Đột ngột “thay tướng” giữa dòng, bán dẫn Samsung đang khủng hoảng, tụt hậu công nghệ khi làn sóng AI bùng nổ

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Apple không phải công ty duy nhất tỏ ra tụt hậu khi ngành công nghệ chạy theo làn sóng AI. Samsung Electronics vừa có sự thay đổi đột ngột vị trí lãnh đạo mảng kinh doanh bán dẫn. Động thái này được coi là cuộc đại tu nhân sự nhằm vượt qua cơn khủng hoảng phức tạp mà công ty phải đối mặt. Họ đang bị đánh giá tụt hậu công nghệ công nghệ so với đối thủ trong cơn sóng AI hiện nay.
Vào ngày 21 tháng 5, Samsung Electronics công bố bổ nhiệm Jeon Young-hyun, Trưởng nhóm Kế hoạch Kinh doanh Tương lai (Phó Chủ tịch), làm lãnh đạo mới của Bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS). Diễn ra trước thời điểm thay đổi nhân sự thường xuyên khoảng sáu tháng 1 lần, lý do đằng sau thông báo đột xuất của ông lớn Hàn Quốc là do khủng hoảng nội bộ ở lĩnh vực bán dẫn.
Bên ngoài thì đây là một cuộc cải tổ nhưng thực chất, nó là hành vi sa thải. Các nguồn tin cho biết cựu lãnh đạo Kyung bị buộc phải từ chức để chịu trách nhiệm về những diễn biến gần đây đối với kinh doanh bán dẫn. Đối với hầu hết những người trong bộ phận DS, việc thay thế anh ấy là một cú sốc lớn và đột ngột.
Đầu tiên, năm ngoái Samsung đã phải chịu thua lỗ hơn 11 tỷ USD. Còn bây giờ, trong khi lợi nhuận đang phục hồi thì Samsung lại phải trả giá với quyết định sai lầm về thời điểm đầu tư vào công nghệ HBM. Bộ nhớ băng thông cao (HBM) là công nghệ cần thiết cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày nay, nhưng công ty đã đánh giá sai tiềm năng của nó dẫn đến bị đối thủ vượt mặt.

1716881557051.png


Đồng hương SK Hynix vốn thường xếp sau Samsung ở thị trường bộ nhớ. Song giờ đây đang vươn lên mạnh mẽ ở phân khúc HBM, bỏ lại Samsung “ngơ ngác” không hiểu chuyện gì xảy ra. Ở thị trường đúc chip theo hợp đồng, Samsung cũng bị Intel thách thức, có thể mất vị trí số 2 bất kì khi nào trong khi khoảng cách với kẻ dẫn đầu TSMC ngày càng bị nới rộng.
Vị thế mà Samsung đang có - số một về bộ nhớ và số hai về đúc chip - đều đang bị đe dọa. Hơn nữa, TSMC, vừa tuyên bố sẽ sản xuất “base die”, một thành phần quan trọng của HBM, càng báo hiệu bán dẫn Samsung bị dồn vào chân tường trong làn sóng AI. Ở một số phân khúc khác như cảm biến hình ảnh và chip xử lý đi dộng, Samsung đều bị bỏ lại rất xa bởi các công ty nước ngoài như Sony, MediaTek, Qualcomm.
Hiện tại, SK hynix đang là nhà cung cấp độc quyền HBM thế hệ thứ ba (HBM3) cho Nvidia, công ty sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) lớn nhất thế giới. Qua đó thống trị hơn 90% thị trường HBM3. Còn Samsung thì vừa trượt trong bài đánh giá chất lượng của Nvidia, cho thấy sản phẩm không thể sánh bằng SK Hynix. SK hynix cũng đã giao hàng thành công HBM thế hệ thứ năm (HBM3E) cho Nvidia trước Samsung.

1716881943986.png

Samsung thua lỗ kỷ lục ở bộ phận bán dẫn vào năm ngoái

Samsung dẫn đầu thị trường HBM cho đến HBM2E. Tuy nhiên, họ đã mất thị phần vào tay SK Hynix ở HBM3. Theo công ty theo dõi thị trường TrendForce, năm ngoái, SK Hynix nắm giữ 53% thị phần HBM, tiếp theo là 38% của Samsung, Micron kiểm soát 9%. SK Hynix có Nvidia là khách hàng chính, trong khi Samsung có AMD, Amazon và Rebellion. Song sự thống trị của Nvidia trong ngành AI tạo ra bước ngoặt giúp SK hynix vượt Samsung.
Samsung bị đánh giá là mất dần "nanh vuốt" khi bị đối thủ qua mặt vài lần khác. Micron đã ra mắt DRAM 1a 10 nanomet (nm) trước Samsung vào năm 2021. Điều này góp phần buộc Samsung phải thông báo giảm sản lượng sản xuất vào năm ngoái. Trước đây, gã khổng lồ công nghệ dẫn đầu ít nhất 1 năm hoặc 1,5 năm về mặt công nghệ.
Phó Chủ tịch Jeon, người được giao nhiệm vụ đặc biệt là vực dậy hoạt động kinh doanh bán dẫn của Samsung, là 1 kỹ sư được đào tạo bài bản. Ông là nhân vật chủ chốt đã góp phần tạo nên thành công cho bộ nhớ Samsung. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và tiếp thị DRAM và NAND flash, đồng thời từng vươn lên vị trí giám đốc kinh doanh bộ phận bộ nhớ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top