thumbnail - Xiaomi đặt mục tiêu lọt top 5 thị trường, mỗi năm bán 10 triệu xe gấp 4 lần Tesla
Hùng Lê
Hà Nội

Xiaomi đặt mục tiêu lọt top 5 thị trường, mỗi năm bán 10 triệu xe gấp 4 lần Tesla

Lôi Quân (Lei Jun), người sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn smartphone khổng lồ Xiaomi, cho biết rằng để mảng kinh doanh xe điện (EV) của mình thành công, Xiaomi sẽ phải trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới khi ngành này chuẩn bị hợp nhất.

Xiaomi đặt mục tiêu lọt top 5 thị trường, mỗi năm bán 10 triệu xe gấp 4 lần Tesla 

Trong một tweet, Lôi Quân cho biết: “Sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Ngưỡng đối với xe điện đã được hạ thấp đáng kể so với xe chạy xăng.” Lei Jun bổ sung một ví dụ rằng giá pin đã giảm trong 10 năm qua.

Lôi Quân thường được gọi là Steve Jobs của Trung Quốc. Ông tin rằng xe điện cũng giống như smartphone, “là một dạng thiết bị điện tử tiêu dùng” và "bản chất của ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển từ cơ khí sang điện tử tiêu dùng".

Ông cho biết, để trở thành 1 trong 5 công ty hàng đầu toàn cầu, vốn sẽ chiếm 80% thị trường khi trưởng thành, Xiaomi sẽ phải xuất xưởng hơn 10 triệu chiếc xe hơi mỗi năm. Đó là một mục tiêu rất tích cực, bởi công ty lãnh đạo ngành hiện tại là Tesla xác nhận rằng họ đã sản xuất 258.580 chiếc trên toàn cầu trong quý 2.

Các công ty xe điện hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Nio, Xpeng, Li Auto, BYD và Geely Zeekr.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Xiaomi đã công bố việc mở rộng sang ngành công nghiệp xe điện với khoản đầu tư 10 tỷ Nhân Dân Tệ (1,4 tỷ USD) trong vòng 10 năm. Họ đã bắt đầu xây dựng nhà máy đầu tiên ở ngoại ô Bắc Kinh vào cuối năm ngoái với mục tiêu đưa chiếc xe đầu tiên của mình, SUV hoặc sedan, lăn bánh trên đường vào năm 2024.

Hồi tháng 8, Xiaomi cho biết rằng công ty đã cắt giảm hơn 900 việc làm, tương đương gần 3% lực lượng lao động, trong 3 tháng trước khi doanh thu tiếp tục giảm trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái.

>>> 6 smartphone tệ nhất của Xiaomi, không nên mua kẻo rước bực vào người

Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác