thumbnail - Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy?
Minh Trung
Hà Nội

Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy?

Nguy cơ cháy nổ pin xe điện một lần nữa được nhắc đến, khi người ta chứng kiến một chiếc Tesla bốc cháy dữ dội tại bãi rác.

Lực lượng cứu hỏa toàn cầu đang phải đối mặt với một vấn đề mới, đó là các vụ cháy xe điện. Những đám cháy dạng này cần một lượng nước lớn hơn để dập tắt so với các trường hợp khác. Điển hình là vụ chiếc xe Tesla tự bốc cháy tại một khu phế liệu vào tuần trước. Lính cứu hỏa đã bất lực trong việc dập tắt đám cháy bằng các trang bị hiện có của họ.

Một số cơ quan cứu hỏa trên toàn cầu đang bắt đầu nhận ra rằng ô tô điện sẽ sẽ đặt ra một thách thức mới, đó là việc ngăn chặn pin của các phương tiện này bốc cháy. Dù các dụng cụ chữa cháy xe điện đã có mặt trên thị trường, nhưng nhiều đội chữa cháy khi gặp những vụ việc như thế này vẫn còn tỏ ra bối rối vì chưa có kinh nghiệm thực tế.

Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy? 

Mới đây, Sở Cứu hỏa Thủ đô Sacramento nhận được cuộc gọi từ một bãi phế liệu rằng có một chiếc Tesla đang cháy. Chính xác là nó đã tự bốc cháy ngùn ngụt sau nhiều tuần được đỗ ở đấy. Sau khi tốn một lượng nước khổng lồ, đội cứu hỏa nhận ra họ không thể dập tắt pin cháy theo cách truyền thống. Sau đó, họ đã quyết định nhúng toàn bộ gầm xe vào nước để ngăn nó cháy.

“Chiếc xe này đã bị tai nạn 3 tuần trước, hư hỏng nặng và đang đậu trong một bãi chứa xác để tháo dỡ. Khi đội chữa cháy đến nơi, chiếc xe đã chìm hoàn toàn vào đám cháy. Họ phải mất một lượng lớn nước và một khoảng thời gian để tìm cách dập tắt đám cháy.

Các nhân viên đã dập lửa nhưng chiếc xe vẫn tiếp tục bốc cháy. Cuối cùng, các nhân viên cứu hỏa phải làm việc với bãi xe để di chuyển nó sang một vị trí mới nhầm tiếp cận ngăn chứa pin ở bên dưới gầm. Ngay cả khi tác động trực tiếp vào ngăn chứa pin, xe vẫn bốc cháy trở lại do lượng nhiệt còn tích tụ trước đó.

Giải pháp tiếp theo là mọi người đào một cái hố nhỏ, đặt xe vào đó và đổ đầy nước để nó ngập khoang chứa pin. Cuối cùng, đội cứu hỏa đã tiêu tốn khoảng 4500 gallon nước nhưng nhờ chiếc hố, họ đã ngăn dòng nước ô nhiễm chảy lan ra nhiều khu vực. Chiếc xe sau đó đã được dập tắt hoàn toàn và không có thương tích nào về người được báo cáo”.

Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy? 


Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy? 


Thách thức mới cho lực lượng cứu hỏa toàn cầu: làm gì khi xe điện bốc cháy? 

Trở lại thời điểm tháng 2, một loạt chiếc Porsche chạy điện đã bốc cháy trên con tàu chở hàng Felicity Ace. Khi đó, công ty cứu hộ SMIT Global không thể dập tắt được. Ngọn lửa từ pin của những chiếc xe chỉ ngưng khi cả con tàu chìm xuống đại dương.

Tuy nhiên, các vụ tai nạn xe điện Tesla làm pin bốc cháy có thể được giải quyết dễ dàng hơn bằng một công cụ chuyên dụng từ công ty dụng cụ chữa cháy Rosenbauer của Áo (PDF). Dụng cụ này đặt các vòi phun áp suất cao đối diện với gầm xe, xuyên qua bao bì của pin và tác động trực tiếp lên tế bào pin.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi những công cụ như vậy trở nên phổ biến, lính cứu hỏa Rocklin chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm từ việc dập tắt đám cháy của chiếc xe Tesla vừa rồi. Đây quả là 1 thách thức mới mẻ cho toàn bộ lực lượng cứu hỏa toàn cầu, khi mà xe điện sẽ ngày càng phổ biến. “Việc cứu hỏa sẽ ngày càng khó khăn hơn!”.

Theo NotebookCheck

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác