“Soi kỹ hơn” iPadOS 18 với loạt tính năng hứa hẹn giúp “lột xác” cho iPad

Sử dụng chức năng
  1. Mục lục Xem nhanh
iPadOS 18 được Apple tuyên bố sẽ đưa iPad lên một tầm cao mới với bộ công cụ AI Apple Intelligence, đồng thời ứng dụng Máy Tính với tính năng Math Notes cũng lần đầu tiên xuất hiện trên iPad, bên cạnh các công cụ viết tay mới trong Ghi Chú, thêm những cách thức mới để tuỳ chỉnh iPad cùng nhiều tính năng khác.

1718098542298.jpeg

iPadOS 18 đưa iPad lên một tầm cao mới với những cách thức mới để tuỳ chỉnh iPad và ra mắt ứng dụng Máy Tính với tính năng Math Notes

Tại WWDC 2024 ra mắt vào đêm qua, Apple đã ra mắt iPadOS 18, bản phát hành quan trọng nâng tầm trải nghiệm iPad, giúp thiết bị trở nên linh hoạt và thông minh hơn. Với iPadOS 18, ứng dụng Máy Tính sẽ có trên iPad với tính năng Math Notes, cùng với các công cụ viết tay mới trong Ghi Chú được thiết kế dành cho Apple Pencil. Giờ đây, người dùng iPad có nhiều cách để tuỳ chỉnh Màn Hình Chính và Trung Tâm Điều Khiển. Ngoài ra, với iPadOS 18, người dùng sẽ trải nghiệm ứng dụng Ảnh được thiết kế lại với nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay cùng các cách thức mới để thể hiện bản thân trong ứng dụng Tin Nhắn.

iPadOS 18 cũng ra mắt Apple Intelligence, hệ thống trí thông minh cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac, kết hợp các mô hình tạo sinh mạnh mẽ với ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trí thông minh cực kỳ hữu ích và phù hợp với người dùng. Với thiết kế chú trọng đến quyền riêng tư, Apple Intelligence được tích hợp sâu vào iPadOS 18, iOS 18 và macOS Sequoia. Hệ thống này hiểu và tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh, thực hiện các tác vụ trên nhiều ứng dụng, đồng thời nắm bắt ngữ cảnh cá nhân, giúp đơn giản hoá và tăng tốc các tác vụ hàng ngày. Để tận dụng tối đa sức mạnh của chip Apple silicon và Neural Engine, tất cả các phiên bản iPad trang bị dòng chip M-series đều sẽ hỗ trợ Apple Intelligence.

“Thiết bị linh hoạt nhất của chúng tôi đang trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn bao giờ hết nhờ iPadOS 18”, Craig Federighi, Phó Chủ Tịch Cấp Cao Phụ trách Công Nghệ Phần Mềm của Apple cho biết. “Với những cách thức mới thú vị để cá nhân hoá Màn Hình Chính, trải nghiệm ứng dụng Ảnh với thiết kế mới, những nội dung cập nhật quan trọng cho ứng dụng Ghi Chú, bổ sung thêm ứng dụng Máy Tính với tính năng Math Notes cùng việc ra mắt Apple Intelligence mang tính đột phá, iPadOS 18 mang đến các tính năng mới tuyệt vời được thiết kế cho năng lực độc đáo của iPad, giúp người dùng dễ dàng hoàn thành mọi tác vụ.”

