11 đối tượng bị kết án vì làm “bị thương” vua cổ thụ

Ở Trung Quốc, có một loài cây cực kì quý hiếm đứng đầu trong tứ đại danh thụ từ thời cổ đại được gọi là “cổ thụ nam mộc”. Loài cây này được coi là biểu tượng của linh khí và truyền thống nên rất được người dân Trung Quốc tôn trọng. Khi lá của loài cây này rụng xuống, người dân thường không đốt mà đem về thờ cúng.

Gỗ kim tơ nam mộc có màu vàng óng ánh nổi bật. Sau khi được đánh bóng, vân gỗ chiếu dưới nắng sẽ hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh. Ngoài ra, gỗ của “cổ thụ nam mộc” này có mùi thơm dịu nhẹ, không thấm nước, không bị mối mọt và không mục ruỗng.

1.png

Thân gỗ có màu vàng óng ánh. - Ảnh: Internet

Vì đặc tính "ngàn năm không mục, vạn năm không chết" nên kim tơ nam mộc được coi là vật liệu xây dựng lý tưởng, quý giá và cao cấp nhất. Nhưng thực tế, ít ai có thể sử dụng loại gỗ này để làm vật liệu xây dựng vì nó chỉ dành riêng cho tầng lớp hoàng thất ngày xưa và còn được mệnh danh là “gỗ của bậc nam đế”.

2.png

Gỗ của loài cây này còn được mệnh danh là “gỗ của bậc nam đế”. Ảnh - Internet

Theo Nhật báo Hồ Bắc (Trung Quốc), nếu ai đó sử dụng kim tơ nam mộc mà không được phép thì sẽ bị kết án vì phạm thượng. Và trong thời nay, gỗ của loài cây này cũng rất ít được sử dụng bởi sự đắt đỏ của nó.

Vào năm 2021, “vua cổ thụ nam mộc” ở Quý Châu trong vụ án lần này đã từng được rao bán với mức giá 2,5 tỷ NDT (khoảng 9000 tỷ VND). Tuy nhiên không phải ai cũng dám trồng và có khả năng trồng cây cổ thụ này.

3.png

Thân gỗ kim tơ nam mộc được rao bán với giá gần 9.000 tỷ VND. Ảnh - Internet

Đặc biệt vào năm 2022, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã kết án 11 bị cáo về hành vi xâm phạm và gây tổn hại “cổ thụ nam mộc” 2.600 năm tuổi ở làng Nam Tiêu, huyện Kiếm Hà.

Được biết lí do đây loài thực vật bảo vệ trọng điểm cấp 2 quốc gia, có đường kính 1,9m với chu vi 6m.

4.png

Vua cổ thụ nam mộc ở Quý Châu bị khai thác trộm. - Ảnh: Internet

Các bị cáo này đã buộc phải đền bù số tiền lên tới 440.000 NDT (1 tỷ 400 triệu VND) để cứu chữa cây cổ thụ mà họ làm “bị thương”.

#TrungQuốc #câycảnh
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top