Lý do nào khiến "Bữa tối cuối cùng" của Da Vinci nổi tiếng khắp thế giới?

Đây là bức tranh cổ điển của phương Tây "Bữa tối cuối cùng", được tạo ra bởi họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci và đã nổi tiếng thế giới hàng trăm năm. Bức tranh theo chủ đề tôn giáo này có bầu không khí nghệ thuật độc đáo của riêng nó, và những người ở thế hệ sau đều tò mò về ý định sáng tạo của Leonardo da Vinci.Có rất nhiều bức tranh về cùng một chủ đề, và bức tranh của Leonardo da Vinci được công nhận là một tác phẩm vô tiền khoáng hậu.
Tại sao tác phẩm “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci lại xứng đáng có được danh tiếng cao như vậy? Nó đã được lưu truyền hàng trăm năm và vẫn được các thế hệ sau ngưỡng mộ.
Tác phẩm này dựa trên một câu chuyện trong Kinh thánh về bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Jesus với mười hai môn đồ trước khi bị bắt. Judas đã báo với chính phủ vì tiền, và Jesus biết ai đã phản bội mình. Trong bữa tiệc, Jesus lặng lẽ tuyên bố rằng đã biết ai đã phản bội mình, kẻ phản bội Judas ngay lập tức trở nên căng thẳng.
Lý do nào khiến Bữa tối cuối cùng của Da Vinci nổi tiếng khắp thế giới?
Đây là một cảnh kinh điển trong câu chuyện trong kinh thánh, và trước Leonardo da Vinci đã có rất nhiều họa sĩ tôn giáo thể hiện chủ đề này trong các bức tranh của họ. Phương pháp truyền tải thông thường của Leonardo da Vinci thông qua bố cục tinh tế và mô tả nhân vật tỉ mỉ, thể hiện một cách sống động những cử chỉ khác nhau của Chúa Jesus và mười hai môn đồ, đồng thời truyền tải một cách mạnh mẽ các hoạt động và tính cách nội tâm của họ.
Leonardo đã chọn phản ứng sau khi Chúa Jesus nói với mười hai môn đồ rằng ông biết ai là kẻ phản bội trong bữa tối. Phản ứng của mọi người đã phản ánh tính cách của họ. Ví dụ, Simon có một tính cách háo hức, ông đã đẩy những người xung quanh và đến gần Chúa Jesus để muốn biết ai là kẻ phản bội. Có người tức giận, có người nghi ngờ, phong thái của mỗi người đều khác nhau, dù là biểu cảm hay dáng điệu, tất cả đều hài hòa, sinh động, thể hiện nội tâm phong phú của nhân vật.
"Bữa tối cuối cùng" ban đầu được vẽ trên tường của nhà hàng thuộc Tu viện Gracie ở Milan. Nếu bạn nhìn vào bên trong bức tranh này, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang ở trong đó. Bố cục của bức tranh này cũng rất thú vị, Chúa Jesus ở giữa, và mười hai môn đồ xếp hàng bên trái và bên phải. Chúa Jesus ở giữa theo hình tam giác, đây cũng là hiện thân của các quan niệm tôn giáo. Theo quan niệm của người Thiên chúa giáo, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một, và hình ảnh Chúa Jesus trong bức tranh này được phản ánh một cách hoàn hảo.
Leonardo da Vinci đã khéo léo sử dụng ánh sáng từ cửa sổ. Khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh và tươi đẹp bên ngoài cửa sổ bao quanh đầu Chúa Jesus khiến hình ảnh Chúa Jesus thoát khỏi ấn tượng đơn điệu trước đây và trở nên thần thánh hơn. Có nhiều cách hiểu về thiết kế hình ảnh của Chúa Jesus trong bức tranh này, cử chỉ chắp tay của Chúa Jesus cũng có một hàm ý độc đáo, đó là hai tay dang ra, bên phải chén rượu chứa đầy “máu” của ngài, còn tay trái thì thể hiện một cử chỉ buồn bã. Một cử chỉ thoải mái như vậy cũng ngụ ý một tâm trạng thoải mái và bình tĩnh cho cái chết sắp xảy ra của ông.
Mọi chi tiết của bức tranh này đều đáng được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là bức chân dung sâu sắc của kẻ phản bội Judas. Chúng ta đều biết rằng Judas đã phản bội Chúa Jesus, và khi nhìn vào anh ta, chúng ta có thể thấy rõ rằng ánh sáng và bóng tối mà Da Vinci cho anh ta khi đối phó với nhân vật này là tối hơn, cho thấy tính cách đáng khinh bỉ của nhân vật. Phóng to để thấy Judas đang nắm chặt chiếc ví, ba mươi lượng bạc mà anh ta nhận được sau khi phản bội Chúa Jesus. Sau khi nghe Chúa Jesus nói có người phản bội mình, sắc mặt của Judas thay đổi đột ngột, bàn tay nắm chặt ví có thể thấy được tâm trạng của anh lúc này.
Leonardo da Vinci là một họa sĩ hàng đầu nổi tiếng thế giới, và tác phẩm “Bữa tối cuối cùng” là tác phẩm danh giá nhất trong cuộc đời ông. Các bức tranh của Da Vinci được hình thành một cách tài tình và giàu hàm ý, để lại rất nhiều chỗ cho những kiến giải sau này. Để hiểu được nội hàm của tác phẩm “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci, người ta cần hiểu rõ bối cảnh của câu chuyện, một số kiến thức cơ bản về hội họa, và quan trọng hơn là cần quan sát chi tiết và đánh giá đúng mức độ chi tiết của từng chi tiết. Sau khi đánh giá cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng bức tranh này rất xứng đáng với danh tiếng nổi tiếng thế giới của nó.

>> Nụ cười của nàng “Mona Lisa" khi phóng to 30 lần khiến cả thế giới kinh ngạc vì điều gì?

 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top