Ứng dụng máy tính lần đầu tiên có mặt trên iPad, hỗ trợ giải phương trình bằng Math Notes​


Ứng dụng máy tính với tính năng Math Notes hoàn toàn mới cho phép người dùng nhập hoặc viết biểu thức toán học và xem chúng được giải ngay lập tức ở dạng chữ viết tay của họ. Người dùng cũng có thể gán giá trị cho biến khi học các khái niệm mới trong lớp, tính toán ngân sách, v.v. Với tính năng vẽ đồ thị mới, người dùng có thể viết hoặc nhập phương trình và thêm đồ thị chỉ bằng một thao tác chạm, đồng thời họ có thể thêm nhiều phương trình trên cùng một đồ thị để thấy sự liên quan giữa các phương trình này. Ngoài ra, Math Notes có thể truy cập tự động trên ứng dụng Ghi Chú trong thư mục Math Notes mới.

ipad os moi.jpg

Được thiết kế cho năng lực độc đáo của iPad, ứng dụng Máy Tính mang đến cách giải biểu thức hoàn toàn mới khi sử dụng Apple Pencil.

Máy tính cơ bản và máy tính khoa học trên iPad giúp dễ dàng xem các biểu thức hoàn chỉnh trước khi hoàn thành chúng. Lịch sử tính giúp người dùng theo dõi các phép tính trước đó và chuyển đổi đơn vị giúp người dùng nhanh chóng chuyển đổi chiều dài, trọng lượng, tiền tệ, v.v.

ipad os moi 2.jpg

Với Math Notes, ứng dụng Máy Tính cho phép người dùng nhập hoặc viết biểu thức toán học và xem các biểu thức này được giải ngay lập tức, đồng thời gán giá trị cho biến để sử dụng trong biểu thức.

Ghi chú viết tay trở nên linh hoạt hơn nhờ Smart Script​


Nhờ sức mạnh của Apple Pencil, Smart Script giúp ghi chú viết tay trở nên mượt mà, linh hoạt và dễ đọc hơn, trong khi vẫn giữ nguyên giao diện chữ viết tay cá nhân của người dùng. Smart Script giúp người dùng viết nhanh mà vẫn đảm bảo tính dễ đọc bằng cách làm mượt và làm thẳng văn bản viết tay theo thời gian thực. Bên cạnh đó, tính năng này còn giúp chỉnh sửa văn bản viết tay dễ dàng như văn bản được nhập từ bàn phím. Với Apple Pencil, người dùng có thể dễ dàng thêm dấu cách, gạch bỏ một câu hoặc thậm chí dán văn bản đã được nhập dưới dạng chữ viết tay của riêng họ và đoạn văn bản sẽ tự động điều chỉnh lại để phù hợp với nội dung mới.

ipad large_2x.jpg

Nhờ sức mạnh của Apple Pencil, Smart Script giúp ghi chú viết tay trở nên mượt mà, linh hoạt và dễ đọc hơn.

Ứng dụng Ghi Chú cũng mang đến nhiều cải tiến cho văn bản đã nhập. Để thuận tiện hơn, giờ đây người dùng có thể sắp xếp nội dung ghi chú bằng cách thu gọn các phần dưới tiêu đề hoặc tiêu đề phụ. Và đối với thông tin cần làm nổi bật, họ có thể chọn từ năm màu đánh dấu văn bản mới.

ipad moi 2 large_2x.jpg

Với iPadOS 18, người dùng hiện có thể sắp xếp nội dung ghi chú bằng cách thu gọn các phần dưới tiêu đề hoặc tiêu đề phụ.

Khả năng tùy biến iPad đa dạng hơn​


iPadOS 18 ra mắt nhiều tuỳ chọn để người dùng thể hiện bản thân, bao gồm những cách thức hoàn toàn mới để tuỳ chỉnh Màn Hình Chính và các biểu tượng ứng dụng cũng như Trung Tâm Điều Khiển. Người dùng có thể đặt các biểu tượng ứng dụng và tiện ích ở mọi vị trí mở trên Màn Hình Chính để tạo bố cục lý tưởng và làm nổi bật hình nền. Người dùng có thể tuỳ chỉnh các biểu tượng ứng dụng và tiện ích theo ý thích – sáng, tối hoặc có màu. Người dùng cũng có thể tăng kích thước các biểu tượng ứng dụng và tiện ích hoặc xoá tên ở phía dưới để có giao diện mới được sắp xếp hợp lý hơn.

