Sau 14 năm, iPad cuối cùng cũng có ứng dụng máy tính - và nó là ứng dụng đỉnh nhất từ trước đến nay

Sau màn "lột xác" ngoạn mục về phần cứng với chip M4, hai kích thước iPad Air, Magic Keyboard nâng cấp và màn hình Tandem OLED trên iPad Pro, Apple tiếp tục làm mới iPadOS với phiên bản 18, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

1718042498212.png


Đầu tiên, iPadOS 18 mang đến nhiều tùy chọn cá nhân hóa màn hình chính hơn, bao gồm khả năng sắp xếp biểu tượng ứng dụng tùy ý. Trung tâm điều khiển cũng được nâng cấp với khả năng tạo nhiều danh sách và chế độ xem, thay đổi kích thước và sắp xếp lại biểu tượng... Bên cạnh đó, thanh tab nổi mới giúp chuyển đổi giữa các ứng dụng dễ dàng hơn, đồng thời ghi nhớ những ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng. Tính năng Chia sẻ màn hình (Screen Share) giờ đây cho phép bạn vẽ sơ đồ trên iPad của người khác hoặc thậm chí chia sẻ màn hình của họ.

Đáp lại mong mỏi của người dùng bấy lâu nay, iPad cuối cùng cũng có ứng dụng Máy tính (Calculator) riêng, với tính năng Math Notes hỗ trợ Apple Pencil, cho phép nhập công thức viết tay. Math Notes thậm chí còn cập nhật công thức theo thời gian thực hoặc lưu lại để bạn xem lại sau. Ngoài ra, công cụ Smart Script trong ứng dụng Ghi chú (Notes) sử dụng công nghệ học máy để giúp chữ viết tay gọn gàng và dễ chỉnh sửa hơn.

1718042479893.png


Bảo mật cũng được nâng cao với tính năng mới cho phép khóa ứng dụng. Giờ đây, bạn có thể yên tâm cho bạn bè hoặc người thân mượn thiết bị mà không lo họ truy cập vào những thông tin nhạy cảm. Bên cạnh đó, thư mục ứng dụng ẩn mới giúp bạn "cất giấu" những ứng dụng cần được bảo mật cao.

Trong ứng dụng Tin nhắn (Messages), Tapback giờ đây đã tương thích với tất cả emoji. Bạn cũng có thể lên lịch gửi tin nhắn và thậm chí gửi tin nhắn qua vệ tinh khi không có kết nối Wi-Fi hoặc mạng di động. Apple cho biết tin nhắn gửi qua vệ tinh sẽ được mã hóa đầu cuối.

Ứng dụng Thư (Mail) và Ảnh (Photos) cũng được nâng cấp đáng kể. Mail sẽ có thêm các danh mục mới, giúp bạn dễ dàng tìm thấy loại thư hoặc thông tin cụ thể. Trong khi đó, ứng dụng Ảnh sẽ có giao diện người dùng mới, giúp bạn dễ dàng cuộn xem dòng thời gian để tìm ảnh cụ thể, đồng thời ẩn những ảnh chụp màn hình. Ngoài ra, để giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những bức ảnh cũ hơn, ứng dụng sẽ có thêm các danh mục mới như "Những ngày gần đây" (Recent Days) và "Mọi người và Thú cưng" (People and Pets) để làm nổi bật những bức ảnh đẹp nhất trong nhiều bối cảnh và môi trường khác nhau.

1718042489349.png


Âm thanh trên iPad cũng được cải thiện với khả năng Siri hiểu cử chỉ "Có" và "Không" khi bạn gật hoặc lắc đầu trong khi đeo AirPods. Điều này giúp bạn dễ dàng phản hồi trợ lý ảo của Apple ở những nơi công cộng như xe buýt đông đúc hoặc phòng chờ yên tĩnh, nơi bạn cảm thấy ngại khi phải nói to.
#WWDC2024
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top