Đây là con bọ bé nhất thế giới, kích thước chỉ bằng 1 sinh vật đơn bào

xunghuduongkhi

Cháu đã lớn thế này rồi à. Lại đây chú ôm cái coi.
Loài bọ mang tên Scydosella musawasensis đã được giới khoa học xác nhận là loài côn trùng sống độc lập (free-living - tức là không sống ký sinh) nhỏ nhất thế giới. Các khoa học gia cho biết, kích cơ thể của loài bọ này chi nhỏ bằng một số sinh vật đơn bào mà thôi.

S. musawasensis là loài bọ cánh lông được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1955 tại Nicaragua (một quốc gia tại Trung Mỹ). Tuy nhiên, đến năm 1999 loài bọ này mới được giới khoa học mô tả cụ thể và mãi đến gần đây các khoa học gia mới biết rằng, loài bọ này có khả năng sống độc lập. Hiện nay, có khoảng 85 cá thể bọ S. musawasensis từ Columbia được lưu giữ tại ĐH Lomonosov Moscow (Nga).

Theo tiến sĩ Alexey Polilov thuộc ĐH Lomonosov Moscow, những con bọ này có kích thước nhỏ đến kinh ngạc, có cá thể chỉ đạt kích thước 0,325mm.

1716515170506.png


Tuy rằng kích thước của S. musawasensis chưa phải là nhỏ nhất, khi lớn hơn gấp 3 lần so với loài bọ Dicopchnomorpha eschmepterygis, nhưng D. eschemepterygis lại không thể sống độc lập mà cần phải có vật chủ ký sinh.

Polivov xác nhận: "Do đó, cho đến nay S. musawasensis là loài côn trùng sống độc lập có kích cỡ nhỏ nhất". Cũng theo báo cáo của ông, loài bọ này sống chủ yếu tại những khu vực có nhiều lá cây phân hủy, gỗ mục, thậm chí là phân động vật.

Tiến sĩ Polivov cho biết trước kia, việc xác định loài bọ nhỏ nhất thế giới thực sự gặp nhiều khó khăn hơn chúng ta tưởng. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại ngày nay, các loại kính hiển vi điện tử cùng phần mềm chuyên dụng đã giúp giới khoa học xác nhận kỷ lục này. Theo ghi nhận của tiến sĩ, S. musawasensis có kích cỡ trung bình rơi vào khoảng 0,338mm, trong đó cá thể lớn nhất đạt gần 0,352mm - tức là siêu nhỏ.

Polivov chia sẻ thêm: "Những loài côn trùng nhỏ nhất đang thu hút sự chú ý của giới khoa học, vì đó có thể là mẫu vật để nghiên cứu việc thu nhỏ động vật trong tương lai. Loài bọ này là loài sinh vật đa bào nhỏ nhất, với nhiều đặc điểm hình thái độc đáo chỉ có riêng ở sinh vật đa bào".

Nghiên cứu của tiến sĩ được công bố trên bản Đánh giá thường niên về côn trùng học thế giới.#BọScydosellamusawasensis #Conbọbénhấtthếgiới #Côntrùngsốngđộclập #Bọcánhlông #AlexeyPolilov
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top