1718098823546.jpeg

iPadOS 18 mang đến những cách thức hoàn toàn mới để tuỳ chỉnh Màn Hình Chính, cho phép người dùng tạo được bố cục ưng ý.

Trung Tâm Điều Khiển được thiết kế mới để giúp người dùng dễ dàng truy cập vào những tác vụ thực hiện hàng ngày, đồng thời mang đến khả năng tuỳ chỉnh và linh hoạt cao hơn. Thiết kế mới này giúp truy cập nhanh vào các nhóm công cụ điều khiển mới được người dùng sử dụng nhiều nhất, như phát lại nội dung phương tiện, điều khiển Nhà và kết nối, cũng như tăng cường khả năng dễ dàng vuốt giữa các tuỳ chọn này. Giờ đây, người dùng có thể thêm công cụ điều khiển từ ứng dụng bên thứ ba được hỗ trợ vào Trung Tâm Điều Khiển, điều khiển tất cả từ một nơi duy nhất. Nhà phát triển có thể tận dụng Controls API mới để giúp người dùng hoàn thành nhiều tác vụ hơn nữa, chẳng hạn như nhanh chóng mở khóa xe hoặc ghi lại nội dung ngay lập tức để chia sẻ lên mạng xã hội.

1718098845917.jpeg

Trung Tâm Điều Khiển được thiết kế mới để giúp người dùng dễ dàng truy cập vào những tác vụ thực hiện hàng ngày, mang đến khả năng truy cập nhanh vào những nhóm công cụ điều khiển được người dùng sử dụng nhiều nhất.

Thanh tab mới giúp điều hướng dễ dàng hơn​


Thanh tab được thiết kế mới hiển thị lơ lửng phía trên nội dung ứng dụng và bổ sung thanh bên để người dùng có thể tập trung vào nội dung quan trọng nhất, trong khi vẫn dễ dàng truy cập các tab yêu thích. Thanh tab mới biến đổi thành thanh bên một cách tinh tế giúp người dùng có thể khám phá sâu hơn toàn bộ chức năng của ứng dụng. Với thanh tab được thiết kế mới, người dùng iPad có thể sắp xếp lại tab hoặc thêm các tab khác từ thanh bên, mở ra một cách thức hoàn toàn mới để tuỳ chỉnh trải nghiệm trong ứng dụng.

ipad moi 4large_2x.jpg

Thanh tab được thiết kế mới hiển thị lơ lửng phía trên nội dung ứng dụng, giúp dễ dàng điều hướng và đảm bảo hiển thị toàn bộ nội dung trong ứng dụng giống như Apple TV.

Ứng dụng Ảnh được thiết kế mới để hồi tưởng lại những khoảnh khắc đặc biệt​


Ứng dụng Ảnh được thiết kế mới với nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay – tận dụng màn hình lớn hơn trên iPad – có khả năng tự động sắp xếp thư viện, nhờ vậy người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn và có thêm nhiều thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Một chế độ xem được đơn giản hoá, hiển thị dạng lưới quen thuộc và các bộ sưu tập mới hỗ trợ người dùng duyệt ảnh theo chủ đề mà không cần sắp xếp nội dung theo album. Ngoài ra, người dùng có thể ghim bộ sưu tập để dễ dàng truy cập những mục yêu thích. Chế độ xem chuyển ảnh mới hiển thị nội dung nổi bật được cập nhật mỗi ngày với hình ảnh người, thú cưng, địa điểm yêu thích, v.v.

1718098940339.jpeg

Ứng dụng Ảnh được thiết kế mới với nhiều thay đổi nhất từ trước đến nay – tận dụng màn hình lớn hơn trên iPad.

