Có nên mua máy làm bánh mì không? Hãy đọc bài viết này trước khi bạn rút tiền ra khỏi túi~

Lizzie

Writer
Bạn không cần phải có kỹ năng làm bánh. Tất cả những gì bạn cần làm là đong cho đúng và đủ nguyên liệu, cho hết vào máy và mấy tiếng sau lấy ra ổ bánh mì nóng hổi, tươi nguyên. Nghe thật hấp dẫn phải không nào? Bạn có thể muốn sở hữu ngay chiếc máy làm bánh mỳ, giá chỉ hơn 1 triệu đồng.

Nhưng hãy khoan. Bạn nên cân nhắc kỹ ưu và nhược điểm của máy làm bánh mì dưới đây đã. Chỉ mất chưa đầy 3 phút nhưng có thể giúp bạn tránh tình huống tha thêm về nhà một đồ dùng bếp có thì thừa mà không có thì thiếu.

Có rất ít thứ gây cảm giác đói như mùi thơm của bánh mì mới nướng. Ấm áp, dễ chịu và hết sức thơm ngon, được phết bơ dày, rưới dầu ô liu hoặc phết mứt, tự làm bánh mì làm là một trong những thú vui đơn giản của cuộc sống.

1718006731429.png

Nhưng trước khi bạn nảy ra ý tưởng về một ổ bánh mì mới nướng dễ dàng xuất hiện trong căn bếp của mình, hãy nghĩ xem liệu thiết bị này có thực sự đáng sở hữu hay không.

Máy làm bánh mì hoạt động như thế nào

Bạn có thể tự cân nguyên liệu gồm bột mì, bột nở, dầu ăn/ bơ, sữa, nước… hoặc mua hỗn hợp làm sẵn.

Thời gian cho từng giai đoạn làm bánh mì khác nhau giữa các thiết bị, nhưng về cơ bản, nó trộn các nguyên liệu trong khoảng một giờ, nhào trong 20 đến 30 phút, ủ trong một đến hai giờ, sau đó nướng trong khoảng 40 đến 50 phút.

Nếu công thức bánh mỳ bao gồm trái cây và các loại hạt, hầu hết các nhà sản xuất bánh mì sẽ thêm những thứ này vào đúng giai đoạn của quy trình cho bạn. Nhưng nên nhớ - làm bánh sẽ rất lâu. Vì vậy, nếu cần bánh mì đúng giờ cho bữa trưa và bạn chưa lên kế hoạch trước, tốt hơn là bạn chạy ra ngoài mua một ổ bánh mì.

Ưu điểm máy làm bánh mỳ:​

Làm theo cách bạn thích​

1718008324616.png
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi tự làm bánh mì là bạn có thể nướng những gì bạn thích ăn. Nhưng bánh mỳ tự làm có thực sự lành mạnh hơn?

Câu trả lời la có, những gì bạn tự làm đều có khả năng tốt cho sức khỏe hơn một chút so với mua ở cửa hàng, vì bạn có quyền kiểm soát những thành phần nào bạn thêm vào đó, chẳng hạn như loại bột – lúa mì nguyên hạt, các loại hữu cơ – hạt và các loại hạt…

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn không có gluten, việc tự nướng bánh mì là một cách tuyệt vời để thử một số loại bột thân thiện với đường ruột. Bạn cũng có thể chắc chắn rằng không có chất độc hại nào được thêm vào, chẳng hạn như chất phụ gia và chất bảo quản. Nhưng khi nói đến cách chế biến đa dạng, máy làm bánh mì có rất ít lợi thế so với lò nướng.

Không đòi hỏi nhiều kỹ năng, công sức​

Lò nướng có thể nướng bánh mì, nhưng điều nó không thể làm cho bạn là nhào bột. Loại bỏ công việc nhào bột nặng nhọc có lẽ là điểm hấp dẫn lớn nhất của một người thợ làm bánh mì.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đã có máy trộn bột để bàn, bạn có thể chỉ cần sử dụng nó cho công việc khó khăn, giúp bạn tiết kiệm tiền và không gian. Tuy nhiên, đối với những người không có đủ khả năng thể chất (hoặc thời gian) để nhào bột trong 20 đến 30 phút, máy làm bánh mì chắc chắn có thể giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Có thể làm những thứ vượt xa bánh mì tiêu chuẩn​

Ngoài việc nướng bánh mì trắng hoặc bánh mì nguyên hạt tiêu chuẩn, máy làm bánh mì còn có thể làm các loại bánh mì khác, chẳng hạn như bột chua, bột mì nguyên hạt, có hạt và thậm chí cả bánh mì không men. Chúng cũng có thể nướng bánh và làm một ổ bánh mì chuối bổ dưỡng cho bữa ăn sang.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng thú vị dành cho máy làm bánh mì mà có thể bạn chưa từng xem xét, chẳng hạn như bột mì ống, bột bánh pizza và focaccia. Đối với những món này, máy làm bánh mì sẽ thực hiện việc nhào và ủ trước khi bạn lấy bột ra tạo hình và nướng trong lò.

