Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5

Đoàn Thúy Hà

Editor
Thành viên BQT
Tiết lộ của Bill Gates đã trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng machine learning: "GPT-5 sẽ không tốt hơn GPT-4 nhiều".
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5
Dù không còn chính thức tham gia vào các hoạt động thường ngày của Microsoft nhưng ông vẫn giữ vai trò cố vấn và quen thuộc với tư duy của đội ngũ lãnh đạo OpenAI. Tin tức này xuất phát từ một cuộc phỏng vấn với Gates ở Handelsblatt của Đức. Gates cho biết nhiều người trong OpenAI, bao gồm cả Altman, tin rằng GPT-5 sẽ tốt hơn đáng kể so với GPT-4.
Nhưng ông tin rằng có nhiều lý do để tin rằng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra đã đạt đến giới hạn hiện tại. (Mặc dù ông ấy cũng thừa nhận rằng mình có thể sai)
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5
Không biết Gates đã thấy được bao nhiêu thông tin bí mật trong OpenAI, nhưng ít nhất cũng chắc chắn rằng GPT-5 đang được phát triển.
Trước tình trạng hỗn loạn vào tuần trước, Altman cũng thừa nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, nhưng ông không tiết lộ bất kỳ thời gian phát hành nào.
Ngoài ra, nhãn hiệu GPT-5 cũng đã sớm được các công ty con đang hoạt động của OpenAI ở nhiều quốc gia áp dụng.
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5

Gates lạc quan hơn về Agent​

Về GPT-5, Altman đã tiết lộ rằng nó yêu cầu nhiều dữ liệu hơn cho việc đào tạo, dữ liệu này sẽ đến từ sự kết hợp của các bộ dữ liệu có sẵn công khai trên Internet cũng như dữ liệu độc quyền của công ty.
OpenAI gần đây đã kêu gọi các tổ chức khác cung cấp các bộ dữ liệu quy mô lớn mà "hiện tại công chúng không thể truy cập trực tuyến dễ dàng", đặc biệt là văn bản hoặc cuộc trò chuyện dạng dài ở bất kỳ định dạng nào.
Mặc dù GPT-5 có thể phức tạp hơn so với phiên bản tiền nhiệm của nó, nhưng Altman cho biết về mặt kỹ thuật rất khó để dự đoán chính xác những khả năng mới mà mẫu GPT-4 có thể có mà GPT-4 không có. "Trước khi chúng tôi đào tạo mô hình, nó giống như một trò chơi đoán mò thú vị đối với chúng tôi".
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5
Theo quan điểm của Gates, vấn đề ảo giác của AI sẽ được cải thiện đáng kể trong vòng vài năm tới và chi phí sẽ giảm nhanh chóng, tạo ra những ứng dụng mới, đáng tin cậy hơn. Nhưng khả năng đã đạt đến giới hạn trên và sẽ không có bước nhảy vọt lớn như GPT-2 lên GPT-4.
Vậy bước đột phá tiếp theo sẽ là gì? Gates tin rằng đó là AI có thể giải thích được, nhưng dự kiến nó sẽ không được hiện thực hóa cho đến thập kỷ tới (2030-2039).
Ngoài ra, ông cũng cho rằng Nvidia không có lợi thế tuyệt đối về chip AI, Microsoft, Google, Amazon và OpenAI đều đang phát triển hoặc cân nhắc phát triển chip AI của riêng mình.
Được rồi, câu hỏi lúc này đặt ra là nếu Gates không quá tự tin vào con đường GPT-5 thì ông lạc quan về con đường phát triển AI hiện tại nào?

