"Ông vua bán dẫn" ASML khó bị đánh bại như thế nào?

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Theo các chuyên gia trong ngành, công ty ASML của Hà Lan nhiều khả năng sẽ tiếp tục thống trị thị trường máy quang khắc bán dẫn, bất chấp nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển hệ thống riêng. G. Dan Hutcheson, Phó chủ tịch hãng nghiên cứu TechInsights, và Marc Hijink, tác giả cuốn "Focus - The ASML Way", đã chia sẻ quan điểm của họ về vị thế vững chắc của ASML trên tạp chí DigiTimes.

Mặc dù Trung Quốc đang đối mặt với những hạn chế từ Mỹ trong việc tiếp cận công nghệ sản xuất chip tiên tiến, điều này có thể thúc đẩy quốc gia này tự phát triển công cụ của riêng mình. Tuy nhiên, Hutcheson tin rằng không có công ty nào có thể thách thức sự độc quyền của ASML nếu không có sự trợ cấp đáng kể từ chính phủ. Ông cũng chỉ ra rằng chỉ có 20% công ty có thể tồn tại qua mỗi 5 thập kỷ, dẫn đến sự hợp nhất của thị trường.

1716771742718.png

ASML có vị trí "độc tôn" trên thị trường bán dẫn

"Nỗi sợ lớn của ASML là những hạn chế hiện tại đối với Trung Quốc", Hijink nói. "Khi ít được tiếp cận với công cụ in thạch bản phương Tây, Trung Quốc sẽ có xu hướng tự chế tạo công cụ của riêng mình. Bây giờ họ chưa thể cạnh tranh được với ASML và Nikon, nhưng mọi người sẽ thấy họ sớm thay đổi khi đổ tiền vào R&D trong dài hạn".

ASML đã vượt qua nhiều thăng trầm trong suốt 4 thập kỷ qua nhờ vào quản lý tốt và phát triển công nghệ vượt trội. Công ty đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển (R&D) theo từng chu kỳ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các khách hàng lớn như TSMC, Intel và Samsung. Bên cạnh đó, ASML cũng mua lại các đơn vị quan trọng và thiết lập liên minh chiến lược, tạo nên lợi thế cạnh tranh khó sao chép.

Tuy nhiên, sự độc quyền của ASML đang trở nên kém vững chắc hơn do chi phí R&D ngày càng tăng cao. Hutcheson ước tính rằng việc phát triển một công cụ EUV mới từ đầu sẽ tốn hàng nghìn tỷ USD, tương đương GDP của một số quốc gia, với điều kiện nước đó phải vượt qua được các rào cản sở hữu trí tuệ.

Bước tiến lớn nhất của ASML là hệ thống máy quang khắc siêu cực tím High-NA EUV với khẩu độ số (NA) đạt 0,55, cho phép tăng mật độ bóng bán dẫn gần gấp ba lần so với hệ thống 0,33 NA. Các gã khổng lồ như Intel, Samsung và TSMC đều đang đặt mục tiêu sản xuất chip 2 nm và 1,4 nm trong tương lai gần, khiến máy High-NA EUV trở thành mục tiêu săn lùng với giá 380 triệu USD mỗi chiếc.

Hijink cho rằng ASML sẽ khó bị đánh bại ở thời điểm hiện tại, nhưng không nên chủ quan vì còn nhiều thách thức về kỹ thuật vật liệu và hệ thống trong kỷ nguyên chip 2 nm và 1,4 nm. Trong khi đó, Hutcheson nhấn mạnh rằng lịch sử phát triển lâu dài, quyết định đúng đắn, và niềm tin sâu sắc với khách hàng đã giúp ASML có được vị thế vững chắc như ngày nay.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top