Cứ tưởng đã thu hẹp được khoảng cách, bán dẫn Trung Quốc lại bị Mỹ bỏ xa

Hương Lan

Moderator
Hãng sản xuất chip Nvidia của Mỹ đang củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với cam kết ra mắt chip AI tiên tiến mỗi năm, khiến khoảng cách công nghệ với Trung Quốc ngày càng nới rộng.

Tại sự kiện trước thềm khai mạc Computex 2024, CEO Jensen Huang của Nvidia khẳng định tầm quan trọng của máy tính không chỉ là công cụ xử lý thông tin mà còn là "nhà máy tạo ra thông tin cho mọi ngành công nghiệp". Ông cũng tiết lộ kế hoạch ra mắt chip AI thế hệ mới Blackwell Ultra vào năm 2025, kế nhiệm dòng Blackwell mới ra mắt hồi tháng 3.

1717554676880.png

CEO Jensen Huang trình bày bài phát biểu chính về tầm nhìn của Nvidia trước thềm khai mạc Computex 2024. Ảnh: Nvidia

"Nvidia đang đẩy mạnh công nghệ AI để đáp ứng nhu cầu toàn cầu", bà Arisa Liu, Giám đốc nghiên cứu chất bán dẫn tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, nhận định. Bà cũng cho biết kiến trúc chip Rubin mới của Nvidia sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm của TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Mặc dù Nvidia đang trên đà trở thành công ty công nghệ giá trị thứ hai thế giới, hoạt động kinh doanh của hãng tại Trung Quốc gặp nhiều thách thức do lệnh cấm vận của Mỹ đối với chip AI tiên tiến và sự cạnh tranh từ các đối thủ nội địa như Huawei.

Theo giới phân tích, lệnh cấm vận của Mỹ và tiến bộ công nghệ của Nvidia đang khiến Trung Quốc tụt hậu trong cuộc đua AI. Mặc dù Bắc Kinh đã đầu tư 344 tỷ NDT để thúc đẩy tự chủ chip, nhưng việc thiếu hụt GPU, công nghệ sản xuất tiên tiến và hệ sinh thái phần mềm yếu kém đang cản trở sự phát triển AI trong nước.

Huawei và Biren Technology, hai nhà sản xuất chip AI hàng đầu của Trung Quốc, đều nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, buộc họ phải dựa vào các xưởng đúc trong nước với công nghệ lạc hậu hơn. Nhà máy đúc lớn nhất Trung Quốc, SMIC, cũng bị Mỹ trừng phạt và gặp khó khăn trong việc nâng cấp công nghệ để sản xuất chip AI tiên tiến.

Theo các thử nghiệm, chip Ascend 910B của Huawei, hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, chỉ đạt hiệu suất tối đa khoảng 60-70% so với Nvidia A100. Một nhà nghiên cứu tại H3C, nhà sản xuất máy chủ Trung Quốc, cho biết nhiều chip nội địa khác cũng thua kém Nvidia về hiệu suất và độ ổn định, ảnh hưởng đến việc phát triển các mô hình AI lớn.

Để thu hẹp khoảng cách, Huawei đang phát triển nút quy trình 5nm dựa trên công nghệ in thạch bản cực tím sâu và "mô hình bốn lần tự căn chỉnh", theo Bloomberg. Tuy nhiên, theo ông Zhang Pingan, Giám đốc điều hành Huawei Cloud, việc sản xuất chip 7nm đã là thách thức lớn đối với Trung Quốc, và khả năng sản xuất hàng loạt chip 5nm hoặc 3nm trong tương lai gần còn rất thấp.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái phần mềm của Huawei cũng kém phát triển hơn so với nền tảng CUDA của Nvidia, vốn đã thu hút khoảng 5 triệu nhà phát triển AI trên toàn cầu.

#Cuộcchiếnbándẫn #Computex2024
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top