Những bí mật của CCCD gắn chip có thể nhiều người vẫn chưa biết?

Nhiều bạn đọc đã thực hiện chuyển sang CCCD gắn chip nhưng vẫn chưa rõ loại giấy tờ mới này có thể làm được những gì?

1. Lưu giữ được nhiều thông tin

Con chip ở mặt sau của thẻ CCCD là con chip điện tử có kích thước nhỏ giống như con chip trên thẻ ATM. Con chip này có khả năng chứa dữ liệu lớn, lưu giữ được rất nhiều thông tin về nhân thân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng…

2. Xác nhận được số Chứng minh nhân dân cũ

Mặt trước của thẻ CCCD sẽ có một mã QR, khi bạn quét mã này, sẽ có những thông tin quan trọng gồm số CCCD, số CMND cũ, họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú...
Với mã QR này, người dân sẽ thuận lợi hơn khi giải quyết thủ tục hành chính mà không cần đem Giấy xác nhận số CMND cũ. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên CCCD. Rồi lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Những bí mật của CCCD gắn chip có thể nhiều người vẫn chưa biết?
Công an các địa phương cũng đã thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR trên thẻ CCCD mới.

3. Bảo mật thông tin mở mức độ cao

Chỉ các cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền mới đọc được các thông tin trên con chip của thẻ CCCD, thông qua các đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin từ con chip này.
Nếu chẳng may bị mất CCCD gắn chip, cũng không ai có thể đọc được các thông tin trong con chip của thẻ CCCD.

4. Không thể làm giả

Bộ công an cho biết mực in CCCD gắn chip có độ bền cao, chịu được ánh sáng và nhiệt độ khi ép bằng áp lực nhiệt, có mực bảo an không màu phát quang… Bên cạnh đó vân nền trên thẻ CCCD gắn chip được thiết kế bằng hình ảnh và họa tiết rất tinh xảo.
Mỗi người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và không cần lo lắng về nguy cơ bị giả bởi thẻ CCCD gắn chip được thiết kể để chống làm giả.

5. Tích hợp thay thế các giấy tờ quan trọng

- Thay thế hộ chiếu:
Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định:
Thẻ CCCD được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
- Tương lai sẽ tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng
Nước ta sẽ từng bước thay thế những giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD.
Những giấy tờ sẽ sớm được triển khai gồm Thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, giấy chứng nhận tiêm chủng, thẻ cán bộ, công chức, viên chức….
Nhờ việc tích hợp này, việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ trở nên thuận lợi hơn, giúp người dân thực hiện nhiều giao dịch.


>>>Người dân cần lưu ý gì khi dùng CCCD để xác minh thông tin cá nhân, nơi thường trú
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top