Trung Quốc lập quỹ 47,5 tỷ USD, mơ tiếp giấc mơ tự chủ bán dẫn

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Thành viên BQT
Theo thông tin từ Reuters, dựa trên dữ liệu từ cổng thông tin Tianyancha, Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia Trung Quốc đã chính thức ra mắt vào ngày 24/5 với vốn đăng ký lên tới 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương 47,5 tỷ USD). Quỹ này hiện đang bước sang giai đoạn ba và Bộ Tài chính Trung Quốc nắm giữ cổ phần lớn nhất với 17%. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.

Số vốn 47,5 tỷ USD gần như gấp đôi so với thông tin rò rỉ hồi tháng 3, khi một nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng Trung Quốc đang nỗ lực huy động nguồn vốn từ chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước, với mục tiêu tích lũy hơn 200 tỷ nhân dân tệ (27 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Khoản đầu tư này sẽ được giám sát trực tiếp bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu máy móc và công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc trong thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi các đồng minh thực hiện các biện pháp tương tự. Một trong những lý do được đưa ra là lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng chip tiên tiến cho mục đích quân sự.

1716794178747.png

Một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô ngày 28/2. Ảnh: AFP
Mặc dù vậy, Trung Quốc cũng đã đạt được một số bước tiến đáng kể trong ngành bán dẫn gần đây. Theo CNBC, tập đoàn SMIC của Trung Quốc hiện đã làm chủ quy trình đóng gói 7 nm, cho phép sản xuất số lượng lớn chip phức tạp dành cho smartphone, như các mẫu trên điện thoại Huawei Mate 60 và Pura 70, mặc dù vẫn được ước tính đi sau TSMC và Samsung khoảng 5 năm. Công ty HLMC ở Thượng Hải cũng đã tiến hành sản xuất thử nghiệm chip 14 nm FinFET từ năm 2020, chậm hơn TSMC khoảng 9-10 năm.

Tuy nhiên, khả năng sản xuất chip của Trung Quốc vẫn bị hạn chế do phụ thuộc vào hệ thống quang khắc, trong đó ASML của Hà Lan đang là nhà cung cấp chính. Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE) là nhà sản xuất máy quang khắc duy nhất của Trung Quốc, nhưng công nghệ của họ vẫn thua kém so với ASML và các tập đoàn Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê cuối năm ngoái của Qichacha, một đơn vị chuyên cung cấp thông tin về các công ty Trung Quốc, hơn 22.000 doanh nghiệp liên quan đến chip bán dẫn tại Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động kể từ năm 2019. Riêng năm 2023, con số này đạt mức kỷ lục với 10.900 doanh nghiệp, gần gấp đôi so với 5.746 doanh nghiệp năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi ngày trong năm có 30 công ty phải đóng cửa, phản ánh tình trạng khó khăn của lĩnh vực thiết kế và sản xuất bán dẫn tại Trung Quốc.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top