Hành vi kỳ lạ ở chim cánh cụt New Zealand: đẻ trứng nhưng bỏ quả đầu tiên, chỉ ấp quả thứ hai trở đi! Lý do bất ngờ đằng sau!

Những con chim cánh cụt New Zealand thường giao phối theo cặp một vợ một chồng. Điều ngạc nhiên là chúng đẻ một quả trứng đầu tiên chỉ để bỏ đi rồi chuyển sang quả trứng thứ hai, sau đó sẽ ấp cho đến khi trứng nở.
Đẻ trứng cũng là một hành vi tốn rất nhiều năng lượng, việc bỏ trứng được cho là bất thường ở chim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi kỳ quặc này.
Dựa vào các kết quả nghiên cứu về sinh học sinh sản của chim cánh cụt mào thẳng, một loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, các nhà khoa học ở từ Đại học Otago ở New Zealand xác định chim cánh cụt bố mẹ bỏ một quả trứng vào quên lãng để đảm bảo quả thứ hai nở thành công. Dường như những con chim biết bản thân không thể nuôi cùng lúc hai con chim non.
Một trong những loài duy nhất được biết đến thực hiện hành vi tương tự là chim cánh cụt macaroni. Khi so sánh các quả trứng từ một đàn chim cánh cụt gồm 158 con, các nhà nghiên cứu phát hiện quả thứ nhất và thứ hai thường đẻ cách nhau 5 ngày, có kích thước khác nhau đáng kể.

Hành vi kỳ lạ ở chim cánh cụt New Zealand: đẻ trứng nhưng bỏ quả đầu tiên, chỉ ấp quả thứ hai trở đi! Lý do bất ngờ đằng sau!
Quả trứng đầu tiên và quả thứ 2 có sự khác biệt lớn về kích thước
Lloyd Davis, tác giả chính của nghiên cứu cho biết "Những quả trứng thứ hai lớn hơn nhiều so với những quả trứng đầu tiên, và sự khác biệt về kích thước giữa hai quả là lớn nhất so với bất kỳ loài chim nào. Ở hầu hết các loài chim, ổ trứng trứng nhỏ dần khi chúng được đẻ, nhưng trong trường hợp này, quả trứng thứ hai trung bình lớn hơn quả trứng thứ nhất 85%."
Hành vi kỳ lạ của chim cánh cụt New Zealand đã khiến các nhà khoa học băn khoăn suốt một thời gian dài. Trong kết quả nghiên cứu trên đây, nhóm chuyên gia đã dành 250 giờ quan sát chim cánh cụt và trứng "dưới mưa phùn", trên các đảo Bounty và Antipodes (ngoài khơi bờ biển phía đông nam của lục địa New Zealand).
Họ nhận thấy khoảng 45% chim cánh cụt thậm chí không thèm ấp quả trứng đầu tiên. Hầu hết các loài chim cánh cụt sẽ làm tổ bằng đá, gậy và cỏ, nhưng hơn 90% chim cánh cụt mào thẳng đẻ trứng trên một tảng đá không bằng phẳng, trứng có xu hướng lăn ra khỏi nó.
Các nhà khoa học đã thử thiết lập một "vòng đá" xung quanh 14 chiếc tổ để ngăn trứng lăn khỏi phần nhô ra ngoài. Nhưng ngay cả điều đó cũng không khuyến khích những con chim cánh cụt nuôi dưỡng những quả trứng đầu tiên mà chúng đẻ ra. Chúng từ chối nó, chỉ đẻ mà không hề quan tâm tới số phận của quả trứng này.


>>>Kinh ngạc chứng kiến 2 con ong "hợp tác" để cùng mở nắp chai nước ngọt

Nguồn livescience
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top