Vì sao giun đất bị cắt đứt vẫn không chết?

Hail the Judge

Ta chơi xong không trả tiền, vậy đâu có gọi là bán
Về phân loại, giun đất là một loại động vật thuộc bậc thấp, chúng có đầu, có đuôi, còn có vòm miệng, dạ dày, ruột và hậu môn, khắp người chúng giống như một ống hoa văn có 2 đầu nhọn. Giun đất có một khả năng đặc biệt, nếu như chúng bị đứt thành 2 đoạn, chúng không những không chết đi mà qua vài ngày chúng sẽ biến thành nhiều con hoàn hảo theo số đoạn bị đứt.

Nguyên nhân là do khi bị đứt thành nhiều đoạn, phần cơ thịt ở chỗ bị đứt ngay lập tức vừa co lại vừa hình thành các tế bào mới nối liền vết thương, một bộ phận tế bào chưa phân hóa trong cơ thể nhanh chóng đi tới "tăng viện", cùng với tế bào mới hình thành mầm tái sinh.

1716514257239.png


Đồng thời, các tổ chức tế bào trong khí quản nội tạng hệ thống thần kinh và các mạch máu trong cơ thể giun, thông qua sự sinh sôi chia tách với số lượng lớn nhanh chóng lớn trong mầm tái sinh. Không bao lâu sau, đoạn thiếu đầu mọc lên một đầu mới, đoạn thiếu đuôi mọc lên một đuôi mới, một con giun đất đã biến thành nhiều con giun đất hoàn chỉnh theo số lượng bị đứt.

Trường hợp giun đất bị đứt biến thành nhiều con giun hoàn chỉnh được gọi là "tái sinh", ngoài giun còn có loài đỉa cũng tái sinh như vậy. Động vật ở mức càng thấp thì khả năng tái sinh càng lớn.


#Giunđất #Lợiíchcủagiunđất #Khảnăngtáisinhcủagiunđất #Độngvậtbậcthấp #Tếbàomới
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top