Câu trả lời là: AI agent.​

Đó không phải là một bí mật quá lớn. Vào đầu tháng này, Gates đã viết một blog, tập trung vào việc “các agent AI cá nhân sẽ thay đổi hoàn toàn cách mọi người sử dụng máy tính như thế nào”.
Trong bài blog đó, ông viết rõ ràng rằng AI Agent sẽ mang lại làn sóng chấn động cho ngành công nghệ và xã hội.
Cụ thể, Gates đã nói điều này:
Trong tương lai gần, bất kỳ người dùng Internet nào cũng có thể sở hữu agent AI, điều này vượt xa những gì có thể làm được với công nghệ ngày nay.
Agent có thể đóng một vai trò nào đó ở bất kỳ đâu trong cuộc sống và có tác động sâu sắc đến hoạt động kinh doanh phần mềm và thậm chí cả xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên Gates công khai ủng hộ AI Agent. Tại một sự kiện AI vào tháng 5 năm nay, Gates đã dự đoán trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty đầu tiên phát triển agent AI chắc chắn sẽ có được chỗ đứng trước các đối thủ cạnh tranh.
Lý do là AI Agent sẽ giáng một đòn chí mạng vào các công cụ tìm kiếm, với một thứ đa năng như Agent, những thứ khác sẽ cần là các website tìm kiếm, website năng suất và Amazon, đến lúc đó tất cả sẽ bị cư dân mạng lãng quên.
Hơn nữa, sự lạc quan của Gates về agent không chỉ là lời nói suông.
Vào tháng 6, Gates đã đầu tư vào AI Unicorn InflectionAI cùng với Nvidia, Microsoft, Reid Hoffman (Linkedin) và Eric Schmidt (cựu CEO của Google). Tuy nhiên, khoản đầu tư này rõ ràng không chỉ là đặt cược vào người sáng lập, mà trọng tâm là chính xác InflectionAI đang làm - Một trợ lý AI cá nhân tên là Pi.
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5
Pi cũng có thể giúp tìm kiếm hoặc trả lời các câu hỏi, nhưng chức năng chính của nó là đồng hành về mặt cảm xúc. So với ChatGPT và Claude, nó mang tính thông tục và cá nhân hơn. "Khi người dùng giao tiếp với Pi, họ có cảm giác như đang trò chuyện với người thân, bạn bè xung quanh".
Thành thật mà nói, mặc dù Pi được biết đến với trí tuệ cảm xúc cao nhưng công nghệ và trải nghiệm thực tế đằng sau nó vẫn còn kém xa AI Agent mà Gates tưởng tượng.
Nhưng Gates nói rằng ông đã nghĩ đến các tác nhân thông minh từ 30 năm trước và viết về điều đó trong cuốn sách “Con đường dẫn tới tương lai” xuất bản năm 1995.
Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ AI nên phải đến gần đây chúng ta mới thấy được ánh sáng của những làng newbie như Pi.
Gates cũng viết trong bài đăng trên blog: "Các agent sẽ lật đổ ngành công nghiệp phần mềm. Đây sẽ là cuộc cách mạng điện toán lớn nhất từ việc nhập lệnh đến nhấp chuột vào biểu tượng".
Trong trí tưởng tượng của Gates, agent có thể giúp bạn hoàn thành bất cứ điều gì miễn là bạn sẵn lòng. Trong mắt Gates, AI sẽ không lấy đi công việc nhưng nó có thể khiến con người chỉ làm việc 3 ngày một tuần trong tương lai.
Ngoài ra, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimonye cũng dự đoán do trí tuệ nhân tạo nên thế hệ công nhân tiếp theo sẽ chỉ làm việc 3,5 ngày mỗi tuần.
Nhưng đừng quá chú tâm vào lời nói của Gates về tuần làm việc ba ngày.
Mặc dù Gates thường bày tỏ quan điểm về tương lai nhưng ông lại không nổi tiếng vì những dự đoán chính xác.
Mỗi khi thời điểm này đến, một số cư dân mạng sẽ tìm hiểu những gì ông ấy đã nói khi đó: "Bộ nhớ 640K là đủ cho bất kỳ ai" và "Tôi nghĩ tiềm năng thương mại của Internet trong 10 năm tới sẽ ở mức tối thiểu".
Bill Gates đưa ra tuyên bố bất ngờ về ChatGPT 5
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top