Cùng review những phát biểu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về Vinfast, cho thấy ông tâm huyết với hãng xe này như thế nào

Khánh Phạm

Moderator
Với các doanh nhân giàu có, trị giá tài sản tính tiền tỷ đô, thì có lẽ tiền hay sự công nhận với họ không còn quan trọng bằng việc làm được điều gì đó để đời. Họ không tiếc tiền để đầu tư cho nghiên cứu, phát triển để biến mục tiêu của mình thành hiện thực. Và đó chính là một động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển.

Một trong những doanh nhân đó chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng với start-up xe điện của ông. Mặc dù gần như là "con út" trong hệ sinh thái Vingroup, nhưng Vinfast được ông Phạm Nhật Vượng đặt nhiều kỳ vọng cũng như tâm huyết, thể hiện rõ qua những phát biểu hiếm hoi của ông về Vinfast trên truyền thông. Dưới đây là những gì tôi tập hợp được:

1718428095117.png

Ông Phạm Nhật Vượng tin tưởng vào tương lai của VinFast. Ảnh: Linh Pham/Bloomberg.​

'Tôi sẽ đầu tư vào VinFast đến khi hết tiền'.​

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến.​

Trên đây là hai phát biểu súc tích nhất của ông Vượng về tâm huyết của ông với Vinfast trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg vừa mới đây. Theo bài viết, các công ty liên kết và các bên cho vay bên ngoài đã cung cấp cho VinFast khoảng 12,9 tỷ USD để trang trải chi phí hoạt động và chi phí vốn từ năm 2017 đến tháng 3 năm nay. Bên cạnh nhà máy hiện tại ở Việt Nam, VinFast đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina, động thổ một nhà máy ở Ấn Độ và có kế hoạch xây dựng một cơ sở ở Indonesia.

Bất chấp những khó khăn, ông Vượng tỏ ra không hề nản lòng trước những thử thách trước mắt. Vị tỷ phú cho biết ông khởi đầu ngày mới bằng việc chơi đùa với các cháu trước khi bắt đầu công việc. “Tôi ngủ 8 tiếng mỗi đêm mà không phải lo lắng gì”, ông Vượng chia sẻ. Ông cũng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình.

Bài báo Bloomberg cho hay một phần động lực thúc đẩy ông Vượng làm VinFast là mục tiêu nâng cấp lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Vị tỷ phú cũng muốn thông qua sản xuất xe điện để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

1718428429205.png

Tôi không bao giờ buông VinFast​

Trước đó, tháng Tư năm nay trong cuộc họp thường niên Tập đoàn Vingroup, khi được một cổ đông hỏi liệu Vingroup có gánh vác được Vinfast không? ông Phạm Nhật Vượng khẳng định ông và Vingroup sẽ dồn toàn lực cho VinFast. "Chúng tôi không bao giờ buông bỏ VinFast, đây không chỉ là câu chuyện kinh doanh".

Ông nói làm Vinfast bởi trách nhiệm xã hội, đóng góp cho đất nước một thương hiệu đẳng cấp trên thị trường thế giới.
1718428688952.png
“Các cổ đông, người Nhân dân Việt Nam cũng cần chung tay để phát triển thương hiệu Việt, không chỉ là thương hiệu thông thường mà phải dẫn đầu thế giới. Điều này không chỉ mang lại niềm tự hào cho Việt Nam mà còn là nền tảng cho các ngành công nghiệp khác", ông Phạm Nhật Vượng nói.

Nếu chỉ vì tiền, Vingroup không dại gì làm ôtô​

Tại cuộc họp cổ đông Vingroup tháng 5/2023, Chủ tịch Vingroup nói việc lập ra VinFast, doanh nghiệp đang lỗ, không phải vì tiền mà là "trách nhiệm đóng góp cho đất nước".

"Nếu vì kiếm tiền, ban lãnh đạo Vingroup không dại gì lao vào một lĩnh vực khó như sản xuất ôtô, nếu dễ đã không đến lượt", ông Vượng nói. "Vingroup quyết định làm VinFast vì lòng yêu nước, không hề có toan tính. Khi chúng ta đã thành đạt thì phải có trách nhiệm đóng góp cho đất nước, xây dựng một thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp và có sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế".

"Khi đội ngũ VinFast ngày càng vững mạnh, chúng tôi cảm thấy mình thực sự làm chủ được công nghệ, nguồn cảm hứng, sáng tạo. Tôi cho rằng về mặt kinh doanh, VinFast đã là dự án tiềm năng, thậm chí có thể là tốt nhất của tập đoàn", Chủ tịch Vingroup nói và cho rằng, mức định giá VinFast sẽ không chỉ dừng ở con số 23 tỷ USD.

Nhìn vào tình hình thực tế thị trường hiện nay, khi nhu cầu xe điện đang giảm, cạnh tranh từ các hãng Trung Quốc gia tăng, Vinfast vẫn còn đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Một người bình thường như mình cũng thấy rõ ông Phạm Nhật Vượng làm xe điện không phải vì tiền mà bởi cuối cùng ông cũng có một mục tiêu kiên định - phát triển một thương hiệu Việt tầm cỡ quốc tế, có giá trị công nghệ cao. Xe điện là lĩnh vực công nghệ cao và không dễ để làm... Ông Vượng đã quyết đi con đường khó nhưng nếu thành công thì vinh quang không chỉ dành cho cá nhân ông. Bởi vậy, tâm huyết của ông thật đáng trân trọng và chúc ông cùng Vinfast thành công, góp phần hiện thực hóa đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top