Tính năng tự động phát nội dung trong ứng dụng giúp thư viện ảnh trở nên sống động hơn, nhờ vậy người dùng có thể tận hưởng những khoảnh khắc đã qua trong khi duyệt ảnh. Vì thư viện ảnh của mỗi người dùng là duy nhất và ứng dụng có thể tuỳ chỉnh được, do đó người dùng có thể sắp xếp các bộ sưu tập, ghim bộ sưu tập để truy cập thường xuyên và đưa những hình ảnh quan trọng nhất vào chế độ xem chuyển ảnh.

Những cách thức mới duy trì kết nối trong ứng dụng Tin Nhắn​


Ứng dụng Tin Nhắn có những nội dung cập nhật quan trọng về cách thể hiện bản thân và duy trì kết nối. Các định dạng văn bản như in đậm, gạch chân, in nghiêng và hiệu ứng văn bản động hoàn toàn mới giúp cuộc hội thoại iMessage trở nên sống động hơn. Ngoài ra, với Tapback được thiết kế mới, người dùng có thể tương tác với tin nhắn bằng mọi biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán. Ứng dụng Tin Nhắn trên iPadOS 18 có tính năng lên lịch gửi tin nhắn sau, giúp người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn thời gian và cách thức liên lạc với những người liên hệ thân thiết nhất.

1718098968621.jpeg
Ứng dụng Tin Nhắn trên iPadOS 18 có tính năng lên lịch gửi tin nhắn sau.

Safari giúp duyệt web mà không bị phân tâm​


Safari nay mang đến cách tìm thấy thông tin trên web dễ dàng hơn nữa với tính năng Highlights và trải nghiệm Trình Đọc được thiết kế mới. Safari có thể hiển thị thông tin quan trọng về một trang web bằng cách sử dụng công nghệ học máy. Ví dụ: người dùng có thể xem bản tóm tắt để nắm được thông tin quan trọng nhất của bài viết; xem nhanh vị trí của nhà hàng, khách sạn hoặc địa điểm nổi tiếng; hoặc nghe bài hát của một nghệ sĩ ngay trong bài viết về bài hát hoặc album đó. Ngoài ra, chế độ xem Trình Đọc được thiết kế mới mang đến nhiều cách xem bài viết được sắp xếp hợp lý hơn cũng như bản tóm tắt bài viết đó.

1718099007749.jpeg

Tính năng Highlights mới trong Safari hiển thị thông tin quan trọng từ những trang web người dùng truy cập.
1718099043710.jpeg

Safari cũng mang đến cho người dùng khả năng xem bản tóm tắt bài viết để nắm được thông tin quan trọng nhất.

Những cập nhật về kiểm soát quyền riêng tư​


iPadOS 18 mang đến cho người dùng nhiều cách để kiểm soát người nào có thể xem ứng dụng của họ, cách thức chia sẻ liên hệ và cách iPad kết nối với phụ kiện. Các ứng dụng được khoá và ẩn giúp người dùng an tâm rằng thông tin họ muốn giữ kín sẽ không bị người khác vô tình xem được, chẳng hạn như thông báo ứng dụng và nội dung trong ứng dụng. Giờ đây, người dùng có thể khoá ứng dụng và để đảm bảo riêng tư hơn nữa, họ có thể ẩn ứng dụng, di chuyển ứng dụng vào thư mục đã khoá, ẩn. Khi ứng dụng được khoá hoặc ẩn, những nội dung như tin nhắn hoặc email bên trong ứng dụng sẽ được ẩn khỏi mục tìm kiếm, thông báo hoặc những nơi khác trên toàn hệ thống.

Người dùng cũng có thêm quyền kiểm soát trong việc quản lý cách ứng dụng truy cập thông tin của họ. Giờ đây khi ứng dụng yêu cầu quyền truy cập thông tin liên hệ, người dùng có thể cho phép truy cập một số liên hệ cụ thể, không phải chia sẻ toàn bộ danh sách liên hệ. Để giữ các kết nối khác trên mạng lưới ở chế độ riêng tư, nhà phát triển có thể ghép đôi liền mạch thiết bị Bluetooth mà không cần dựa vào các phụ kiện khác gần đó.

