thumbnail - Xem TV ít thôi, không là dễ mắc bệnh tim mạch lắm đấy!
Thu Hà
Hà Nội

Xem TV ít thôi, không là dễ mắc bệnh tim mạch lắm đấy!

Một nghiên cứu mới cho biết, việc từ bỏ thói quen "cày" TV say sưa có thể giúp hàng nghìn người trên thế giới tránh được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa học của Đại học Cambridge đang khuyên mọi người cắt giảm thời gian xem TV hàng ngày xuống dưới 1 giờ.

Họ phát hiện ra rằng, những người trưởng thành ngồi xem TV lâu hơn 1 giờ sẽ làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, tới 16% so với những người không xem hoặc ít thời gian xem TV. Các ước tính cũng cho thấy, 1/10 trường hợp có thể được ngăn chặn nếu giảm bớt thời gian xem TV hằng ngày.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể từ bỏ "cơn nghiện" truyền hình, các chuyên gia khuyên họ nên đứng dậy và vận động giữa giờ để hạn chế tình trạng cơ thể không hoạt động trong thời gian dài. Đồng thời, nên từ bỏ tiêu thụ đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên,...

Xem TV ít thôi, không là dễ mắc bệnh tim mạch lắm đấy! 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Youngwon Kim, cho rằng tất cả những giải pháp nói trên có thể giúp kiểm soát tốt hơn nguy cơ hình thành bệnh tim mạch vành. Các triệu chứng bệnh tim mạch vành là đau thắt ngực và khó thở, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Bệnh động mạch vành ảnh hưởng đến hơn 1,6 triệu nam giới và một triệu phụ nữ ở Anh, tổng 15 triệu người trưởng thành ở Mỹ. Nó cũng khiến 64.000 người Anh và 360.900 người Mỹ tử vong mỗi năm. 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, các nhà nghiên cứu đã tính toán cách 11% trường hợp bệnh tim mạch vành có thể được ngăn ngừa, nếu mọi người xem TV ít hơn 1 giờ mỗi ngày. Họ sử dụng dữ liệu sức khỏe của 373.026 người Anh và xem xét tính nhạy cảm di truyền của họ đối với bệnh tim. Các tình nguyện viên đã được theo dõi trong 13 năm.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự khác biệt giữa người xem TV và sử dụng máy tính để giải trí, bằng cách đánh giá câu trả lời của họ cho các bảng câu hỏi. Kết quả cho thấy, những người xem TV ít hơn 1 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 16% so với người ngồi xem chương trình từ 4 giờ trở lên. Các chuyên gia cũng cho biết tỷ lệ này không phụ thuộc vào bất kỳ nguy cơ di truyền nào.  

Xem TV ít thôi, không là dễ mắc bệnh tim mạch lắm đấy! 

Đối với những người xem 2-3 giờ TV mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 6% so với những người xem hơn bốn giờ. Tuy nhiên, đáng chú ý là nghiên cứu cho thấy việc dành thời gian giải trí trước máy tính dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân có thể là  do việc xem TV có xu hướng diễn ra vào buổi tối sau bữa tối, thường là bữa ăn lớn nhất trong ngày, dẫn đến lượng chất béo và cholesterol trong máu cao hơn. Còn lý do khác có thể do chúng ta thường hay có thói quen ăn vặt trước TV nhiều hơn khi sử dụng máy tính, trong khi thời gian xem TV có xu hướng kéo dài hơn, người dùng máy tính có nhiều khả năng nghỉ giải lao hơn.

Tiến sĩ Katrien Wijndaele của Cambridge, một chuyên gia về tập thể dục và sức khỏe cho biết, kết hợp thời gian nghỉ ngơi với ngồi có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Bà nói rằng bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân nổi bật của tử vong sớm. Vì vậy, việc tìm ra cách giúp mọi người kiểm soát nguy cơ thông qua điều chỉnh lối sống là rất quan trọng.

Bà cũng nói thêm, mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh ngồi xem TV làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, nhưng rõ ràng là ít vận động sẽ có ảnh hưởng. WHO khuyến nghị giảm số lượng hành vi ít vận động và thay thế bằng hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào như một cách giữ gìn sức khỏe.

Xem TV ít thôi, không là dễ mắc bệnh tim mạch lắm đấy! 

Còn theo Quỹ Tim mạch Anh, bệnh tim mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh, gây ra khoảng 64.000 ca tử vong mỗi năm. Kết quả nghiên cứu này sẽ khiến người Anh cân nhắc nghỉ tập thể dục giữa giờ, nếu chẳng may bị nghiện xem TV. Hầu hết chúng ta ngồi lâu khi xem TV và đã biết từ lâu rằng, lối sống ít vận động có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. 

Mặc dù có thể khó đưa hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của chúng ta, nhưng chỉ cần 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần sẽ giúp bạn giảm nguy cơ phát triển các bệnh về tim và tuần hoàn. Khi bạn bị cám dỗ phải xem thêm một tập phim nữa, hãy thử đứng dậy vươn vai hoặc đi dạo buổi tối, vận động nhẹ nhàng đồng thời ngừng ăn vặt vào buổi tối. Hãy đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.


>>> Tác hại không ngờ của việc đi ngủ mà để tóc ướt.

Nguồn dailymail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác