Doanh nghiệp chip Trung Quốc chấp nhận "xuống nước" để được tiếp tục làm ăn với TSMC

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Trong bối cảnh Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn, một số doanh nghiệp chip trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc đã phải điều chỉnh thiết kế vi xử lý của mình để tiếp tục hợp tác với TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

MetaX và Enflame, hai "gã khổng lồ nhỏ" trong lĩnh vực chip AI Trung Quốc, đã phải "hạ cấp" thiết kế chip của họ kể từ cuối năm 2023 để tuân thủ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với các vi xử lý tiên tiến. MetaX, được thành lập năm 2020 bởi cựu giám đốc điều hành AMD, đã hết hàng GPU cao cấp nhất là C500 và buộc phải đặt hàng sản xuất mẫu chip cấp thấp hơn là C280. Enflame, thành lập năm 2018 và được Tencent hậu thuẫn, cũng đã phải điều chỉnh thiết kế chip của mình.

Cả hai công ty này đều được chính phủ Trung Quốc lựa chọn và hỗ trợ do tiềm năng phát triển trong lĩnh vực quan trọng này. MetaX đã nhận được tài trợ của chính phủ cho một dự án phát triển chip huấn luyện AI cấp cao sản xuất trong nước, trong khi Enflame phục vụ chủ yếu các doanh nghiệp quốc doanh và chính quyền địa phương.

1717579347625.png

SMIC là công ty đúc chip duy nhất của Trung Quốc có khả năng sản xuất bán dẫn tiên tiến với quy mô công nghiệp. Ảnh: Fortune

Theo ước tính của CEO Nvidia Jensen Huang, Trung Quốc có khoảng 50 công ty khởi nghiệp về chip AI đang tìm cách cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, một số công ty trong số đó đã bị Mỹ áp đặt trực tiếp các hạn chế xuất khẩu, khiến họ gặp khó khăn trong sản xuất.

Để đối phó với tình hình này, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Tháng trước, Bắc Kinh công bố Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp và đã huy động được 48 tỷ USD trong vòng gọi vốn thứ ba, nâng tổng số tiền trợ cấp cho lĩnh vực lên 100 tỷ USD từ năm 2014 đến nay.

Hiện Trung Quốc có khoảng 44 xưởng đúc, nhưng chỉ có SMIC là có khả năng sản xuất đại trà các GPU tiên tiến. Các nguồn tin cho biết, SMIC đã đồng ý phân bổ một phần năng lực sản xuất trong năm nay cho các công ty chip AI khác của Trung Quốc đang bị Mỹ cấm vận.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top