Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

7 trường hợp này bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an vẫn khuyến khích người dân nên sớm thực hiện các thủ tục để chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip để thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch dân sự và các thủ tục hành chính.
Rất nhiều bạn đọc và người dân vẫn thắc mắc về việc hiện đang sử dụng chứng minh nhân dân loại 9 số, 12 số chưa hết hạn hoặc thẻ căn cước 12 số mã vạch (loại không gắn chip) thì có bắt buộc phải chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip hay không?
Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết vẫn không có quy định pháp luật nào nói về việc chấm dứt giá trị sử dụng của thẻ chứng minh nhân dân hay căn cước công dân mã vạch (không gắn chip).


7 trường hợp này bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip

Chứng minh nhân dân loại cũ có giá trị sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp. Với các căn cước công dân 12 số mã vạch, thời hạn sử dụng được ghi ở mặt trước của thẻ căn cước.
Tuy nhiên, dựa trên tinh thần tự nguyện, Bộ Công an đang khuyến cáo người dân nên sớm thực hiện các thủ tục chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip nhằm được hưởng các lợi ích thiết thực nhất.
Cụ thể, người dân sở hữu căn cước công dân gắn chip có thể thay thế được cho khoảng 30 loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ ATM, thẻ bảo hiểm, sổ hộ khẩu, tạm trú...
Còn đối với những trường hợp bắt buộc phải đổi, điều 21 và 23 của Luật căn cước công dân năm 2014 đã quy định rõ 7 trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ. Cụ thể gồm:
- Khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
- Thẻ căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được.
- Công dân có thay đổi họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng.
- Công dân xác định lại giới tính, quê quán.
- Thẻ căn cước công dân có sai sót về thông tin.
- Công dân bị mất thẻ căn cước công dân.
- Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam.
Nếu thuộc 1 trong 7 trường hợp này cần liên hệ ngay với cơ quan công an địa phương để thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

>>>Làm thẻ căn cước công dân gắn chip cần mang theo giấy tờ gì?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top