Chip Snapdragon X Elite gây thất vọng, benchmark hiệu năng còn thua cả iPhone 4 năm tuổi

Sasha

Moderator
Snapdragon X Elite - con chip đầy hứa hẹn của Qualcomm dành cho nền tảng Windows on ARM - đang khiến người dùng "vỡ mộng" với hiệu năng thực tế kém cỏi, thậm chí còn thua xa cả iPhone 12 mini ra mắt từ năm 2021.

Làn sóng chỉ trích nhắm vào Qualcomm bắt nguồn từ bài đánh giá của một người dùng Reddit có tên r/caponica23 về chiếc laptop Samsung Galaxy Book4 Edge chạy chip Snapdragon X Elite.

1718370423089.png


Theo đó, trong bài kiểm tra hiệu năng bằng GeekBench, Galaxy Book4 Edge chỉ đạt 1.829 điểm đơn nhân và 11.379 điểm đa nhân khi chạy bằng pin. Khi cắm sạc, hiệu năng chỉ nhỉnh hơn đôi chút với 1.841 điểm đơn nhân và 11.537 điểm đa nhân.

Những con số này thấp hơn rất nhiều so với kết quả thử nghiệm "trong mơ" mà Qualcomm từng công bố tại sự kiện ra mắt chip, với 2.977 điểm đơn nhân và 15.086 điểm đa nhân.Chưa hết, hiệu năng chơi game của Snapdragon X Elite cũng khiến người dùng thất vọng. Cụ thể, Galaxy Book4 Edge chỉ có thể "gồng gánh" tựa game Resident Evil 7: Village ở mức 40-50 FPS với độ phân giải 1080p, ngay cả khi đã bật chế độ hiệu năng cao nhất của AMD FSR.

Kết quả kiểm tra gây sốc này đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". Nhiều người dùng tỏ ra vô cùng thất vọng và tức giận trước những lời hứa "hão huyền" của Qualcomm. Trên Twitter, một số người dùng thậm chí còn so sánh hiệu năng đơn nhân của Galaxy Book4 Edge với iPhone 12 mini và kết quả là chiếc laptop chạy chip Snapdragon X Elite... "thua toàn tập".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng còn quá sớm để kết luận về hiệu năng thực sự của Snapdragon X Elite. Kết quả kiểm tra thấp có thể do lỗi phần cứng, lỗi phần mềm hoặc do Samsung cố tình giới hạn hiệu năng của chip để tối ưu thời lượng pin.

Hiện tại, Qualcomm vẫn chưa chính thức lên tiếng về vấn đề này. Người dùng đang hy vọng Qualcomm sẽ sớm tung ra bản cập nhật phần mềm để cải thiện hiệu năng cho Snapdragon X Elite trước khi con chip này chính thức đến tay người dùng.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top