TV QNED mới của LG được nhận xét có màu sắc rực rỡ và giao diện dễ dùng, nhưng có vài điểm cần cải thiện

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Theo trang công nghệ TechRadar, LG QNED90T/91T mang đến hình ảnh rực rỡ và sống động, giao diện trực quan dễ sử dụng và nhiều tính năng hỗ trợ gaming. Song, chất lượng hình ảnh vẫn còn vài điểm cần cải thiện và chất lượng âm thanh cũng không quá hay.

Trang bị và tính năng​

QNED90T trang bị bộ xử lý AI Alpha 8 của LG, hỗ trợ các tính năng AI Picture Pro gồm AI Super Upscaling và Dynamic Tone Mapping, bên cạnh AI Sound Pro gồm Virtual Dome và AI Clear Sound. QNED91T hỗ trợ các định dạng Dolby Vision, HDR10 và HLG, nhưng không hỗ trợ HDR10+.
Về mặt tấm nền, đây là panel IPS LCD trang bị đèn nền miniLED và công nghệ NanoCell cùng lớp chất lượng tử. Nó có tần số quét 120Hz và độ sâu màu 10-bit, đỉnh sáng vượt quá 1.000 nit đủ để phát video HDR. Đối với HDR, QNED91T hỗ trợ các định dạng Dolby Vision, HDR10 và HLG, nhưng không hỗ trợ HDR10+.

1718091390289.png


QNED90T được trang bị đầy đủ tính năng chơi game với 4 cổng HDMI 2.1 hỗ trợ 4K@120Hz, VRR, AMD Freesync, ALLM và HGiG. Nó cũng có tính năng Game Optimizer của LG, kích hoạt các cài đặt tối ưu cho chơi game và cho phép tùy chỉnh nhanh chóng các cài đặt mức độ màu đen, thể loại, v.v…
Âm thanh được cung cấp bởi hệ thống loa 2.2 có tổng công suất 40W, hỗ trợ Dolby Atmos và DTS: X.

Chất lượng hình ảnh​

LG QNED90T phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh trong phân khúc TV LCD miniLED từ các hãng Samsung, Sony, TCL và Hisense. Nó có độ sáng khá cao khi hiển thị video HDR, lần lượt đạt 1.240 nit và 1.132 nit ở 2 chế độ Tiêu chuẩn và Filmmaker khi đo tại diện tích 10% cửa sổ trắng.
Độ sáng này khá cao nhưng vẫn không bằng số đối thủ khác như Samsung QN90C, Sony X95L, Hisense U8K.
Khi phát nguồn video 4K HDR ở chế độ Filmmaker, QNED90T thể hiện chi tiết hình ảnh tuyệt vời trên khuôn mặt và quần áo. Ở đoạn video demo những con thằn lằn trên mỏm đá, TV thể hiện chi tiết chân thực, lông và vảy rất rõ nét dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ. Cảnh quan mang lại cảm giác tinh tế và có chiều sâu.

1718091412273.png


Khi xem phim Star Wars trên Disney+, màu đỏ của thanh kiếm ánh sáng hiện lên rực rỡ nhưng không bị thổi phồng quá mức. Màu sắc tổng thể sống động nhưng không bị làm gắt quá. Ngoài ra, xử lý chuyển động cũng rất xuất sắc, các cảnh quay tốc độ rất ít xảy ra hiện tượng giật cục, cực kì mượt mà.
Điểm yếu duy nhất đối với sản phẩm nằm ở các cảnh tối. Ở những mảng tối, có thể nhận ra rất rõ hiện tượng quầng sáng đặc trưng của công nghệ LCD. Giống như có những đám mây mờ xuất hiện làm hình ảnh không còn giữ được chiều sâu và độ tượng phản, màu đen ngả sang màu xám nhờ.
Dù cố cài đặt thế nào, TechRadar cũng không thể xử lý được hiện tượng quầng sáng ở các cảnh tối. Nếu làm quá gắt, màu đen sẽ xâm chiếm và “nuốt chửng” một số chi tiết ở vùng tối. Mảng tối bị vỡ ra trong khi hiện tượng quầng sáng không hoàn toàn biến mất. Ngay cả đèn nền miniLED cũng không phải là vạn năng.

1718091519882.png


Cuối cùng là góc nhìn hẹp cũng khiến trải nghiệm bị giảm đi. Nhiều TV LCD miniLED khác cũng gặp hiện tượng này, song Samsung QN90C và Sony X95L có các tính năng để cải thiện. Đáng tiếc ở QNED90T thì không, độ tương phản và bão hòa màu mờ dần khi xem TV từ các vị trí lệch khỏi trung tâm.

Chất lượng âm thanh​

QNED90T có hệ thống âm thanh tích hợp hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu, mặc dù nó thiếu sức mạnh âm trầm so với các đối thủ như Sony X95L.
Tuy hỗ trợ Dolby Atmos nhưng khả năng xử lý một số hiệu ứng âm thanh nền không quá xuất sắc.
Một số hiệu ứng như tiếng bánh xe rít mất tăm trong cơn mưa, hiệu ứng âm thanh nền từ bên trong khoang lái phi cơ bị biến mất giữa tiếng động cơ vận hành.

Giao diện trực quan​

Với nền tảng webOS 24, phiên bản mới nhất của nền tảng TV thông minh của LG, giao diện trở nên trực quan hơn bao giờ hết. Menu chính tối giản, gọn gàng hơn.
WebOS 24 của LG tiếp tục là một trong những nền tảng TV thông minh tốt nhất về cài đặt và menu. Tùy chọn truy cập nhanh chóng và phong phú, dễ dùng.

1718091425086.png

Khả năng gaming​

Chơi game trên QNED90T có cảm giác mượt mà. Không xảy ra hiện tượng xé hình, giật cục. Độ trễ tín hiệu đầu vào thấp, ở 15ms ở 4K@60Hz, thuộc nhóm TV chơi game tốt nhất hiện nay.
Tuy nhiên, hình ảnh lại không quá xuất sắc. Màu sắc nịnh mắt và giàu chi tiết, thể hiện tốt đồ họa của các game AAA. Song, hiện tượng quầng sáng vẫn là một điều khó chịu, cảnh đêm tối thì trở thành màu xám nhờ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top