Cách Google có thể giết chết hàng trăm triệu website bằng AI

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Nếu AI Overview của Google trả lời đủ tốt, người dùng sẽ không cần phải nhấp vào bất kỳ liên kết nào mà vẫn nhận được kết quả tìm kiếm. Hậu quả là các website sẽ chết dần.

Kể từ khi ChatGPT ra đời, giới làm web luôn canh cánh một nỗi lo: Liệu Google sẽ tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm của mình, và nếu điều đó xảy ra, liệu nó có chặn đứng nguồn sống của hàng trăm triệu website?

1715780375982.png


Nỗi lo này không phải không có cơ sở. Rất nhiều website hiện nay phụ thuộc vào lượng truy cập từ Google. Người dùng tìm kiếm thông tin, nhấp vào các bài viết liên quan, và chính lượng truy cập này giúp các website bán quảng cáo, tạo thu nhập, từ đó tiếp tục sản xuất nội dung mới. Mối quan hệ cộng sinh giữa Google và các website đã tồn tại gần hai thập kỷ.

Sự ra mắt của Bard, chatbot AI của Google, càng khiến giới làm web thêm bất an. Dù nhiều người tự trấn an rằng Google sẽ không mạo hiểm tích hợp một công nghệ chưa hoàn thiện vào công cụ tìm kiếm của mình, nhưng giờ đây, tình thế đã thay đổi.

Tại hội nghị nhà phát triển Google I/O diễn ra vào ngày 15/5, Google chính thức công bố "AI Overviews", tính năng hiển thị câu trả lời do AI tạo ra, sẽ được triển khai từ cuối tuần đó. Dự kiến, hơn một tỷ người dùng sẽ được tiếp cận tính năng này vào cuối năm nay.

Cụ thể, khi người dùng thực hiện tìm kiếm, câu trả lời do chatbot AI Gemini tạo ra sẽ xuất hiện ở đầu trang kết quả. Hệ thống sẽ cung cấp bản tóm tắt ngắn gọn về thông tin mà người dùng đang tìm kiếm, kèm theo các câu hỏi gợi ý và một loạt liên kết để tìm hiểu thêm.

1715780390827.png


Tuy nhiên, thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải cuộn xuống sâu hơn để xem kết quả tìm kiếm truyền thống. New York Times nhận định, việc bổ sung bản tóm tắt câu trả lời bằng AI là thay đổi lớn nhất Google với công cụ tìm kiếm cốt lõi trong nhiều năm qua.

Giới làm web có lý do để lo lắng. Bởi lẽ, nếu AI Overview đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng, họ sẽ không cần nhấp vào bất kỳ liên kết nào nữa. Tất cả thông tin họ cần đều đã hiện ra ở đầu trang, ngay trên kết quả tìm kiếm truyền thống. Mối quan hệ cộng sinh giữa Google và các website - bạn cung cấp nội dung, chúng tôi cung cấp lưu lượng truy cập - có nguy cơ đổ vỡ.

1715780396981.png


Google thì khẳng định AI Overviews sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách “loại bỏ tác vụ tìm kiếm tốn thời gian trước đây”. Nhưng chính “tác vụ tốn thời gian” ấy lại là nguồn sống của nhiều trang báo, website thương mại điện tử, website giới thiệu dịch vụ…

Kimber Matherne, chủ một blog ẩm thực thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng, lo ngại thay đổi của Google sẽ đe dọa công việc kinh doanh của cô. 40% lượng truy cập vào blog của Matherne đến từ công cụ tìm kiếm. Suốt hơn hai thập kỷ qua, công cụ này đóng vai trò như cầu nối giữa người dùng và internet, dẫn dắt họ đến hàng trăm triệu website mỗi ngày.

Matherne chia sẻ với Washington Post: “Mục tiêu của họ là giúp mọi người tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng nhất có thể. Nhưng nếu bạn loại bỏ những người là huyết mạch tạo ra thông tin đó - những người có mối liên hệ thực sự giữa con người với thông tin đó - đó lại là một sự bất lợi cho xã hội”.

1715780445752.png


Nhiều chuyên gia cho rằng việc tích hợp AI vào tìm kiếm sẽ làm gia tăng sự kiểm soát vốn đã chặt chẽ của Google đối với Internet. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống thông tin bất bình đẳng, nơi thông tin chỉ được cung cấp bởi một số ít công ty lớn.

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán lưu lượng truy cập vào website từ các công cụ tìm kiếm sẽ giảm 25% vào năm 2026. Ross Hudgens, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn SEO Siege Media, ước tính mức giảm ít nhất là 10-20%, thậm chí cao hơn đối với một số website.

Dường như Google đã lường trước những lo ngại này. Trong cuộc họp trước thềm hội nghị, ban lãnh đạo Google khẳng định các thử nghiệm ban đầu cho thấy những người dùng xem AI Overviews có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn và truy cập vào nhiều website đa dạng hơn.

Họ cũng cho biết các liên kết xuất hiện trong AI Overviews nhận được nhiều nhấp chuột hơn, so với các đường link được hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm truyền thống.
#GoogleIO #trítuệnhântạo
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top