Luật việt vị mới đang được FIFA thúc đẩy là gì? Ảnh hưởng ra sao tới bóng đá?

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Ban lãnh đạo FIFA đang đẩy mạnh việc thay đổi luật việt vị để mang lại cuộc cách mạng cho môn thể thao vua.

Theo tờ AS, Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, mong muốn luật việt vị mới được áp dụng sớm nhất có thể. Cựu huấn luyện viên của Arsenal là người nhiệt tình nhất trong việc ủng hộ sáng kiến này.

Theo luật mới, một cầu thủ tấn công sẽ chỉ rơi vào thế việt vị nếu toàn bộ cơ thể của anh ta ở phía trước cầu thủ cuối cùng của đội đối phương. Trước đây, chỉ cần một phần cơ thể của cầu thủ tấn công ở phía trước cầu thủ cuối cùng của đối phương là đã bị phạt việt vị.

1716445136785.png

Wenger khởi xướng và ủng hộ đổi luật việt vị

Tại cuộc họp Đại hội đồng thường niên của FIFA tại Thái Lan hồi tháng này, Wenger một lần nữa kêu gọi áp dụng luật việt vị mới.

"Giáo sư" người Pháp cho rằng việc thay đổi này sẽ giúp các trận đấu hấp dẫn hơn và có nhiều bàn thắng hơn. Ông khẳng định rằng luật việt vị hiện tại đang hạn chế rất nhiều khả năng của cầu thủ tấn công.

Theo luật mới, một cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu phần hợp lệ của cơ thể anh ta chạm bóng ở vị trí ngang hàng với cầu thủ cuối cùng của đối phương, ngay cả khi các phần còn lại của cơ thể đã vượt lên phía trước.

Nói cách khác, chỉ cần có một phần cơ thể chưa việt vị, cầu thủ đó sẽ không bị phạt việt vị. Wenger đã đưa ra ý tưởng này từ năm 2020, nhằm tránh những bàn thắng bị từ chối dù cầu thủ chỉ đứng thấp hơn đối phương một vài milimet.

Việc thay đổi này dự kiến sẽ tạo ra những trận đấu hấp dẫn hơn như mong muốn của FIFA, đồng thời mang lại lợi thế cho các cầu thủ tấn công. Các trận đấu sẽ có nhiều bàn thắng hơn, điều này sẽ làm hài lòng người hâm mộ.

Tuy nhiên, FIFA cần sự đồng thuận từ Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) và sự ủng hộ từ các giải đấu hàng đầu trước khi luật việt vị mới có thể được áp dụng. Trong hai năm qua, luật việt vị mới đã được áp dụng trong các giải đấu trẻ và nữ tại Ý, Thụy Điển và Hà Lan.
#FIFA
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top