Lần đầu tiên một tác phẩm nghệ thuật do AI (máy móc) tạo ra được đăng ký bản quyền

Một nghệ sĩ đồ họa đã nhận được đăng ký bản quyền đầu tiên cho tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra.
VNReview.vn

Kris Kashtanova, một nhà thiết kế và đam mê trí tuệ nhân tạo (AI) đã đăng một email trên Instagram xác nhận đã đăng ký bản quyền thành công cho một cuốn tiểu thuyết đồ họa do AI viết ra.
Kashtova chia sẻ: “Tôi đã nhận Bản quyền từ Văn phòng Bản quyền Mỹ cho cuốn tiểu thuyết đồ họa do AI của tôi tạo ra. Tôi đã mở nó ra như thế nào và đưa Midjourney lên trang bìa ra sao. Nó không bị thay đổi theo bất kỳ cách nào khác. Tôi đã nghĩ đến một trường hợp, đó là sở hữu bản quyền một tác phẩm do AI tạo ra. Tôi đã đăng ký nó như một tác phẩm nghệ thuật thị giác”.
Ứng dụng liên quan đến một cuốn truyện tranh có tên Zarya of the Dawn, mặc dù được hỗ trợ bởi trình tạo văn bản thành hình ảnh nhưng không hoàn toàn được tạo bởi các chương trình như DALL-E và Midjourney.
Theo trang Ars Technica, Kashtanova đã tiếp cận văn phòng bản quyền và nói rằng họ sử dụng trình tạo hình ảnh AI như một công cụ để hỗ trợ công việc và nó không hoàn toàn do AI tạo ra. Kashtanova đã viết truyện tranh cũng như thiết kế bố cục và đưa ra các lựa chọn nghệ thuật.
VNReview.vn


VNReview.vn

Trước đó, Văn phòng Bản quyền Mỹ đã từ chối yêu cầu đăng ký tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra.
Ứng dụng đó do Steven Thaler, người muốn đăng ký một máy AI với tư cách là tác giả thực hiện. Mặc dù yêu cầu này bị từ chối nhưng điều đó không có nghĩa là các tác phẩm nghệ thuật AI không thể đăng ký với tác giả là con người.
Trong khi có nhiều tranh cãi xung quanh các công cụ tổng hợp hình ảnh gần đây, các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia đang bắt đầu coi chúng là công cụ hữu ích.
Tuy nhiên, việc bán chúng trên các trang web lưu trữ ảnh truyền thống là sai phậm. Cách đây không lâu một loạt các trang web đã cấm các tác phẩm do AI tạo ra, đáng chú ý nhất là Getty Images thông báo họ sẽ không chấp nhận những bức ảnh của AI.
Bạn có thể xem tác phẩm do AI tạo ra tại đây.
>>> Thực hư chuyện MV ca nhạc "bị nguyền" có thể làm hỏng laptop dù chỉ ở gần và không phát nhạc
Nguồn: Petapixel
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top