Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? Lưu ý nếu muốn xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Sử dụng chức năng
 1. Mục lục Xem nhanh
Nhà vệ sinh gầm cầu thang là một thiết kế hay cho những công trình nhà ở ngày nay. Nhưng việc kết hợp nhà vệ sinh với không gian chống ngay ở trong lòng nhà cũng nhận về những ý kiến trái chiều. Vậy có nên xây nhà vệ sinh gầm cầu thang hay không? Những điều cần biết khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang.

Ưu và nhược điểm khi cầu thang kết hợp nhà vệ sinh​

Nhà vệ sinh gầm cầu thang là việc chúng ta tận dụng không gian trống ở chân cầu thang để thiết kế một nhà vệ sinh. Để kết hợp xây nhà vệ sinh ở chân cầu thang cần một số điều kiện như: thiết kế ngôi nhà thích hợp khi có thêm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, diện tích chân cầu thang phải đủ để xây một nhà vệ sinh diện tích nhỏ.

Chúng ta cần biết việc cầu thang kết hợp nhà vệ sinh có một số ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm khi cầu thang kết hợp nhà vệ sinh.
 • Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang rất thuận tiện cho sinh hoạt của cả gia đình. Vào sáng sớm, khi cả nhà ai cũng cần sử dụng nhà vệ sinh để thực hiện vệ sinh cá nhân để đi làm hay đi học thì việc có thêm một nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là rất hữu ích, chánh việc phải chờ đợi và tiết kiệm thời gian sinh hoạt cho tất cả mọi người trong gia đình.
 • Cầu thang kết hợp nhà vệ sinh tận dụng diện tích chống ở chân cầu thang hiệu quả. Chân cầu thang luôn là một khoảng trống nếu để không sẽ rất lãng phí diện tích và sẽ khiến góc nhà của chúng ta thành trơ trọi thiếu thẩm mỹ.
 • Tạo nên nét đẹp gọn gàng độc đáo với ý tưởng thiết kế bố trí nhà vệ sinh sáng tạo cho ngôi nhà của mình.
 • Thiết kế nhà vệ sinh gầm cầu thang sẽ giúp cho bạn đảm bảo được sự riêng tư của gia đình.
Nhược điểm khi cầu thang kết hợp nhà vệ sinh.
 • Cầu thang được coi là “xương cột sống” của cả ngôi nhà, chân cầu thang cũng là tâm điểm của không gian của tầng 1 nên rất được coi trọng về vị trí, kiểu dáng. Việc thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh một phần sẽ hạn chế sự sáng tạo thiết kế cầu thang.
 • Nhà vệ sinh là nơi chứa các chất thải và có mùi hôi hám nếu không được vệ sinh đúng cách nên đặt nhà vệ sinh ở gần nơi trọng tâm của ngôi nhà cũng khiến gia chủ e ngại.
 • Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều âm khí không tốt. Nếu đặt dưới cầu thang thì khả năng lưu thông khí giữa các tần bị ảnh hưởng, các thành viên sẽ bị thụ động, ù lì.

Những điều cần biết khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang​

 • Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà: Khí ẩm hôi từ nhà vệ sinh có thể phát tán khắp ngôi nhà, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Cầu thang lại là điểm nhấn của ngôi nhà nên hướng lên cầu thang sẽ được hướng ra ngoài và phía trong góc chết sẽ là vị trí của nhà vệ sinh.
 • Giữ cho nhà vệ sinh gầm cầu thang luôn sạch sẽ, thoáng mát. Thiết kế nhà vệ sinh có cửa sổ hoặc cửa thông gió rất hiệu quả trong việc trao đổi không khí nhà vệ sinh. Sử dụng thiết bị vệ sinh cao cấp có khả năng kháng khuẩn chánh cho vi khuẩn sinh sôi mà tuổi thọ cao.
 • Lắp đặt ống thoát khí trong nhà vệ sinh để có thể thoát hết khí độc hại ra ngoài.
 • Bạn nên vệ sinh, xử lý mùi hôi nhà vệ sinh thật sạch sẽ. Bởi mùi hôi từ nhà vệ sinh truyền ra ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không khí cả gia đình. Bạn chỉ cần dùng chất tẩy rửa để lau chùi là nấm mốc, vi khuẩn và mùi hôi được xử lý triệt để.
 • Sử dụng gạch ốp nền và gạch lát nền màu tối để thuận lợi khi xử lý dọn dẹp.
 • Nên để túi thơm trong nhà vệ sinh.
 • Các thiết bị trong nhà vệ sinh cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ cao và chiều cao và đủ lượng ánh sáng. Để quá trình sử dụng được thoải mái, thuận tiện nhất.

1718010402072.png
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top