Gáo nước lạnh dội vào tham vọng "bá chủ" ngành bán dẫn của Mỹ

Trà Xanh

Moderator
Mặc dù chính phủ Mỹ đã rót hàng trăm tỷ USD vào việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip bán dẫn trên khắp đất nước, từ Ohio đến Arizona, nhưng họ lại đang phải đối mặt với một trở ngại lớn: thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng phù hợp.

Theo ước tính của các tập đoàn bán dẫn đang đầu tư vào Mỹ, nước này đang thiếu khoảng 67.000 lao động lành nghề, tương đương với 58% tổng số việc làm mới dự kiến sẽ được tạo ra từ nay đến năm 2030 nhờ đạo luật phát triển ngành chip. Điều này đồng nghĩa với việc hơn một nửa số vị trí việc làm mới sẽ bị bỏ trống do không tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn.

1718004905967.png


Một quan chức giấu tên chia sẻ với tạp chí Fortune rằng: "Việc Mỹ giảm đáng kể dấu ấn của mình trong lĩnh vực bán dẫn suốt 35 năm qua đã khiến lực lượng lao động mất rất nhiều kỹ năng. Giờ đây, họ cần tốn thời gian mới có thể khôi phục lại được."

Trớ trêu thay, vào thời kỳ sơ khai của ngành bán dẫn những năm 1970, Mỹ từng là điểm nóng thu hút nhân tài toàn cầu với các công ty tiên phong như Texas Instruments và Micron. Tuy nhiên, trong những thập kỷ tiếp theo, mô hình kinh doanh của ngành đã dần thay đổi. Các tập đoàn lớn như Nvidia, Intel và AMD, dù vẫn hoạt động tại Mỹ, đã chuyển nhà máy sản xuất sang châu Á để tiết kiệm chi phí. Ngay cả nhà sáng lập Apple, Steve Jobs, cũng tìm đến gã khổng lồ TSMC của Đài Loan thay vì tự sản xuất chip trong nước.

Khi ngành sản xuất bán dẫn dịch chuyển sang châu Á, nguồn nhân lực của Mỹ trong lĩnh vực này cũng dần cạn kiệt do thiếu việc làm. Đồng thời, sự chuyển hướng giáo dục sang các ngành dịch vụ tiêu dùng trong nhiều thập kỷ qua cũng góp phần đẩy nhanh quá trình này.

1718004911976.png


Mike Russo, CEO của Viện Công nghệ và Đổi mới Quốc gia (NIIT), than thở: "Trước đây, sinh viên có thể học thêm các nghề điện, cơ khí - những kỹ năng cơ bản của ngành bán dẫn, như một phần của chương trình giáo dục công. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã khác, gián tiếp làm xói mòn khả năng nâng cao kỹ năng và tạo thêm công nhân cho ngành."

Chính phủ Mỹ đang nỗ lực thay đổi lại ngành giáo dục để biến mảng bán dẫn trở nên hấp dẫn hơn với sinh viên. Tuy nhiên, quá trình này được dự báo sẽ mất nhiều năm để xây dựng chương trình, tạo kết nối với trường học và doanh nghiệp, cũng như tạo thêm việc làm nhằm thu hút sự quan tâm trở lại của sinh viên.

Tờ Fortune nhận định rằng việc khôi phục niềm tin của người lao động và đào tạo lại toàn bộ hệ thống cung ứng nhân lực trình độ cao sẽ tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, các thị trường khác như châu Á lại có lợi thế vượt trội ở cả số lượng và chi phí trong lĩnh vực then chốt này.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top