Cựu giám đốc TSMC: “Văn hóa Nho giáo” mang lại lợi thế cho châu Á trong lĩnh vực sản xuất chip

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Theo một trong những nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp chip của Đài Loan, các kỹ sư lành nghề và văn hóa làm việc kỷ luật là hai trong số những lợi thế lớn nhất của châu Á trong sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, nhưng không thể coi đó là điều hiển nhiên.

Mỹ và Châu Âu đang đẩy mạnh sản xuất chip quan trọng, sau khi đã nhường vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này cho Châu Á từ nhiều thập kỷ trước.

Konrad Young, giáo sư tại Trường Đại học Quốc gia Đài Loan về Công nghệ Tiên tiến, nói với Nikkei Asia: “Con người là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn của riêng mình. Điều khó nhất trong sản xuất chất bán dẫn là nó có hơn 1.500 bước sản xuất và mỗi bước đòi hỏi rất nhiều phép đo chính xác, trí tuệ, kinh nghiệm và kiến thức để thực hiện đúng.”
1717030913722.png

TSMC hợp tác với trường đại học lớn để đào tạo nhân lực ngành sản xuất chip
Konrad Young đã từng làm việc cho các nhà sản xuất chip ở Mỹ, Singapore, Đài Loan và Trung Quốc, bao gồm HP, Chartered Semiconductor Manufacturing (nay là Globalfoundries) và TSMC. Ông cũng từng là giám đốc độc lập cho nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc hiện nay là SMIC (Semiconductor Manufacturing International Co.) và được thuê làm cố vấn để giúp Intel sản xuất.

Trong những năm gần đây, Konrad Young đã dành phần lớn thời gian của mình để nuôi dưỡng thế hệ tài năng bán dẫn mới tại các trường đại học Đài Loan. Ông cũng thành lập X-bridge Alliance, một nền tảng tập hợp các nhà điều hành trong ngành và sinh viên. Tại Đài Loan, nơi chiếm 90% công suất sản xuất chip tiên tiến của thế giới, mối lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng thiếu lao động khi tỷ lệ sinh giảm. Công ty đầu ngành TSMC đang hợp tác với các trường đại học hàng đầu để thành lập các trường sau đại học chuyên về chất bán dẫn nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài.

Những quan sát của Konrad Young trong nhiều thập kỷ trong ngành công nghiệp chip đã thuyết phục ông rằng “văn hóa Nho giáo” của châu Á hoàn toàn phù hợp cho việc sản xuất chip hiện đại.
1717030978781.png

Konrad Young đã có nhiều thập kỷ làm trong ngành chip, từng làm ở nhiều hãng lớn.
"Sản xuất chip bao gồm các quy trình phức tạp và bạn phải làm mọi thứ đúng cách. Việc đưa ra nhiều tranh luận và tranh luận về cách thực hiện những việc này là không phù hợp. Trong phần lớn thời gian, việc sản xuất chip đòi hỏi độ chính xác cao và tài năng được đào tạo bài bản cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy trình vận hành tiêu chuẩn để tạo ra những con chip đúng đắn."

“Đây là lý do tại sao tôi vẫn cho rằng Đài Loan và Hàn Quốc là hai nơi có văn hóa làm việc hoàn hảo để phát triển sản xuất chất bán dẫn”, Konrad Young nói thêm. "Bạn cần phải có nhóm chuyên gia được đào tạo bài bản về kỹ thuật vững chắc và bạn cần họ sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh cũng như sẵn sàng làm việc ngoài giờ để mọi việc diễn ra suôn sẻ."

Văn hóa Nho giáo nhấn mạnh sự tôn trọng người lớn tuổi và những người cố vấn có kinh nghiệm cũng như đề cao truyền thống. Văn hóa này cũng tập trung vào sự hòa hợp xã hội và chủ nghĩa tập thể, trong đó hạnh phúc của nhóm được ưu tiên hơn hạnh phúc của cá nhân.

Ông nói, Nhật Bản có văn hóa làm việc tương tự, điều này có thể giúp ích cho nỗ lực xây dựng lại ngành công nghiệp chip của mình.

Ngược lại, các giá trị văn hóa phương Tây ưu tiên sự sáng tạo, đổi mới và tư duy độc lập, tất cả những điều đó đều cần thiết khi hình thành các ngành công nghiệp mới.

Trở lại những năm 1980, Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, quốc gia này đã thay đổi tư duy sản xuất trong nhiều thập kỷ qua, Konrad Young nói. Ông cho biết, việc lấy lại lợi thế đó "sẽ cần rất nhiều thời gian và để hình thành tư duy như vậy cho việc sản xuất chip".

Konrad Young cũng lập luận rằng ở một mức độ nào đó, Mỹ sẽ cần phải chấp nhận nền văn hóa châu Á và những người nhập cư có tay nghề cao như đã làm vào những năm 1980 nếu muốn lấy lại lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chip.

Tuy nhiên, văn hóa không phải là yếu tố duy nhất.

Trong nhiều năm, những tài năng công nghệ hàng đầu ở Mỹ ít quan tâm đến việc tham gia sản xuất chất bán dẫn một phần vì có những công việc công nghệ lương cao khác để lựa chọn. Theo Glassdoor, mức lương trung bình hàng năm của một kỹ sư quy trình bán dẫn có thể là khoảng 144.000 USD/năm, so với mức lương trung bình là 145.000 USD/năm cho một kỹ sư phần mềm.

Konrad Young cho biết, ngay cả Trung Quốc cũng đang phải giải quyết vấn đề này khi nhiều sinh viên tốt nghiệp tài năng từ các trường đại học hàng đầu đang chọn không tham gia ngành công nghiệp chip. “Có rất nhiều ngành khác có mức lương cao hơn để bạn lựa chọn, chẳng hạn như ngành tài chính và internet,” người kỳ cựu trong ngành bán dẫn cho biết.

“Trung Quốc đang thiếu hụt rất nhiều tài năng bán dẫn khi phát triển ngành công nghiệp chip của riêng mình”, Konrad Young cho biết.

Thế hệ tài năng bán dẫn toàn cầu đầu tiên được nuôi dưỡng và đào tạo ở Mỹ vào những năm 1970 và 1980. Các kỹ sư này tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở cả nền kinh tế Mỹ và châu Á như Singapore và Đài Loan.

“Tuy nhiên, Trung Quốc thiếu thế hệ tài năng chip đầu tiên và do đó không có các tổ chức tư vấn hoặc tập đoàn tốt để hướng dẫn và hỗ trợ sự phát triển ngành công nghiệp của mình”, Konrad Young nói và cho biết thêm: “Trong những ngày đầu, Trung Quốc hoàn toàn dựa vào những người lớn lên ở Đài Loan và [được đào tạo ở Mỹ] để xây dựng ngành công nghiệp chip của mình”, đồng thời chỉ ra những ví dụ như người sáng lập SMIC Richard Chang và các CEO sau này của họ là Chiu Tzu-Yin và David Wang.

Một vấn đề khác ở Trung Quốc là tỷ lệ luân chuyển công việc và thăng tiến cao. “Chuyện một người trẻ chuyển từ vị trí này sang vị trí khác sau khi chỉ làm việc trong một hoặc hai năm trong một nhà máy mà không được đào tạo bài bản, vì có rất nhiều nhà máy mới được xây dựng hàng năm ở Trung Quốc. Điều đó tạo nên nền tảng không vững chắc cho môi trường nhân lực."
#Cuộcđuabándẫn; #Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top