Nhìn lại vụ tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Anh và Pháp va chạm

Vụ va chạm giữa các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân: Sự cố HMS Vanguard và Le Triomphant năm 2009.
Trong khi nhiều người đã nghe nói đến việc tàu ngầm lao xuống đáy đại dương hoặc va chạm với những ngọn núi dưới nước, thật khó để tưởng tượng rằng đôi khi mối nguy hiểm lớn nhất của một con tàu chỉ đơn giản là một con tàu khác.

Năm 2009, hai tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Pháp và Anh đã va chạm nhau ở độ sâu dưới Đại Tây Dương. Mặc dù không có chất phóng xạ nào được giải phóng nhưng cả hai tàu đều bị hư hại khi tàu HMS Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh tấn công tàu ngầm Le Triomphant lớp Trident của Pháp. Không có thành viên phi hành đoàn hoặc thương tích nào được báo cáo bởi một trong hai quốc gia.

Khi HMS Vanguard quay trở lại căn cứ ở Scotland vài ngày sau đó, nó đã bị hư hại rõ ràng ở mạn phải và gần khoang tên lửa. Một người tố cáo từng phục vụ trong chương trình tàu ngầm hạt nhân của Vương quốc Anh sau đó đã tuyên bố rằng: “Tàu ngầm Pháp đã lao ra một mảng lớn ở phía trước HMS Vanguard và sượt qua mạn tàu này. Nhóm chai Khí áp suất cao (HPA) bị treo lơ lửng và đập vào thân tàu chịu áp lực. Họ phải quay trở lại cảng căn cứ một cách chậm rãi, vì nếu một trong các nhóm chai HPA phát nổ, nó sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền và khiến tàu ngầm lao thẳng xuống đáy”.

Có lẽ chính phủ Anh đang giảm thiểu thiệt hại gây ra cho tàu ngầm trong nỗ lực xoa dịu mối lo ngại của công chúng về nguy cơ rò rỉ hạt nhân.

Vụ tai nạn kỳ lạ này đặc biệt đáng báo động vì các lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng cho tàu và tàu của cả hai nước thường xuyên mang theo đầu đạn hạt nhân trên tàu. Mặc dù các thỏa thuận “quản lý vùng biển” giữa các đồng minh NATO chỉ đạo các quốc gia thành viên tư vấn cho nhau về các vị trí chung của các tàu ngầm chìm, nhưng các tàu mang tên lửa đạn đạo không được đưa vào thỏa thuận này.

Tàu ngầm Le Triomphant của Pháp có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo M45 và tàu Vanguard có thể mang cùng số lượng tên lửa Trident II. Ngoài ra, mỗi tàu ngầm có thể mang theo lần lượt 4 và 6 đầu đạn hạt nhân.

1718425197365.png


Sự cố Triomphant-Vanguard không đánh dấu lần đầu tiên hai tàu ngầm va chạm nhau. Theo The New York Times, trong Chiến tranh Lạnh, các tàu phương Tây và Liên Xô đã nhiều lần va chạm nhau. Năm 1992, tàu ngầm hạt nhân Baton Rouge do Mỹ sản xuất đã bị tàu ngầm Nga đang nổi trên biển Barents tấn công. Chỉ một năm sau tai nạn này, tàu K-407 của Nga đã va chạm với tàu USS Grayling . Nhiều thập kỷ trước đó, vào giữa những năm 1970, tàu USS James Madison của Hải quân Mỹ đã va chạm với một tàu ngầm tấn công lớp Victor của Liên Xô cách bờ biển Glasgow khoảng 30 dặm, gần Holy Loch.

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng các đồng minh nên chia sẻ nhiều dữ liệu hơn để giảm thiểu rủi ro va chạm trong tương lai, thì những người khác lại cho rằng việc duy trì bí mật xung quanh các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân là điều quan trọng nhất. Như Lee Willet thuộc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ở London từng nói, những con tàu này là “viên ngọc quý chiến lược” của bất kỳ quốc gia nào và việc chuyển tiếp những thông tin tình báo nhạy cảm như vậy ngay cả cho các đồng minh sẽ rất rủi ro.

1718425238379.png
>> Một phép lạ khi tầu ngầm Mỹ đâm vào núi ngầm mà vẫn sống sót
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top