Thế giới quy định thế nào về đèn vàng?

Theo quy định chung, khi thấy đèn vàng, các lái xe cần dừng lại nếu an toàn, nếu đã qua vạch, cần quan sát cẩn thận khi qua giao cắt.

Đèn vàng là quá trình chuyển đổi từ đèn xanh sang đèn đỏ, có ý nghĩa cảnh báo các lái xe rằng đèn đỏ sẽ xuất hiện. Khi gặp đèn vàng, các lái xe nên dừng lại, nếu có thể thực hiện điều này một cách an toàn. Nếu không thể dừng lại an toàn, người điều khiển phương tiện cần quan sát cẩn thận khi đi qua điểm giao cắt. Quy định này theo luật hiện hành của Mỹ, và cũng được áp dụng ở nhiều nơi khác trên thế giới.
1716507122577.png

Đèn vàng tại một điểm đèn tín hiệu giao thông ở Mỹ. Ảnh: Butler Kahn
Có nghĩa, không có luật cấm tuyệt đối các phương tiện vượt đèn vàng. Thay vào đó, nhiều yếu tố thực tiễn khác nhau được cân nhắc trong trường hợp này, đặc biệt nếu xảy ra va chạm.

Những yếu tố này gồm khoảng cách đến đèn và sự xuất hiện của các phương tiện khác xung quanh. Điều này cũng gợi ý rằng dù không phạm luật, việc vượt đèn vàng cần đến sự cân nhắc cẩn thận tùy hoàn cảnh.

Việc vượt đèn vàng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, và cho thấy sự quan trọng trong việc cân nhắc hành động cũng như trách nhiệm liên quan mà ai đó phải đối mặt nếu xảy ra va chạm.

Riêng ở Đức có một điểm đặc biệt. Đèn vàng không chỉ là sự chuyển đổi giữa đèn xanh sang đèn đỏ, mà cả ngược lại. Cụ thể, trong 1, 2 hoặc 3 giây cuối cùng của quy trình đèn đỏ, đèn vàng sẽ sang và cùng tắt trước khi đèn xanh sáng.
Bước đệm đặc biệt này giúp các tài xế lái xe số sàn có thời gian chuyển số, hoặc với các xe sắp đến gần đèn tín hiệu, tài xế không cần phải phanh để dừng hẳn vì ngay sau đó là đèn xanh. Ở Đức, cũng giống nhiều nơi khác, đèn giao thông không hiển thị thời gian nên các tài xế không thể biết còn bao lâu đèn sẽ chuyển màu.

Ở Australia, nếu tài xế có thể dừng xe an toàn nhưng không dừng lại mà vượt đèn vàng, mức phạt sẽ là trừ 3 điểm bằng lái và 380 USD.

Theo quy định ở Mỹ, với xe không kịp dừng đèn vàng vì đã chạy quá vạch kẻ, các tài xế cần đảm bảo phương tiện đi thoát khỏi điểm giao cắt trước khi đèn đỏ sáng. Trong trường hợp phương tiện vượt đèn vàng và vẫn ở trong phạm vi điểm giao cắt khi đèn đỏ sáng, tài xế sẽ bị phạt do vi phạm quy định cấm vượt đèn đỏ, với mức phạt như ở Texas là khoảng 75-200 USD.
Nguồn: Mỹ Anh/VnExpress
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top