OpenAI có thể gặp rắc rối rất nghiêm trọng với “góa phụ đen” Scarlett Johansson vì giọng nói của GPT-4o quá giống cô

Sử dụng chức năng
  1. Mục lục Xem nhanh
Các luật sư cho biết OpenAI có thể gặp rắc rối pháp lý nghiêm trọng với Scarlett Johansson. Cô có thể dựa vào luật quyền công khai của California để ngăn chặn việc sử dụng giọng nói Sky trong GPT-4o vì nó quá giống với giọng của nữ diễn viên “góa phụ đen”.

Nguy cơ pháp lý tiềm ẩn​


OpenAI có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý vì tạo ra giọng nói cho ChatGPT nghe rất giống Scarlett Johansson - bất kể công ty có cố tình làm điều đó hay không. Thậm chí, việc CEO của OpenAI đề cập đến những điểm tương đồng này còn khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, theo lời các luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ trả lời phỏng vấn The Verge.

1716292883772_tdy_news_7a_kaylee_hartung_scarlett_johansson_240521_1920x1080-ok4nk3_jpg_75.jpg

"Cô ấy có một vài lựa chọn hành động, và các phán quyết trước đây ủng hộ lập trường của cô ấy", Purvi Patel Albers, đối tác tại công ty luật Haynes Boone chuyên về thương hiệu và bản quyền, cho biết.

Sau khi giới thiệu các bản cập nhật cho ChatGPT vào tuần trước mang tên GPT-4o, OpenAI đã thu hút nhiều chú ý khi trợ lý ảo Sky có giọng nói nghe rất giống Johansson, đặc biệt là giọng diễn xuất của cô trong vai trợ lý ảo Samantha trong bộ phim Her.


Luật Quyền Công Khai và những tiền lệ​


Albers nói rằng Johansson và những người nổi tiếng khác có thể viện dẫn luật quyền công khai, luật này bảo vệ các đặc điểm nhận dạng của một người khỏi bị sử dụng mà không có sự cho phép của họ. "Nếu bạn sử dụng trái phép tên, hình ảnh hoặc giọng nói của ai đó, bạn có thể vi phạm quyền công khai của họ", Albers nói.

Những người nổi tiếng trước đây đã thắng kiện về những giọng nói có âm sắc tương tự trong quảng cáo. Năm 1988, Bette Midler kiện Ford vì thuê một trong những ca sĩ hát bè của cô cho một quảng cáo và yêu cầu người hát thể hiện "âm sắc càng giống bản thu âm của Bette Midler càng tốt". Midler trước đó đã từ chối tham gia quảng cáo đó.

1716427167276.png

Cùng năm đó, Tom Waits kiện Frito-Lay vì sao chép giọng nói sau khi công ty quảng cáo của họ thuê người bắt chước giọng của Waits cho một bản nhại lại bài hát của ông trong quảng cáo Doritos. Cả hai vụ kiện được đệ trình lên các tòa án California đều được phán quyết có lợi cho những người nổi tiếng.

Chiến thắng của Midler và Waits "cho thấy những hàm ý rõ ràng đối với việc sao chép giọng nói bằng AI", Christian Mammen, đối tác tại Womble Bond Dickinson chuyên về luật sở hữu trí tuệ, nói.

Thách thức và lợi thế của Johansson​


Để thắng kiện trong những trường hợp này, người nổi tiếng thường phải chứng minh rằng giọng nói hoặc các đặc điểm nhận dạng khác của họ là thương hiệu chưa đăng ký và việc bắt chước chúng có thể khiến người tiêu dùng liên kết họ với sản phẩm đang được bán, ngay cả khi họ không tham gia. Điều đó có nghĩa là cần xác định những gì "đặc biệt" về giọng nói của Johansson - điều này có thể dễ dàng hơn đối với một người nổi tiếng từng đóng vai trợ lý ảo trong một bộ phim đoạt giải Oscar.

why-scarlett-johansson-was-shocked-over-openais-chatgpt-demo-17163394928251825845395_png_75.jpg

Điều khiến mọi việc trở nên khó khăn là luật quyền công khai không được áp dụng trên toàn liên bang Mỹ - thay vào đó, luật này được ban hành riêng theo từng tiểu bang và không phải tất cả các tiểu bang đều có luật này. Mỗi tiểu bang cũng thiết kế luật quyền riêng biệt; ví dụ, New York công nhận mọi cá nhân đều có quyền kiểm soát việc sử dụng thương mại các đặc điểm cá nhân như tên, ảnh, giọng nói và thậm chí cả chữ ký của họ. Quyền này mở rộng cho cả người đã qua đời, tài sản của họ phải được sự đồng ý trước khi sử dụng bản sao được tạo bằng máy tính.

California, nơi đặt trụ sở của OpenAI, không đề cập đến việc sử dụng bản sao kỹ thuật số như giọng nói do AI tạo ra trong luật của mình. Nhưng California bảo vệ giọng nói của người sống khỏi bị sử dụng trong các hoạt động thương mại mà không có sự đồng ý. Luật này tuyên bố rằng việc sử dụng "nhận dạng" của một người, cho dù là giọng nói, khuôn mặt hay tên tuổi, đều có thể vi phạm các quyền bảo vệ này.

Phản ứng của OpenAI và Johansson​


Mặc dù OpenAI không đề cập đến Johansson, người tiêu dùng đã chỉ ra những điểm tương đồng. Các bình luận bắt đầu nổ ra trong khi bản demo ChatGPT-4o của OpenAI đang diễn ra, và chương trình Saturday Night Live thậm chí còn đùa về điều đó. Sam Altman, CEO của OpenAI, còn khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Altman đã đăng từ "Her" trên Twitter khi sự kiện của công ty diễn ra vào tuần trước, dường như ám chỉ sự giống nhau giữa bản demo với những gì được miêu tả trong phim. Albers nói rằng điều này có thể thúc đẩy dư luận cho rằng giọng nói này có chủ ý bắt chước Johansson.

1e444a65-05fe-412a-9203-eb8592bb78d3_428cbeb7_jpg_75.jpg

OpenAI đã tạm thời gỡ bỏ giọng nói của Sky, điều này có thể xoa dịu những lo ngại của Johansson. Tuy nhiên, Albers nói rằng OpenAI có thể chọc giận Johansson hơn nữa nếu họ khôi phục giọng nói Sky và nó vẫn nghe giống như nữ diễn viên.

"Câu hỏi chúng ta cần đặt ra là tại sao OpenAI lại làm điều này?", Albers nói. "[Johansson] là một người ủng hộ nhiệt tình cho việc bảo vệ quyền lợi của mình, vì vậy cô ấy sẽ không ngại chống lại họ."

Kết luận​


Vụ việc này cho thấy những thách thức pháp lý và đạo đức nảy sinh khi sử dụng công nghệ AI để tạo ra giọng nói của con người. OpenAI có thể phải đối mặt với hành động pháp lý từ phía Johansson, và vụ việc có thể đặt ra tiền lệ quan trọng cho việc sử dụng công nghệ AI trong tương lai.


#GPT4o #GPT4otoàntri #OpenAI
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top