Bất ngờ bắt được tín hiệu vụ nổ "xuyên không" từ thế giới bí ẩn 12,8 tỉ năm trước

Đài quan sát Neil Gehrels Swift của NASA đã bất ngờ bắt được một tín hiệu được cho là từ thế giới bí ẩn thuộc về vũ trụ sơ khai. Một vật thể chưa được xác định được đặt tên là GRB210905A chính là nguồn phát tín hiệu, nó xuất hiện từ thuở sơ khai của vũ trụ, ánh sáng từ nó mất tận 12,8 tỉ năm để đến được Trái Đất. Vì thế, cái mà các nhà khoa học đang thấy được cho là không thuộc về hiện tại mà là cái tồn tại trong một khoảnh khắc bùng nổ từ hàng tỷ năm trước. Ánh sáng rực rỡ nhất của vụ nổ gamma đã tắt dần, và những gì còn lại được các nhà thiên văn học vội vàng chụp lại chỉ xuất hiện dưới dạng một chấm đỏ cam. Tất cả đều được hỗ trợ bởi Kính viễn vọng Very Large và Đài quan sát La Silla đặt tại Chile của Đài thiên văn Nam Âu (ESO).
Bất ngờ bắt được tín hiệu vụ nổ xuyên không từ thế giới bí ẩn 12,8 tỉ năm trước
Một hình ảnh được chụp bởi thiết bị X-Shooter trên Kính viễn vọng cho thấy một vụ nổ tia gamma ở xa, điểm màu đỏ ở trung tâm của hình ảnh Tín hiệu lạ từ vụ nổ, xuất phát từ một số loại va chạm hạt và sự phân rã hạt nhân của các chất phóng xạ, và vụ nổ này được gọi tắt là GRB, được đánh giá là một sự kiện rất hiếm gặp, đầy bí ẩn, một trong những hiện tượng phát sáng nhất hiện có, nhưng chúng không tồn tại lâu. Các công cụ thiên văn đã tiến hành đo đạc cẩn thận lượng ánh sáng mà vụ nổ phát ra ở các bước sóng khác nhau. Khi các bước sóng ánh sáng trải dài qua khoảng không, tín hiệu của GRB dịch chuyển về phía phần màu đỏ của quang phổ. Mức độ thay đổi của tín hiệu phản ánh mức độ xa của nguồn, và các tín hiệu rất xa thường trở thành ánh sáng hồng ngoại. Mặc dù mắt người không thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại, một công cụ như X-Shooter có thể giúp tìm ra khoảng cách của vật thể này và khoảng thời gian ánh sáng của nó truyền đến Trái đất. Các vật thể ở xa như vậy thường khó quan sát vì chúng thường mờ nhạt, nhưng các vụ nổ tia gamma như GRB210905A thì cực kỳ sáng và sẽ hiển thị nếu được bắt và chụp ảnh đủ nhanh.
Bất ngờ bắt được tín hiệu vụ nổ xuyên không từ thế giới bí ẩn 12,8 tỉ năm trước
Vụ nổ xảy ra từ quá khứ, nhưng 12.8 tỷ năm sau mới đến được Trái Đất Câu hỏi là vụ nổ ánh sáng bí ẩn này đến từ đâu? nhà thiên văn học Andrea Rossi từ Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia - Đài quan sát Vật lý Thiên văn và Khoa học Không gian của Bologna (INAF Bologna) - Ý cho rằng một giả thuyết có khả năng xảy ra nhất, nó hát ra từ vật chất đang bị lực hấp dẫn khổng lồ của một lỗ đen kéo vào. Các nhà khoa học cũng loại trừ khả năng tín hiệu phát ra từ một sao từ - loại sao neutron cực mạnh là lõi trơ lại của một ngôi sao khổng lồ đã chết, bởi vì GRB210905A có quá nhiều năng lượng, không phù hợp với một sao từ. Để có những kết luận đáng tin cậy hơn, các nhà khoa học sẽ cần phải tìm thêm nhiều hiện tượng tương tự. Nhưng chỉ một tín hiệu như vậy đều cho chúng ta những bằng chứng về một thế giới bí ẩn và cổ xưa, cánh cổng mở ra những bí mật về thời kỳ sơ khai của vũ trụ. >>>Phát hiện một vụ nổ tia gamma khổng lồ, dữ dội nhất trong Vũ trụ cho đến nay Nguồn space
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top