thumbnail - Những hiểm họa từ thói quen để tóc ướt đi ngủ
Minh Ngọc
Hà Nội

Những hiểm họa từ thói quen để tóc ướt đi ngủ

Bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngay sau khi tắm, nhất là khi bạn đã trải qua một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, để tóc ướt khi ngủ có thể gây ra một số hậu quả lâu dài.

Những hiểm họa từ thói quen để tóc ướt đi ngủ 

Tóc ướt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển. Và nó có thể dẫn đến nhiễm trùng trên da đầu của bạn.

Dưới đây là những tác hại của việc ngủ khi tóc còn ướt và những phương pháp tốt nhất để khắc phục.

3 tác hại khi để tóc ướt đi ngủ

1. Khiến vi khuẩn phát triển

“Sự kết hợp giữa nước và hơi ấm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Khi đi ngủ với mái tóc ướt, hơi ấm từ đầu sẽ làm gối bị ẩm trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm", bác sĩ Po-Chang Hsu ở Boston cho biết.

2. Nấm da đầu

Bác sĩ Hsu cho biết ngủ khi tóc ướt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm trên da đầu. Một loại nấm có thể phát triển là Malassezia và nó có thể gây ra tình trạng gàu hoặc viêm da.

3. Gãy tóc nghiêm trọng

Tóc yếu nhất khi ướt, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi lượng tóc gãy rụng sẽ tăng lên nếu bạn để tóc ướt khi ngủ. Khi bạn trở mình và xoay người, ma sát sẽ khiến tóc dễ gãy hơn so với khi tóc khô. 

Những cách an toàn hơn để ngủ khi tóc ướt

1. Sử dụng khăn

Nilong Vyas, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia đánh giá y tế được hội đồng chứng nhận tại Sleep Foundation cho biết: Nếu bạn không có nhiều thời gian để sấy tóc trước khi ngủ thì bạn nên sử dụng khăn để thấm càng nhiều nước càng tốt.

Cô ấy nói: “Lấy khăn quấn tóc ướt cho đến khi gần đi ngủ và sau đó dùng máy sấy tóc để hong khô tóc hoàn toàn”.

2. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc

Để ngăn tóc gãy rụng, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng tóc. Lớp dầu này sẽ bao phủ các sợi tóc, giúp bảo vệ và ngăn cho tóc bạn bị rối hoặc gãy.

3. Dùng vỏ gối bằng lụa

Trở mình khi ngủ có thể tạo ra ma sát giữa tóc của bạn và vỏ gối. Tin tốt là bạn có thể thay đổi vỏ gối của mình. Vải cotton có thể gây nhiều ma sát giữa tóc và gối, nên hãy chuyển qua sử dụng vỏ lụa. Vỏ gối lụa có xu hướng mềm hơn và sẽ giảm ma sát với tóc và da của bạn.

Mặc dù tóc ướt không có khả năng khiến bạn bị ốm, nhưng bạn vẫn nên ngủ khi tóc khô để ngăn vi khuẩn hoặc nấm phát triển.

Để tránh việc để tóc ướt khi ngủ, hãy sử dụng khăn thấm bớt nước, gội đầu đúng thời điểm và dùng vỏ gối bằng lụa để giảm ma sát. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để làm khô tóc nhanh hơn.

Nguồn: Livestrong

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác