Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google? (I)

Ngay cả khi có thêm Bing mới tích hợp ChatGPT, thị phần toàn cầu của trình duyệt Microsoft Edge vẫn không cao. Theo dữ liệu của Statcount, vào tháng 4 năm 2023, thị phần của Edge chỉ còn 4,97%. Tốc độ cải thiện dường như cũng kém lý tưởng, với số liệu tháng 4 tăng chưa đến 1 điểm phần trăm so với một năm trước. Nhìn chung, xu hướng tăng của Edge có xu hướng dao động lên trên. Vào tháng 12 năm 2022 và tháng 2 năm 2023, thị phần của Edge cũng bị sụt giảm trong một thời gian ngắn.
Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google?  (I)
Về công cụ tìm kiếm, sau một đợt tăng giá ngắn vào tháng 10 năm 2022, thị phần toàn cầu của Bing tiếp tục giảm. Vào tháng 4 năm 2023, thị phần toàn cầu của Bing chỉ là 2,79%, thậm chí còn thấp hơn so với tháng 4 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Bing không có sự bổ sung của mô hình lớn AI, nó chỉ là một "hạt bụi nhỏ" trong thị trường công cụ tìm kiếm.
Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google?  (I)
Hiệu suất dữ liệu của Edge và Bing dường như ở hai thế giới song song với sự nhiệt tình của tin tức. Kịch bản của một bên thế giới là "Microsoft lật đổ Google" và kịch bản của bên này thế giới là "Google vẫn bất khả chiến bại".
Câu chuyện công cụ tìm kiếm tiếp tục
Trong lĩnh vực trình duyệt và công cụ tìm kiếm, Google luôn chiếm trọn tâm trí người dùng.
Vào tháng 4 năm 2023, trình duyệt Google Chrome sẽ chiếm 63,51% thị phần toàn cầu, vẫn giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối. Sau Chrome là Safari của Apple, chiếm 20,43% toàn bộ thị trường. Thị phần của Edge tương tự như của Firefox, Samsung Internet và Opera, và tất cả đều nằm trong thị trường ngách từ 2% đến 5%.

Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google?  (I)
Trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm, do Apple chưa phát triển các sản phẩm liên quan nên lợi thế của Google càng rõ ràng. Vào tháng 4 năm 2023, thị phần của Google trên thị trường tìm kiếm toàn cầu chiếm 92,61%, tăng 0,52% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù Bing đứng thứ hai nhưng thị phần chung của nó chưa đến 3%. Yandex, Yahoo! , DuckDuckGo lần lượt chiếm 1,65%, 1,1% và 0,52% thị phần. Từ quan điểm này, không có khoảng cách đáng kể giữa Bing và các đối thủ phía sau. Trong ngắn hạn, các đối thủ, kể cả Bing, gần như không thể thách thức vị thế thị trường của Google.
Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google?  (I)
Bing có thể lo lắng về việc bị vượt mặt hơn là thách thức Google. Trong thị trường đuôi dài, giá trị khác biệt theo nhu cầu được phân khúc có nhiều khả năng làm gia tăng khoảng cách giữa các sản phẩm. Ví dụ: DuckDuckGO tập trung vào tìm kiếm ẩn danh và bảo vệ quyền riêng tư, đồng thời phù hợp với nhóm người dùng nhạy cảm hơn với hành vi duyệt web. Mặt khác, Yandex mạnh hơn trong tìm kiếm hình ảnh và có thể trở thành một bổ sung hiệu quả cho tìm kiếm của Google. Sự xuất hiện và tương tác cũng đã thu hút sự chú ý của ngày càng nhiều người dùng, nhưng về mặt này, Bing hiện không có nhiều lợi thế.
Với sự phổ biến của ChatGPT, Bing đặt cược giá trị khác biệt của nó vào mô hình AI lớn, tuy nhiên, đánh giá từ các dữ liệu như thị phần của trình duyệt và công cụ tìm kiếm, việc bổ sung AI dường như là vô cùng hạn chế và nó có thể được mở rộng thông qua Cạnh tranh: Chiến lược mở rộng quy mô thị trường của Bing cũng không hoàn toàn hiệu quả.
Lý do cốt lõi là, với tư cách là công cụ hiệu quả, sự công nhận của thị trường đối với các trình duyệt và công cụ tìm kiếm đến từ trải nghiệm người dùng tuyệt vời, chứ không chỉ là đổi mới công nghệ thuần túy. Nhưng đây chính xác là những gì Microsoft vẫn chưa cải thiện.
Công nghệ thực tế quan trọng hơn tính mới
Đối với việc ứng dụng AI, Microsoft đang rất tích cực. Sau khi Bing mới nhận được nhiều sự chú ý, Microsoft đã tận dụng sức nóng và tiếp tục tung ra Azure OpenAI tổng hợp nhiều mô hình AI, Microsoft 365 Copilot tích hợp AI vào phần mềm văn phòng, phần mềm giống Notion Loop, v.v.
Vào tháng 1 năm 2023, sau khi đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI, Giám đốc điều hành Microsoft Nadella đã tuyên bố công khai rằng Microsoft sẽ nhanh chóng thúc đẩy quá trình thương mại hóa các công cụ OpenAI. Đồng thời, Microsoft tuyên bố giải tán "Nhóm Metaverse Công nghiệp" mới thành lập được 4 tháng. Từ quan điểm này, Microsoft đã quyết định chuyển trọng tâm chiến lược của mình từ "Metaverse" sang "AI+". Đối với Microsoft, đây thực sự là một bước đi thông minh. Bất kể triển vọng của Metaverse là gì, Microsoft chỉ có thể là người đi sau so với lợi thế của người đi trước của Meta. Trong lĩnh vực AI, Microsoft có thể trở thành một trong những công ty dẫn đầu ngành.
Tuy nhiên, so với các công cụ hiệu quả, các ứng dụng AI như ChatGPT và New Bing có vẻ giống các công cụ giải trí hơn. Người dùng có thể trò chuyện với AI về tương lai của con người và chủ nghĩa hiện sinh, đồng thời cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp về các khái niệm cơ bản và dữ liệu kinh tế, nhưng về một số vấn đề cụ thể và cụ thể hơn, AI có phần vượt quá khả năng của nó.
Cụ thể, cốt lõi của hiệu quả là tốc độ và độ chính xác. Từ góc độ nhanh, trò chuyện có thể không phải là hình thức tốt nhất và mô hình "hỏi tôi trả lời" có thể gần gũi hơn với khung cảnh giáo dục kích thích sự sáng tạo. Đối với các tình huống công việc đòi hỏi phải làm nhanh, thụ động chờ đợi câu trả lời không tốt bằng tích cực tìm kiếm câu trả lời. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, câu trả lời của AI kém chính xác hơn nhiều so với tìm kiếm từ khóa. Ví dụ, khi phải trả lời các câu hỏi kỹ thuật như "độ dày của vòng chất lỏng liên quan đến điều gì?", AI có phần bất lực. Chính vì điều này mà các ứng dụng AI như Bing mới vẫn chưa thể tham gia vào bối cảnh làm việc trên quy mô lớn.
Xét từ xu hướng giảm thị phần của Bing, Microsoft có thể rất gần với công nghệ, nhưng vẫn còn xa người dùng, điều này cũng có thể liên quan đến thiết kế chức năng và logic hoạt động của trình duyệt của Microsoft.
Với ngày càng nhiều tính năng, Microsoft Edge ngày càng trở nên cồng kềnh. Trong ngăn "Công cụ" của thanh bên, Microsoft đã thêm máy tính, bộ chuyển đổi đơn vị và công cụ dịch thuật vào trình duyệt. Ngoài các mục chức năng chung như công cụ, toàn bộ thanh bên còn có thêm tính năng mua sắm, trò chơi, Microsoft 365, Outlook, Drop và các phần mềm khác của Microsoft theo mặc định. Điều phóng đại hơn nữa là thanh bên còn có chức năng trồng cây (chức năng Cây điện tử) và tập thể dục (chức năng Sức khỏe & Sức khỏe). Quá nhiều tính năng khiến Edge trông giống một hệ điều hành hơn là một trình duyệt.
Ngược lại, Chrome và Safari cố gắng hạn chế về mặt chức năng và thiết kế, chẳng hạn như các trang Safari dành nhiều không gian hơn để người dùng duyệt nội dung thay vì hiển thị các chức năng phong phú. Từ quan điểm thực tế, điều này có thể gần với bản chất của trình duyệt hơn.

Tại sao Bing với sự ban phước của AI không thể thắng Google?  (I)
Ngoài ra, có lẽ vì theo đuổi sự độc đáo nên logic hoạt động của Edge khá khác so với Chrome và các trình duyệt khác trên thị trường. Nhưng điều mà sự độc đáo này thể hiện không phải là sự vượt trội mà là sự phức tạp nhất định trong logic tương tác. Không có gì sai khi theo đuổi nhiều chức năng và tương tác độc đáo, nhưng đối với người dùng mới, đa chức năng và bố cục mới sẽ vô hình làm tăng chi phí học tập.
Quay trở lại với AI, trên thực tế, những gã khổng lồ trong ngành trình duyệt đều có cách bố trí phù hợp, khi thời gian trôi qua, lợi thế của người đi đầu trong các ứng dụng AI của Microsoft có thể sẽ dần suy yếu. Vào ngày 10 tháng 5, Google đã tổ chức Hội nghị các nhà phát triển I/O năm 2023. Hội nghị đã ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất PaLM 2, phiên bản nâng cấp của Bard và bộ công cụ AI DuetAI. Điều này được hiểu rằng mô hình ngôn ngữ lớn này có khối lượng dữ liệu đào tạo là 3,6 nghìn tỷ mã thông báo, gấp 5 lần so với thế hệ trước và đã được áp dụng cho 25 chức năng và sản phẩm, không chỉ robot trò chuyện Bard của Google. Điều này có nghĩa là hiệu quả kỹ thuật của Google ngày càng cao hơn. Ở góc độ quy mô người dùng, Google xử lý trung bình 8,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, trong khi Microsoft chỉ chiếm khoảng 3%. Dựa trên khoảng cách về kích thước hiện tại, Microsoft có thể khó thu hút thêm người dùng chỉ với Bing mới.
Mặc dù dưới ảnh hưởng của sự nhiệt tình liên tục của thị trường AI, doanh thu từ hoạt động kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm của Microsoft trong quý đầu tiên đã tăng 3,4%, đạt mốc 3 tỷ USD và sự quan tâm của người dùng và khách hàng đối với các sản phẩm của Microsoft vẫn tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng liệu có đà có thể được duy trì không chỉ phụ thuộc vào công nghệ AI, mà cải thiện trải nghiệm người dùng là chìa khóa.
Còn tiếp
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top