Làm mứt​

Nhưng có lẽ công thức bất ngờ nhất có thể được làm bằng máy làm bánh mì là… mứt!

Tuy nhiên, tính nhất quán và nhiệt độ là điều quan trọng để làm mứt thành công, vì vậy có lẽ nếu bạn là người mới làm mứt bạn sẽ phải thử nhiều lần.

Nhược điểm của máy làm bánh mỳ​

Đó là một thiết bị bếp lớn khác​

Hầu hết chúng ta không có tủ đựng bộ sưu tập thiết bị nhà bếp ngày càng nhiều vì vậy trước khi mua một chiếc máy làm bánh mì, hãy cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng thường xuyên không và bạn có bao nhiêu không gian.

Máy bánh mỳ có vẻ rất hấp dẫn, nhưng nếu bạn không làm bánh mì thường xuyên và bạn có lò nướng rồi thì không nên mua nữa. Máy làm bánh mỳ chỉ làm được một ổ một lần trong vài tiếng đồng hồ, nhiều khi bạn có thể nghĩ chạy ra ngoài mua sẽ nhanh hơn và… rẻ hơn nhiều.

Bánh mì có thể khó lấy ra​

1718008460252.png
Sự khác biệt lớn nhất giữa làm bánh mì trong lò nướng và máy làm bánh mì là hình dạng của ổ bánh mì. Hộp làm bánh mì có thể sâu và hẹp nên bạn sẽ có được một ổ bánh mì cao, làm cho việc lấy ra trở nên khó khăn.

Rất mất thời gian​

Làm bánh mì bằng máy làm bánh mì có thể mất tới ba đến năm giờ. Khoảng thời gian này gần tương đương với thời gian bạn cần để tự làm một ổ bánh mì bằng cách nướng trong lò (tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và tốc độ chín của bột).

Đổi lại, máy làm bánh mì sẽ giải phóng thời gian mà bạn thường dành để nhào bột, phải chú ý đến nhiệt độ lò nướng. Một số kiểu máy sẽ phát ra tiếng bíp hoặc cảnh báo bạn vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như khi bạn cần thêm nguyên liệu. Quá trình này diễn ra tự động, vì vậy bạn không cần phải liên tục kiểm tra ổ bánh mì như khi nướng trong lò, để bạn tiếp tục làm việc khác.

Đắt hơn siêu thị hoặc tiệm bánh​

Nướng một ổ bánh mì nhiều loại ngũ cốc từ đầu bằng máy làm bánh mì hoặc lò nướng sẽ tốn khoảng 20k chỉ riêng nguyên liệu, chưa bao gồm điện. Nếu tính cả điện thì có thể đến 30k. Trong khi đó, ổ bánh mỳ gối nho chỉ khoảng 16k, còn ổ bánh mỳ gối thường giá 13k.

Xem xét rằng bạn có thể mua một ổ bánh mì với giá chưa đến 20k ở một số siêu thị và tiệm bánh (mặc dù ổ bánh mì thủ công và bánh mì chất lượng tốt có thể đắt hơn nhiều) và một chiếc máy làm bánh mì có thể có 1,5 triệu, nếu sử dụng máy làm bánh mì để chỉ nướng một ổ bánh mỗi tuần có thể không đáng để đầu tư?

Tôi không nghĩ sẽ đáng đồng tiền nếu bạn chỉ sử dụng nó để làm một ổ bánh mì mỗi tuần khi bạn có một chiếc lò nướng. Tuy nhiên, nếu bạn nướng nhiều hơn thế hoặc muốn sử dụng nó để làm bột, mứt và bánh ngọt thường xuyên thì nó có thể đáng giá.

Bạn không thể điều chỉnh​

1718008523239.png
Mặc dù hầu hết các máy làm bánh mì đều có một cửa sổ xem nhỏ để bạn có thể xem bột trở thành một chiếc gối vàng, giòn, nhưng sẽ không có nhiều cơ hội để thay đổi nếu mọi thứ không như kế hoạch.

Làm bánh mì trong lò nướng cho phép bạn cảm nhận được bột. Nếu bánh quá dính, khô hoặc chưa ngon, bạn có thể điều chỉnh trước khi nướng.

Nhưng ở máy làm bánh mì, bạn phải kiểm tra thời điểm chính xác trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo. Nếu bỏ lỡ cơ hội đó, bạn sẽ không thể sửa chữa được. Điều này có thể có nghĩa là ổ bánh mì bị hỏng, lãng phí nguyên liệu và thời gian.

Nếu bạn vẫn thích mua máy làm bánh mỳ, mấy hôm nữa mình sẽ có bộ sưu tập công thức cho máy làm bánh mỳ, bạn có thể lưu lại để trải nghiệm làm bánh trong những ngày nghỉ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top