Ông Putin ký sắc lệnh cho phép Nga tịch thu tài sản của Mỹ

Sasha

Moderator
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép tước quyền sở hữu tài sản của các cá nhân và tổ chức Mỹ tại Nga trong trường hợp Washington tịch thu tài sản của Moscow ở nước ngoài.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm cách sử dụng nguồn thu từ 300 tỷ đô la tài sản của Nga hiện đang bị đóng băng ở phương Tây để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột.

1716524192275.png

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở Moscow hôm 22.5 REUTERS

Theo đài RT, sắc lệnh mới được Tổng thống Putin ký ngày 23/5 nêu rõ rằng bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho Nga bởi Mỹ cũng sẽ được bồi thường bằng tài sản của Mỹ hoặc các tài sản liên quan đến quốc gia này. Chính phủ Nga và Ngân hàng Trung ương sẽ có quyền yêu cầu bồi thường thông qua hệ thống tòa án.

Những đối tượng có thể bị tịch thu tài sản bao gồm công dân Mỹ, những người sinh sống tại Mỹ hoặc những người có phần lớn hoạt động kinh doanh, thu nhập tại Nga. Tài sản dưới sự kiểm soát của những cá nhân này sẽ bị liên đới, bất kể quốc tịch hay nơi cư trú của họ.

Một ủy ban chính phủ sẽ chịu trách nhiệm lập danh sách những người có thể bị nhắm mục tiêu và tòa án có thẩm quyền đưa ra quyết định tịch thu để bồi thường. Sắc lệnh cho chính phủ 4 tháng để chuẩn bị khuôn khổ pháp lý và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội xem xét.

Ukraine đã vận động các quốc gia ủng hộ tịch thu tài sản của Nga và sử dụng số tiền đó để hỗ trợ quân đội cũng như tái thiết đất nước. Mỹ ủng hộ đề xuất này, tuy nhiên các nước châu Âu đã phản đối vì lo ngại hành động này có thể vi phạm luật pháp và gây ra những hệ quả không mong muốn. Phần lớn tài sản của Moscow bị đóng băng hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của châu Âu.

Bên cạnh đó, phương Tây cũng có ý định áp dụng một mức thuế bất ngờ đối với lợi nhuận tạo ra từ các tài sản bị đóng băng và sử dụng số tiền thu được để mua vũ khí cho Ukraine, hoặc dùng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay.

Nga đã phản đối những đề xuất trên và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top