Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Máy sấy quần áo gây hại cho môi trường và sức khỏe con người?

Từ lâu các nhà khoa học đã cảnh báo về việc các sợi nhỏ do máy giặt thải ra có tác động lớn đến hệ thống thủy sinh nhưng máy sấy thì ít ai để ý tới.
Máy sấy quần áo gây hại cho môi trường và sức khỏe con người?
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạo chí PLoS ONE đã tiết lộ những tác động đến môi trường của việc sử dụng máy sấy quần áo. Nghiên cứu cho thấy việc sấy khô quần áo bằng vải cotton và polyester trong máy sẽ giải phóng ra rất nhiều sợi nhỏ như máy giặt. Họ cũng phát hiện ra rằng hầu hết các bộ lọc xơ vải không hiệu quả trong việc giữ các sợi nhỏ, đặc biệt là sợi bông. Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Northumbria và Procter & Gamble đã phân tích sợi từ hơn 1.200 sản phẩm may mặc ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Họ đo thể tích các vi sợi giải phóng sau khi sấy và phát hiện ra rằng, quá trình sấy khô quần áo giải phóng lượng vi sợi vào không khí nhiều như nước thải từ máy giặt.
Máy sấy quần áo gây hại cho môi trường và sức khỏe con người?
Tiến sĩ Kelly Sheridan, một chuyên gia về sợi dệt tại Đại học Northumbria, giải thích lý do tại sao nghiên cứu này có nhiều điểm đặc biệt. Sheridan chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên xác định đồng thời các vi sợi sinh ra từ quần áo trong quá trình giặt cùng với vi sợi thoát ra khi quần áo được sấy khô”. Theo Tiến sĩ Sheridan, nghiên cứu này đáng chú ý vì nhiều lý do. Bởi lẽ nó đem tới hiểu biết về tác động của vi sợi đối với sức khỏe của con người và môi trường. Sợi trong không khí cũng đáng quan tâm như những sợi có trong nước thải. Tiến sĩ Neil Lant, một thành viên nghiên cứu tại P&G và là nhà khoa học hàng đầu trong nghiên cứu này nhấn mạnh, ít người trong chúng ta biết tác động của việc sử dụng máy sấy quần áo. Mặc dù chúng ta đã nhận thức rõ về chi phí năng lượng của việc sử dụng máy sấy nhưng chúng ta cần biết thêm tác động của máy sấy đối với ô nhiễm không khí. Những phát hiện mới nhất này là lời kêu gọi hành động cho ngành công nghiệp điện tử nhằm cải thiện hiệu quả của hệ thống lọc sợi trong máy sấy thông hơi và thúc đẩy chuyển đổi sang máy sấy ngưng tụ không có sợi thoát ra ngoài không khí, đặc biệt là máy sấy bơm nhiệt siêu tiết kiệm năng lượng. Nguồn: Earth
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top