Thời AI đến thật rồi, công ty Nhật ồ ạt đào tạo AI cho 50.000 nhân viên

Thanh Phong

Editor
Thành viên BQT
Theo hãng tin Nikkei, hãng Hitachi có kế hoạch đào tạo AI cho 50.000 nhân viên vào năm 2027 nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự có khả năng phát triển các dịch vụ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Chương trình này sẽ dành cho khoảng 20% trong tổng số lực lượng lao động 270.000 nhân viên của Hitachi. Nhân viên trong các lĩnh vực trong và ngoài nước như công nghệ thông tin và đường sắt sẽ được đào tạo về AI.
1717900453983.png

AI đã bước vào kỷ nguyên được sử dụng rộng rãi và ngày càng được khai thác để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động nội bộ mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hitachi đặt mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách bồi dưỡng nguồn nhân lực AI.

Công ty Nhật Bản sẽ cung cấp cho nhân viên chương trình đào tạo AI chuyên biệt về sáng tạo, bao gồm cách giới thiệu nó vào các dịch vụ và sản phẩm, cách thu thập dữ liệu và cách xây dựng các mô hình ngôn ngữ quy mô lớn.

Hiện tại, chỉ có một số nhân viên của Hitachi sử dụng AI để đề xuất dịch vụ mới cho khách hàng.

AI tạo sinh sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực cốt lõi như CNTT, đường sắt và năng lượng.

Đối với đường sắt, Hitachi đang phát triển một hệ thống sử dụng AI để tạo ra sự cố, hỏa hoạn và các sự cố khác trên tàu và đường ray trong không gian ảo để nhân viên công ty đường sắt có thể học cách xử lý chúng một cách an toàn. Nguồn nhân lực AI sẽ được triển khai từ giai đoạn phát triển đến triển khai hoạt động bán hàng.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản, thị trường AI tạo sinh sẽ mở rộng lên 211 tỷ USD vào năm 2030, gấp 20 lần so với năm 2023. Trong đó, việc phát triển các dịch vụ và hệ thống sử dụng AI tạo sinh chiếm 203,8 tỷ USD. Cách AI được kết hợp vào doanh nghiệp sẽ có tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty.

Năm nay, Hitachi hợp tác với Google, Microsoft và Nvidia để sử dụng AI. Mục tiêu là hợp tác với các công ty công nghệ lớn để kết hợp công nghệ và bí quyết mới nhất để sử dụng AI tạo sinh.

Cuộc cạnh tranh về nhân tài có thể sử dụng AI đang nóng lên. NTT Data dự định thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá khoảng 100 tỷ yên (640 triệu USD) tại Nhật Bản vào năm tài chính 2025 để thu hút các công ty có chuyên môn về AI tạo sinh. NEC và các tổ chức khác cũng đang gấp rút phát triển nguồn nhân lực nội bộ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top