Metaverse "ế khách": hệ sinh thái tỷ đô của Decentraland chỉ có 38 người dùng mỗi ngày

Bạn đang tò mò xem có chuyện gì đang diễn ra trong metaverse những ngày gần đây? Theo dữ liệu từ DappRadar liên quan hai trong số những công ty metaverse lớn nhất thế giới với mức định giá hơn 1 tỷ USD, có vẻ sự hào hứng của người dùng đối với không gian ảo là chưa đủ để thôi thúc họ ghé thăm chúng mỗi ngày. Cụ thể, metaverse vận hành trên blockchain Ethereum của Decentraland, chỉ có 38 người dùng tích cực trong vòng 24 giờ trở lại đây, trong khi đối thủ The Sandbox có đến 522 người dùng ở cùng thời điểm.
Điều đáng nói ở đây, theo định nghĩa của DappRadar thì “người dùng tích cực” là hoạt động tương tác giữa một địa chỉ ví độc nhất, với hợp đồng thông minh của nền tảng. Ví dụ, đăng nhập vào The Sandbox hoặc Decentraland để mua đồng SAND hoặc MANA, những token tiện ích riêng của từng nền tảng, sẽ được tính là một “hoạt động tích cực”.
Metaverse ế khách: hệ sinh thái tỷ đô của Decentraland chỉ có 38 người dùng mỗi ngày
Thế giới metaverse của Decentraland
Có nghĩa là thống kê của DappRadar về số người dùng tích cực mỗi ngày không tính đến số người chỉ đăng nhập để trò chuyện hoặc dạo chơi với những người dùng khác trên một nền tảng metaverse, hoặc vào metaverse trong thời gian ngắn để tham gia sự kiện nào đó, như một tuần lễ thời trang ảo chẳng hạn. Điều đó cũng có nghĩa số lượng giao dịch, như mua hoặc bán NFT, diễn ra trên các nền tảng này thấp hơn nhiều so với số người ghé thăm nền tảng.
Cũng theo DappRadar, số người dùng tích cực mỗi ngày lớn nhất từng được ghi nhận đối với Decentraland là 675, còn The Sandbox là 4.503.
Sam Hamilton, Giám đốc sáng tạo của Decentraland, không tán đồng với cách DappRadar theo dõi số người dùng tích cực mỗi ngày trên nền tảng. “DappRadar không theo dõi người dùng của chúng tôi mà chỉ những người tương tác với hợp đồng của chúng tôi” - ông nói, nhấn mạnh thêm rằng nền tảng của mình hiện có 8.000 người dùng trung bình mỗi ngày, dù không nêu rõ yếu tố nào giúp phân định một “hoạt động tích cực” với một hoạt động tương tác thụ động. Hamilton cũng nói rằng dù Decentraland đã đạt lượng người dùng cao nhất vào tháng 3, số lượng “du khách và người xem” đã giảm dần kể từ đó. “Chúng tôi nhận ra cộng đồng người dùng cốt lõi quay lại mỗi ngày đang tăng lên”.
Theo Hamilton, số lượng người dùng trên Decentraland có thể được ước tính chính xác hơn nếu nhìn vào bảng thông tin xây dựng bởi cộng đồng người dùng. Dữ liệu này cho biết “số khách độc nhất mỗi ngày” trong những khoảng thời gian khác nhau (7, 14, 30 và 90 ngày). Từ ngày 3-9/10, nền tảng này có trung bình 6.999 “khách độc nhất mỗi ngày”. Công cụ dữ liệu này cũng cho biết số lượng “các lô đất được ghé thăm mỗi ngày” và “số người dùng marathon”, tức những người có thời gian trực tuyến nhiều nhất.
Sau khi DappRadar đăng tải bài viết, Decentraland đã đăng tweet rằng họ ghi nhận “1.074 người dùng tương tác với hợp đồng thông minh” trong tháng 9, và 56.697 “người dùng tích cực mỗi tháng”. Decentraland Foundation cũng định nghĩa một “người dùng tích cực” là “người đăng nhập sau đó rời khỏi một lô đất”. Công ty nói rằng có lẽ đã có sự không thống nhất trong dữ liệu của DCL Metrics và Foundation.
The Sandbox cũng phủ nhận kết quả mà DappRadar đưa ra liên quan nền tảng của mình. Đồng sáng lập kiêm CEO Arthur Madrid nói rằng tiêu chí đánh giá của DappRadar chỉ phản ánh các giao dịch giữa người dùng hoặc một đơn hàng NFT, chứ không phải các hình thức tương tác có ý nghĩa nào. Bên cạnh đó, ông nói rằng The Sandbox đo đạc số người dùng tích cực bằng cách xem xét hàng loạt tiêu chí, bao gồm hoạt động của người dùng và thời gian lưu trú của họ trên nền tảng.
Metaverse ế khách: hệ sinh thái tỷ đô của Decentraland chỉ có 38 người dùng mỗi ngày
Thế giới metaverse của The Sandbox
Một người dùng tích cực là người dùng kết nối trong một quãng thời gian nhất định. Một người dùng tích cực mỗi ngày là ai đó kết nối ít nhất một lần mỗi ngày” - Madrid cho biết.
Hãy hình dung bạn chỉ theo dõi số lượng người mua hàng ở một quầy trong một trung tâm thương mại. Điều đó không có nghĩa số người ghé qua là rất ít”
Trong đoạn tweet sau đó, Madrid cho biết việc đo đạc số liệu giao dịch trên chuỗi không cho biết được số lượng người dùng trên nền tảng.
DappRadar hiện chưa phản hồi về những phàn nàn của hai nền tảng mà họ công bố dữ liệu.
Cần lưu ý rằng cả Decentraland và The Sandbox đều được định giá rất cao. Theo dữ liệu từ Messari, cả hai đều có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,3 tỷ USD.
Dù metaverse có thể là từ khóa nhận được sự quan tâm khá nhiều, đủ “nóng” để ngay cả một công ty lớn như Facebook cũng muốn đổi tên để theo đuổi ý tưởng này, một số chuyên gia nhận định cần thêm nhiều thời gian để metaverse có thể trở nên phổ biến rộng rãi.
Sasha Fleyshman, quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tài sản số Arca, nói rằng các nền tảng metaverse sẽ có giá trị hơn nhiều đối với người dùng khi chúng thực sự hoạt động như quảng cáo.
Bất kỳ ai nói rằng đang có một metaverse hoạt động hiệu quả là đang nói dối” - Fleyshman nói.
Việc công ty đồ uống Snapple mở một quầy rượu trong Decentraland vào tháng 8 vừa qua đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về tính thực tiễn của quảng cáo nội dung trong metaverse. Hồi tháng 7, chuyên gia trượt ván Tony Hawk từng công bố sân trượt ảo của anh, với một bộ sưu tập avatar kèm theo, trong The Sandbox, với tham vọng lôi kéo người hâm mộ từ nhãn hiệu game 1,4 tỷ USD “Tony Hawk Pro Skater” đến với nền tảng mới có khả năng tương tác cao hơn này. Dự kiến vận hành từ 19-23/10, số lượng các fan trượt ván ảo có thể còn nhiều hơn cả những người dùng mua NFT của Hawk trong SAND nữa!
Tham khảo: CoinDesk
>>> Chính phủ Trung Quốc rót nhiều triệu USD vào metaverse, quyết dẫn đầu xu hướng
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top