Apple Intelligence giúp iPad trở nên hữu ích và thú vị hơn​


Được tích hợp sâu vào iPadOS 18 cùng thiết kế chú trọng đến quyền riêng tư, Apple Intelligence mang đến những cách thức mới giúp người dùng nâng cao hiệu quả viết và giao tiếp. Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong iPadOS 18, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm và tóm tắt văn bản ở hầu như mọi nơi họ viết, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và ứng dụng của bên thứ ba.

1718099080049.jpeg

Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong iPadOS 18, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm và tóm tắt văn bản ở hầu như mọi nơi họ viết.

Những tính năng hình ảnh mới giúp việc giao tiếp và thể hiện bản thân trở nên thú vị hơn. Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn và lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo. Image Playground rất dễ sử dụng, được tích hợp ngay trong các ứng dụng như Tin Nhắn và cũng hiện hữu dưới một ứng dụng chuyên biệt. Trong ứng dụng Ghi Chú, người dùng có thể truy cập Image Playground thông qua Image Wand mới trong bảng công cụ của Apple Pencil để mang lại giao diện bắt mắt hơn cho các ghi chú.

Mục Kỷ Niệm trong ứng dụng Ảnh cho phép người dùng sáng tạo câu chuyện theo ý mình bằng cách nhập mô tả cho câu chuyện đó. Apple Intelligence sẽ chọn ra những hình ảnh và video đẹp nhất dựa trên mô tả, soạn một cốt truyện với các chương dựa trên chủ đề được xác định từ hình ảnh, sau đó sắp xếp lại thành một bộ phim có câu chuyện. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới có thể xác định và xoá những đối tượng gây mất tập trung trong nền ảnh mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.

1718099099619.jpeg

Với tính năng Summarize, người dùng có thể chọn văn bản và tóm tắt văn bản đó ở dạng đoạn văn dễ hiểu với những gạch đầu dòng nội dung chính, bảng hoặc danh sách.

Nhờ khả năng của Apple Intelligence, Siri đã đạt được một bước tiến lớn, trở nên tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và mang tính cá nhân hơn. Ngoài ra, người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo cách họ cảm thấy phù hợp tại thời điểm đó.

Nhờ có hệ thống Private Cloud Compute, Apple đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong AI, với khả năng linh hoạt và mở rộng năng lực điện toán giữa quá trình xử lý trên thiết bị với những mô hình dựa trên máy chủ lớn hơn chạy trên máy chủ Apple silicon chuyên biệt. Khi các yêu cầu được đưa về Private Cloud Compute, dữ liệu không được lưu trữ và truy cập bởi Apple mà chỉ được dùng để thực hiện yêu cầu của người dùng, và các chuyên gia độc lập có thể xác minh cam kết về quyền riêng tư này của Apple.

1718099121271.jpeg

Với tính năng Image Playground, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn và lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo.

Ngoài ra, khả năng truy cập ChatGPT được tích hợp vào Siri và Writing Tools trên toàn hệ thống của các nền tảng Apple cho phép người dùng tận dụng chuyên môn cũng như năng lực nắm bắt hình ảnh và tài liệu của ChatGPT mà không cần chuyển đổi giữa các công cụ.

Những nội dung cập nhật đáng chú ý khác trên iPadOS 18​


  • Được xây dựng trên nền tảng Chuỗi Khoá, Mật Khẩu là một ứng dụng mới giúp dễ dàng truy cập và lưu trữ thông tin đăng nhập an toàn ở một nơi duy nhất, bao gồm cả mật khẩu, mã xác minh và cảnh báo bảo mật.
  • Trong năm nay, SharePlay hoạt động hiệu quả hơn với những cập nhật mạnh mẽ cho tính năng chia sẻ màn hình. Người dùng có thể chạm và vẽ trên màn hình để chỉ ra công việc cần hoàn thành. Và để hỗ trợ trực tiếp, người dùng có thể yêu cầu quyền điều khiển thiết bị từ xa.
  • Nhờ Freeform, việc biến ý tưởng thành hiện thực trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng có thể tạo cảnh để sắp xếp các mục trên bảng theo chủ đề hoặc dễ dàng trình bày nội dung bằng cách di chuyển nhanh chóng.
1718099149894.jpeg

