Trí tuệ nhân tạo đánh bại 2 đại kiện tướng hàng đầu Trung Quốc

Trong một sự kiện được phát trực tiếp với 850.000 khán giả, SenseRobot - một robot vật lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo - đã làm nên lịch sử cờ vua Trung Quốc.
Giải vô địch SenseRobot AI Xiangqi, được tổ chức tại Thượng Hải, là cuộc thi cờ tướng đầu tiên của Trung Quốc có sự góp mặt của một robot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, chơi cờ với các đại kiện tướng là con người. Cuộc đấu giành chức vô địch diễn ra giữa robot với Xie Jing, nhà vô địch thế giới và Gu Bowen, đương kim vô địch trẻ quốc gia
SenseRobot đã đánh bại Gu ở trò chơi cấp độ 16, trong khi Xie thất bại trong thử thách chống lại người máy trong trò chơi ở cấp độ 26, cấp độ khó nhất của trò chơi.
Xie, học trò của kiện tướng huyền thoại Hu Ronghua, cho biết "Tôi ấn tượng nhất với sự nhanh nhẹn và hoạt động ổn định của SenseRobot, cũng như khả năng chơi một cách bình tĩnh như một kỳ thủ thực thụ." Ông nói thêm: "Khả năng của nó là không cần bàn cãi, SenseRobot có thể phục vụ như một huấn luyện viên cho những người muốn học cờ tướng và rèn luyện kỹ năng."

Trí tuệ nhân tạo đánh bại 2 đại kiện tướng hàng đầu Trung Quốc
Trí thông minh nhân tạo thách thức cả con người
Còn Hu, người đã 14 lần vô địch giải đơn quốc gia, được Liên đoàn Xiangqi châu Á trao giải kiện tướng quốc tế cờ tướng vào năm 1988, đánh giá cao những kỹ thuật đa dạng và những màn trình diễn tuyệt vời của cả người chơi thật và robot. "Đây không chỉ là một cuộc cạnh tranh thú vị giữa con người và công nghệ trí tuệ nhân tạo, mà còn là một bước tiến mạnh mẽ cho cả cờ tướng và văn hóa Trung Quốc".
Ông cũng nhấn mạnh cờ tướng vốn là môn thể thao truyền thống nhưng không nên bó hẹp trong những giới hạn hiện tại. Nó nên mang tính giải trí để thu hút đông đảo khán giả, hy vọng sẽ đưa cờ tướng Trung Quốc phổ biến hơn trong tương lai.
SenseRobot có thiết kế đơn giản nhưng hấp dẫn, ngoại hình của một phi hành gia nhỏ bé. Nó là một trong những bổ sung mới nhất của SenseTime cho các sản phẩm đời sống thông minh của mình, với công nghệ cánh tay robot cấp công nghiệp hàng đầu của công ty.


>>>AI đe dọa ngành công nghiệp âm nhạc: Ai cũng có thể làm nhà soạn nhạc mà không sợ vi phạm bản quyền

Nguồn Chinadaily
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top