Trung Quốc vừa tạo một khoảnh khắc lịch sử trên Mặt trăng

Tân Hoa Xã đưa tin, bức ảnh về tổ hợp tàu thăm dò Hằng Nga 6 của Trung Quốc ở vùng tối Mặt trăng đã ghi lại khoảnh khắc lịch sử trong hành trình khám phá Mặt trăng của con người.

1718431727536.png

Rover mini chụp tổ hợp tàu thăm dò Hằng Nga 6 của Trung Quốc trên vùng tối Mặt trăng. Ảnh: Xinhua

Bức ảnh được chụp bởi robot tự hành (rover) mini được sứ mệnh Hằng Nga 6 đưa lên Mặt trăng. Hằng Nga 6 là một tổ hợp gồm tàu quỹ đạo, thiết bị hạ cánh, thiết bị bay lên và thiết bị trở về.

Tàu thăm dò đã thu thập các mẫu vật từ vùng tối của Mặt trăng và hiện đang ở trên quỹ đạo Mặt trăng, chờ thời điểm tối ưu cho hành trình quay trở lại Trái đất.

Theo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), robot mini thông minh, tự động đã được gắn vào tàu đổ bộ trong hành trình của sứ mệnh Hằng Nga 6 trên Mặt trăng.

Sau khi Hằng Nga 6 thu thập các mẫu vật ở vùng tối của Mặt trăng, chiếc rover mini tự động tách khỏi tàu đổ bộ, di chuyển đến vị trí thích hợp, chọn góc lý tưởng cho bức ảnh rồi chụp.

Với trọng lượng xấp xỉ 5kg, chiếc rover mini nhẹ hơn nhiều so với Yutu, chiếc rover Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, có trọng lượng gần tương đương với trọng lượng của hai người lớn.

CASC cho biết, mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng chiếc rover mini có khả năng hoạt động cao với công nghệ trí tuệ nhân tạo được tăng cường đáng kể.

Theo CASC, những cải tiến nói trên đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo trong các nỗ lực khám phá không gian sâu của Trung Quốc, hứa hẹn mang lại tác động tích cực đến việc khám phá Mặt trăng trong tương lai.

Tổ hợp tàu Hằng Nga 6 đã hạ cánh xuống vùng tối của Mặt trăng vào sáng 2.6 và lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại sẽ thu thập mẫu vật từ địa hình hiếm khi được khám phá này, đồng thời cũng là nơi con người chưa từng đặt chân đến.

Vùng tối của Mặt trăng là nửa không nhìn thấy được của Mặt trăng, còn gọi là mặt khuất, mặt xa hay mặt sau của Mặt trăng. Thực ra đây là một thuật ngữ không hoàn toàn chính xác bởi vùng này vẫn nhận được ánh sáng Mặt trời, nhưng con người ở Trái đất không bao giờ nhìn thấy nên nó luôn là vùng tối.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top