Nhiều tháng trôi qua, vì sao Intel vẫn "bó tay" với lỗi tự tắt trên dòng chip i9 thế hệ 13 và 14?

Kiều My

Editor
Thành viên BQT
Tình trạng tự động tắt máy trên các dòng chip Intel Core i9 thế hệ 13 và 14 (Raptor Lake và Raptor Lake S) vẫn đang khiến người dùng "đau đầu" trong nhiều tháng qua. Dù đã xác định được một phần nguyên nhân, Intel vẫn chưa thể đưa ra giải pháp khắc phục triệt để.

Sự việc bắt đầu từ những báo cáo về hiệu suất bất thường của CPU Intel thế hệ mới, đặc biệt là các dòng chip Core i9-13900K và Core i7-14900K. Người dùng phàn nàn về tình trạng game bị crash, hệ thống treo cứng, thậm chí phải khởi động lại máy khi đang chơi game hoặc sử dụng các ứng dụng nặng.

Mặc dù Intel đã liên tục tung ra các bản cập nhật BIOS nhằm khắc phục sự cố, nhưng dường như mọi nỗ lực vẫn chưa đủ hiệu quả. Trong một thông báo mới nhất, Intel đã chính thức bác bỏ thông tin cho rằng hãng đã tìm ra giải pháp triệt để cho vấn đề này.

1718451594041.png


"Trái ngược với những gì báo chí đưa tin gần đây, Intel vẫn chưa xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề", phát ngôn viên Thomas Hannaford của Intel khẳng định.

Trước đó, trang Igor's Lab đã công bố tài liệu nội bộ của Intel bị rò rỉ, cho thấy một phần nguyên nhân nằm ở tính năng Enhanced Thermal Velocity Boost (eTVB). Theo đó, các CPU này đã tự động ép xung ngay cả khi nhiệt độ đang quá cao, dẫn đến tình trạng mất ổn định hệ thống.

Tài liệu bị rò rỉ có đoạn viết: "Nguyên nhân gốc rễ là một giá trị không chính xác trong thuật toán vi mã liên quan đến tính năng eTVB". Tài liệu cũng cho biết thêm rằng: "Phân tích lỗi (FA) của các bộ xử lý K SKU thế hệ 13 và 14 cho thấy sự thay đổi về điện áp hoạt động tối thiểu trên các bộ xử lý bị ảnh hưởng do tiếp xúc tích lũy với điện áp lõi tăng cao."

Intel sau đó cũng đã xác nhận eTVB là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi và khuyến cáo người dùng cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất (0x125 trở lên) trước ngày 19/7/2024 để vá lỗi. Tuy nhiên, hãng cũng khẳng định eTVB chỉ là một phần của vấn đề và "nguyên nhân gốc rễ" vẫn đang được điều tra.

Hiện tại, người dùng vẫn đang chờ đợi một giải pháp triệt để từ Intel, vì những con chip kể trên đều có giá không hề rẻ chút nào.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top