Trung Quốc "gom" thiết bị sản xuất chip Nhật Bản giữa lệnh cấm vận của Mỹ

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Theo Nikkei Asia, trong quý đầu năm 2024, hơn một nửa số thiết bị sản xuất bán dẫn xuất khẩu của Nhật Bản đã được vận chuyển sang Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do nhu cầu đối với các thiết bị sản xuất chip thế hệ cũ tăng vọt, sau khi Washington áp đặt lệnh hạn chế thương mại lên Bắc Kinh.

Cụ thể, dữ liệu thương mại của Nhật Bản cho thấy Trung Quốc chiếm tới 50% tổng giá trị xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn, linh kiện máy móc và thiết bị sản xuất màn hình phẳng.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng vọt 82%, đạt mức 521,2 tỷ yên (tương đương 3,32 tỷ USD) - con số cao kỷ lục kể từ năm 2007.

1718249168092.png


Trước đó, vào tháng 7/2023, Bộ Thương mại Nhật Bản đã siết chặt quy định cấp phép đối với hoạt động xuất khẩu thiết bị sản xuất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc, bao gồm chip logic 14 nanomet (nm) và các loại vi xử lý hiện đại hơn.

Động thái này của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh cùng hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Theo Kazuma Kishikawa, chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu Daiwa, các nhà sản xuất Trung Quốc đang chuyển hướng sang các công cụ ít đặc thù hơn, do không thể tiếp cận các thiết bị sản xuất bán dẫn hiện đại. Điều này lý giải cho sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu thiết bị sản xuất chip không thuộc diện bị hạn chế.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, chỉ riêng tháng 9/2023, nước này đã nhập khẩu thiết bị sản xuất chip trị giá 5,2 tỷ USD, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng mua từ Nhật Bản và Hà Lan đều tăng mạnh. Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong 4 tháng đầu năm 2024, với giá trị nhập khẩu dao động quanh mốc 4 tỷ USD/tháng.

Ngành công nghiệp bán dẫn vốn nổi tiếng với chu kỳ bùng nổ và suy thoái kéo dài từ 3 đến 4 năm. Sau thời kỳ suy thoái bắt đầu từ nửa cuối năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch, thị trường toàn cầu đang có dấu hiệu chạm đáy. Xuất khẩu thiết bị sản xuất chip toàn cầu của Nhật Bản đã tăng 13% so với quý trước, chấm dứt chuỗi 5 quý giảm liên tiếp.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top