Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

TSMC dừng giao chip cho startup công nghệ Trung Quốc

TSMC hiện là xưởng đúc chip lớn nhất trên thế giới, chuyên sản xuất chip hợp đồng cho các công ty như Apple, Qualcomm, Nvidia, MediaTek,… dựa trên thiết kế từ những công ty này. Trên thực tế, Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC và chiếm khoảng 25% doanh thu của công ty.
TSMC dừng giao chip cho startup công nghệ Trung Quốc
TSMC hiện đang sản xuất các con chip mạnh mẽ cũng như tiết kiệm năng lượng như Apple A16 Bionic, vốn được tìm thấy trong dòng iPhone 14 Pro, và Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 tích hợp trong những điện thoại Android cao cấp mới hơn bao gồm Samsung Galaxy Z Fold 4, Galaxy Z Flip 4 và Motorola Edge 30 Ultra. Theo Bloomberg, TSMC đã tạm ngừng sản xuất đối với công ty khởi nghiệp Trung Quốc Biren Technology.
Lý do ngừng sản xuất đối với công ty này là bởi TSMC đang tuân theo các quy định của Mỹ, vốn ngăn họ sản xuất chip cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Theo SCMP, một phần lý do là bởi các sản phẩm của Biren vượt trội hơn so với GPU A100 của NVIDIA và gọi đó là “thông tin trong phạm vi công cộng.” Mỹ đang cố gắng giữ những con chip tiên tiến tránh khỏi Trung Quốc.
Hồi tháng 9, Mỹ đã ra lệnh yêu cầu NVIDIA ngừng vận chuyển chip A100 đến Trung Quốc để “giải quyết rủi ro các sản phẩm có thể được sử dụng, hoặc chuyển hướng sang, 'mục đích quân sự' hay ‘người dùng quân sự cuối’ tại Trung Quốc.” Theo NVIDIA, A100 được sử dụng để “cung cấp sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu đàn hồi có hiệu suất cao trên thế giới cho những ứng dụng AI, phân tích dữ liệu và máy tính hiệu năng cao (HPC).”
Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào tháng trước đã thể hiện mục tiêu "giữ cho các công nghệ tiên tiến thoát khỏi tay kẻ xấu." Trung Quốc gọi đây là "cuộc phong tỏa công nghệ". Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jieting cho biết rằng “Mỹ tiếp tục lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để hạn chế xuất khẩu những mặt hàng liên quan đến bán dẫn sang Trung Quốc và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó."
TSMC dừng giao chip cho startup công nghệ Trung Quốc
Biren đã cố gắng gây quỹ vào đầu năm nay với mức định giá 2,7 tỷ USD. Công ty thiết kế bộ xử lý BR100 và BR104 của mình để cạnh tranh với các GPU do NVIDIA và AMD thiết kế, hoạt động với những mô hình và thuật toán AI cũng như học máy.
Bản thân TSMC không chắc rằng những con chip của Biren có tuân theo những quy định của Mỹ hay không nhưng họ cũng đã chọn cách an toàn, quyết định tạm dừng sản xuất chung. Tất nhiên, Biren tuyên bố rằng những con chip AI của họ không bị hạn chế công nghệ Mỹ. Đại diện của TSMC đã đưa ra một tuyên bố nhằm lưu ý rằng xưởng đúc lớn nhất thế giới tuân thủ mọi quy tắc liên quan. Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (BIS) đã công bố các hạn chế bán dẫn mới vào ngày 7/10.
Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: "Mặc dù BIS không thể bình luận về các hành động cụ thể của mỗi công ty, nhưng chúng tôi hy vọng mọi công ty sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Kể từ khi ban hành quy tắc vào ngày 7/10, BIS đã thực hiện một bước tiếp cận mạnh mẽ hòng giáo dục những tác động của nó để hỗ trợ cho các nỗ lực tuân thủ.”
Một trong những con chip GPU Biren mà TSMC sẽ sản xuất cho công ty chính là GPU BR100, áp dụng tiến trình 7nm của TSMC và có 77 tỷ transistor trong mỗi chipset. Con chip này được cho là nhanh hơn 2,8 lần so với A100 của NVIDIA.
Những thay đổi về quy tắc xuất khẩu đã được áp dụng trước đây để hạn chế việc phân phối silicon sang Trung Quốc. Hồi năm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố 1 hạn chế nhằm ngăn cản các xưởng đúc sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến cho Huawei. Hạn chế này đã buộc Huawei phải từ bỏ các con chip xử lý ứng dụng Kirin 5G của riêng mình. Các thiết bị hàng đầu hiện tại của công ty là Mate 50 và Mate 50 Pro vẫn được trang bị Snapdragon 8+ Gen 1, nhưng lại là biến thể đã tinh chỉnh không hỗ trợ kết nối 5G.
>>> Đổ tiền tấn để xây nhà máy chip nội địa, liệu Mỹ có lấy lại ngôi bá chủ từ tay Đài Loan?
Nguồn: Phone Arena
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top