Mật Khẩu là một ứng dụng mới giúp dễ dàng truy cập và lưu trữ thông tin đăng nhập an toàn ở một nơi duy nhất.
  • Trải nghiệm chơi game trở nên chân thực hơn nhờ các tính năng như Chế Độ Trò Chơi và Âm Thanh Không Gian Cá Nhân Hoá. Người chơi sẽ đắm chìm vào hành động trong trò chơi với những tựa game sắp ra mắt như Assassin’s Creed Shadows và RESIDENT EVIL 7 biohazard. Bên cạnh đó, với Game Porting Toolkit 2, các nhà phát triển sẽ có các công cụ mới để dễ dàng mang đến nhiều trò chơi tiên tiến hơn cho iPad, iPhone và Mac.
  • Lịch trở nên hữu ích hơn khi hiển thị cả các sự kiện và nhiệm vụ từ ứng dụng Lời Nhắc. Người dùng có thể tạo, sửa và hoàn thành lời nhắc ngay trong ứng dụng Lịch.
  • Ứng dụng Lời Nhắc có các công cụ mới, bao gồm khả năng xem, tạo và sửa trực tiếp trong ứng dụng Lịch; truy cập danh sách đã xoá gần đây và tìm các nhiệm vụ con trong Smart Lists để tham khảo nhanh.
  • Trong Bản Đồ Apple, người dùng có thể duyệt xem hàng ngàn tuyến đi bộ đường dài xuyên qua các công viên quốc gia ở Hoa Kỳ và dễ dàng tạo các tuyến đường đi bộ tùy chỉnh của riêng họ để truy cập ngoại tuyến. Người dùng ứng dụng Bản Đồ cũng có thể lưu những tuyến đi bộ đường dài xuyên qua công viên quốc gia họ yêu thích, tuyến đường đi bộ tuỳ chỉnh cũng như các địa điểm vào Places Library hoàn toàn mới và thêm ghi chú cá nhân về mỗi địa điểm.
  • Các tính năng Trợ Năng bao gồm Eye Tracking, tuỳ chọn tích hợp này giúp điều hướng iPad bằng mắt và Vocal Shortcuts giúp người dùng thực hiện tác vụ bằng cách tạo âm thanh tùy chỉnh.
1718099176836.jpeg

Với iPadOS 18, việc biến ý tưởng thành hiện thực trong Freeform trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì người dùng có thể tạo cảnh để sắp xếp các mục trên bảng theo chủ đề hoặc dễ dàng trình bày nội dung.

Khi nào có thể nâng cấp lên iPadOS 18?​


iPadOS 18 phiên bản beta của nhà phát triển có sẵn trong Apple Developer Program trên trang developer.apple.com từ hôm nay. Ngoài ra, bản beta công khai sẽ ra mắt trong Apple Beta Software Program vào tháng sau trên trang beta.apple.com. Các tính năng phần mềm mới sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay trong bản cập nhật phần mềm miễn phí dành cho iPad Pro (M4), iPad Pro 12,9 inch (thế hệ thứ 3 trở lên), iPad Pro 11 inch (thế hệ thứ 1 trở lên), iPad Air (M2), iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên), iPad (thế hệ thứ 7 trở lên) và iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên).

Apple Intelligence phiên bản beta sẽ khả dụng trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max và iPad cũng như máy Mac trang bị chip M1 trở lên, cùng Siri và ngôn ngữ thiết bị là tiếng Anh (Mỹ), có trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào mùa thu năm nay.

#WWDC2024 #iPadOS18 #iOS18 #iPadPro2024
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top