thumbnail - Xe tăng AbramsX sẽ có một nhà máy cấp năng lượng bên trong
Giáp Lê
Hà Nội

Xe tăng AbramsX sẽ có một nhà máy cấp năng lượng bên trong

Thế hệ xe tăng tiếp theo của công ty chế tạo vũ khí quân sự General Dynamic sẽ có một nhà máy hybrid bên trong, vẫn duy trì hiệu suất tốt như trước nhưng tiết kiệm được tận 50% nhiên liệu. Được đặt tên là AbramsX, cỗ xe chiến thế hệ mới chính là nỗ lực của quân đội Mỹ trong việc giảm khí thải CO2 từ xe tăng.

Xe tăng AbramsX sẽ có một nhà máy cấp năng lượng bên trong 

Đã qua cái thời mà xe điện chỉ dành cho mục đích dân sự, theo kế hoạch thay đổi khí hậu của quân đội Mỹ, đơn vị này dự định giảm 50% lượng khí CO2 trong 10 năm tới nhờ chuyển đổi hệ thống xe tăng.

Ban đầu, quân đội Mỹ dự định chuyển qua phương tiện xe EV cho tất cả hoạt động phi chiến thuật. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc trong động cơ điện đồng nghĩa ngay cả xe quân sự cũng có khả năng được chuyển đổi sang dùng điện, cho dù chỉ một phần xe. Ngoài vấn đề về môi trường, công nghệ cũng mang lại lợi thế quân sự.

Xe tăng thế hệ tiếp theo của Abrams X

AbramsX được trang bị một hệ thống động cơ diesel-điện lai, có khả năng tiết kiệm lượng nhiên liệu đáng kể nhờ mức tiêu thụ thấp. Vì động cơ điện không tạo ra tiếng ồn khi di chuyển hay khi quan sát địch nên khả năng tấn công của xe tăng sẽ cao hơn.

Điều này sẽ mang đến lợi thế quyết định cho quân đội trong các trận chiến. Như trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, tổn thất xe tăng đặc biệt cao do những mẫu thiết kế mà quân đội dùng đã lỗi thời, điều này gây ra bất lợi cho cả 2 bên.

Những cải tiến vượt trội

Điều thú vị là những cải tiến trong động cơ đẩy cũng mở đường cho những cải tiến trong thiết kế xe tăng. Theo The Drive, loại xe tăng tối tân nhất trong dòng xe tăng Abrams, M1A2, hiện là mẫu xe chủ lực trong quân đội, nhưng vì nặng hơn 73 tấn, nên rất khó để vận chuyển chúng lên tàu hay máy bay. Quân đội đang đề nghị cho phép sửa đội động cơ để giảm nhẹ trọng lượng của M1A2.

Xe tăng AbramsX sẽ có một nhà máy cấp năng lượng bên trong 

Ngoài phương án trên, quân đội cũng có thể lựa chọn cắt giảm số lượng lính bên trong AbramsX. General Dynamics vẫn chưa xác nhận sẽ lựa chọn đề xuất trên. Tuy nhiên, dựa trên mẫu xe của các quân đội khác, nhiều khả năng AbramsX sẽ sử dụng bộ nạp tự động thay vì triển khai một binh sĩ cho nhiệm vụ này. Cách làm như vậy có thể giúp General Dynamics thu nhỏ tháp pháo, từ đó giảm trọng lượng và kích thước của xe tăng. 

Những kết xuất đồ họa được chia sẻ bởi công ty cho thấy một loạt các camera được lắp đặt xung quanh thân tàu để giúp quan sát viên nhận biết 360 độ tình hình bên ngoài. The Drive cũng báo cáo General Dynamics cũng có thể sử dụng AR trên xe tăng, và gửi nguồn cấp dữ liệu từ camera trực tiếp đến tấm che mũ bảo hiểm của binh lính, như được sử dụng trên F-35.

Nhà máy điện hybrid không chỉ giới hạn ở AbramsX mà còn có thể xuất hiện ở dòng xe Stryker trong tương lai gần, loại xe này sẽ có vũ khí vi sóng.

>>>Xe tăng ngày càng trở nên vô dụng trên chiến trường hiện đại?

Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác