thumbnail - Vũ khí tự chế của người dân Ukraine giúp tăng khả năng sát thương cho quân đội
Giáp Lê
Hà Nội

Vũ khí tự chế của người dân Ukraine giúp tăng khả năng sát thương cho quân đội

Trong một xưởng kim loại ở thành phố công nghiệp Kryvyi Rih, miền nam Ukraine, một hệ thống chống drone đang chờ để được gắn lên chiếc xe bán tải quân sự.

Vũ khí tự chế của người dân Ukraine giúp tăng khả năng sát thương cho quân đội 

Sergey Bondarenko bên cạnh khẩu súng máy hạng nặng 

Những người thợ đang hàn một khẩu súng máy hạng nặng vào các ống thép, nó là một trong nhiều vũ khí tự chế bổ sung hỏa lực cho quân đội Ukraine.

“Chúng tôi có kỹ năng và thiết bị, và chúng tôi cũng không thiếu ý tưởng”, trong một xưởng nằm gần mặt trận phía nam, Sergey Bondarenko nói. Người đàn ông 39 tuổi này là lãnh đạo địa phương của lực lượng bảo vệ lãnh thổ, một đơn vị của quân đội Ukraine.

Bondarenko cũng cho biết khẩu súng sẽ được trang bị bộ giảm xóc để gia tăng tính ổn định, độ chính xác. Cựu kỹ sư cho biết thêm, kho vũ khí của Ukraine chưa bao giờ có vật nào tương tự như thứ ông đang chế tạo, kho vũ khí này phần lớn có từ thời Liên Xô khi mà drone còn chưa xuất hiện. “Mọi thứ xảy đến với chúng tôi quá bất ngờ, không ai có thể nghĩ tới viễn cảnh này”.

Trong vài tuần qua, drone kamikaze của Iran được Nga sử dụng đã tấn công các thành phố phía nam như Kryvyi Rih. “Chỉ huy lữ đoàn nói với tôi: ‘Chúng ta cần một giải pháp. Hiện tại chỉ có mỗi súng máy’”, Bondarenko vừa nói vừa cười.

Súng máy hạng nặng có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 6.000 mét, cao hơn nhiều so với độ cao mà drone hoạt động, vì vậy quân đội Ukraine rất cần thứ gì đó có thể chống lại drone. Vũ khí tự chế của ông thậm chí có thể thay thế cho loại súng trường chống drone, hay thiết bị gây nhiễu sóng và các hệ thống phòng không đắt tiền khác mà đơn vị của ông đang thiếu. Ông Bondarenko cho biết Ukraine “rất thích hàng thủ công”.

"Chúng tôi có thể làm 'motanka' (búp bê bằng vải vụn), 'vyshyvankas' (đồ thêu) và súng máy, hát những bài hát hay và ... giết hàng trăm người Nga", ông nói thêm.

‘Bất cứ điều gì có thể giúp đỡ’

Tại một cánh đồng bên ngoài thành phố, Yevgeny, biệt hiệu “Badger", đang lái một chiếc xe tải Mercedes chạy mọi địa hình có tuổi đời 30 năm, phía trên nó đặt một hệ thống phóng nhiều tên lửa tự chế. Bốn ống vũ khí này đến từ một quả tên lửa Nga ‘Grad” bị quân đội Ukraine phá hủy. Một thanh xà ngang được tận dụng làm tháp pháo, còn tên lửa là từ Séc hoặc Ý, tùy vào thời điểm giao hàng.

Vũ khí tự chế của người dân Ukraine giúp tăng khả năng sát thương cho quân đội 

“Chúng tôi chế tạo với mọi thứ mình có”, Badger, người đàn ông nổi bật với thân hình 2 mét, tự hào nói về thành quả do mình làm. “Nếu chúng ta không dựa vào bản thân, thì không có ai giúp chúng ta cả”.

Kể từ khi Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine vào ngày 24/2, nhiều người dân Ukraine đã tập hợp lại làm hậu phương cho “những người bảo vệ” họ ở tiền tuyến.

Nhiều cá nhân đã góp tặng ôtô và tiền công, trong khi đó các công ty quyên góp lợi nhuận và xe tải - những cỗ xe dân dụng sau đó được cải tạo để có vòng đời mới trên chiến trường.

Pierre Grasser, một nhà phân tích ở Paris, cho biết "các phương tiện tự chế của Ukraine" không gây ra thay đổi quyết định cho cuộc chiến, nhưng chúng bằng cách riêng có thể “quấy rối người Nga”.

Grasser, một chuyên gia quốc phòng Nga, nói: “Chúng có thể thu hút sự đồng cảm, và thể hiện tinh thần huy động của cả một quốc gia”.

Vũ khí tự chế của người dân Ukraine giúp tăng khả năng sát thương cho quân đội 

Trong khi đó, Vitaly Brizgalov đã xung phong nhận nhiệm vụ chế tạo xe buggy quân sự trên mọi địa hình cho quân đội. Trong nhà để xe nhỏ của anh, mọi nhân công đang không ngừng vặn và mài các bộ phận kim loại để tạo ra những cỗ xe tự chế mới. Những chiếc xe có động cơ Lada cổ là một lợi thế do trọng lượng nhẹ, chỉ có giá 2.000 euro (1.973 USD), rẻ hơn khoảng mười lần so với một chiếc xe buggy dân dụng hoàn toàn mới.

Cho đến nay 30 xe buggy đã được sản xuất để phục vụ chiến sự, với hàng chục chiếc nữa đang được sản xuất, sẵn sàng để trang bị thêm các vũ khí sát thương khác. Một bức ảnh trên điện thoại của Brizgalov cho thấy một trong những chiếc xe buggy tự chế của anh ấy đang được một nhóm lính gắn thêm hệ thống tên lửa Javelin.

“Tôi làm mọi thứ có thể để giúp cho quân đội nước mình giành chiến thắng nhanh hơn, dù cho tất cả chúng tôi có phải chết”, người đàn ông có vẻ ngoài dè dặt và yếu đuối cho biết. "Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, tôi đã trở nên cứng rắn hơn nhiều".


>>>Xe tăng AbramsX sẽ có một nhà máy cấp năng lượng bên trong


Nguồn: France 24

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác