Với iOS 18, người dùng iPhone đã có thể gửi SMS qua vệ tinh, không cần mạng di động và WiFi

Mai Nhung

Writer
Bắt đầu từ phiên bản iOS 18 beta, người dùng iPhone có thể gửi SMS qua vệ tinh, nhưng liệu Apple có cung cấp dịch vụ này miễn phí mãi mãi không?

Vào năm 2022, Apple đã bổ sung khả năng kết nối vệ tinh cho iPhone 14 series, cho phép người dùng liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp ở những khu vực không có mạng di động.

tinh-nang-sos-khan-cap-qua-ve-tinh-7451.jpeg_webp_75.jpg

Vào thời điểm đó, công ty cho biết người dùng iPhone có thể dùng thử dịch vụ miễn phí trong hai năm, nhưng thời gian dùng thử sau đó đã được kéo dài đến năm 2025.

Giờ đây với iOS 18 beta, người dùng iPhone thậm chí còn có thể gửi SMS qua vệ tinh. Nhưng liệu Apple có cung cấp dịch vụ này miễn phí mãi mãi không?

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh đã được các đội tìm kiếm và cứu hộ mô tả là “người thay đổi cuộc chơi”, được chứng minh là có thể cứu sống nhiều người kể từ khi ra mắt.

Khi người dùng kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp, iPhone sẽ hỏi một số câu hỏi tình huống và tiến hành kết nối với vệ tinh, quá trình này có thể sẽ mất vài phút. Sau đó, tất cả thông tin này được gửi đến các trung tâm cứu hộ, toàn bộ bản ghi cũng có thể được chia sẻ với những người nằm trong danh sách liên hệ khẩn cấp của nạn nhân.

Năm ngoái, công ty đã bổ sung tính năng Roadside Assistance, cho phép người dùng iPhone liên hệ với các nhà cung cấp như AAA và Verizon ở Mỹ qua vệ tinh khi không có kết nối di động. Công ty cũng thông báo rằng những người mua iPhone 14 sẽ nhận được thêm một năm kết nối vệ tinh miễn phí.

Vì những tính năng này đã được chứng minh là có hiệu quả, nên nhiều người tự hỏi rằng liệu Apple sẽ tính phí dịch vụ như đã nói lúc đầu hay không? Vì làm như vậy có thể tổn hại đến hình ảnh của công ty, nếu người dùng có cơ hội được giải cứu nhưng lại không thể vì họ đã không trả tiền.

Apple có tính phí cho tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone không?

Tại sự kiện WWDC 2024, Apple đã giới thiệu iOS 18 beta, cho phép người dùng iPhone có thể gửi SMS qua vệ tinh cho bất kì ai khi không có WiFi hoặc mạng di động. Tuy nhiên, tính năng này dường như không hoạt động trong phiên bản beta 1 và Apple vẫn chưa đề cập đến giá cả.

Theo một số nguồn tin, tính năng gửi SMS qua vệ tinh sẽ được tích hợp trong gói iCloud+ hoặc Apple One, thanh toán theo kiểu mua hàng trong ứng dụng (In-app Purchases).

Người dùng iPhone có thể gửi SMS qua vệ tinh khi không có Internet hoặc mạng di động. Ảnh: Apple

Vấn đề là dịch vụ kết nối vệ tinh rất đắt tiền. Apple đã đầu tư 450 triệu USD vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh. Globalstar, đối tác của Apple trong lĩnh vực kết nối vệ tinh, tính phí khoảng 12 USD/tháng để cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cơ bản trên các thiết bị của chính họ. Việc đăng ký sẽ đắt hơn đối với những người muốn gửi tin nhắn văn bản không giới hạn.

Điều này cho thấy, Apple có thể tính phí đăng ký cho tất cả các tính năng dựa trên vệ tinh như kế hoạch ban đầu, hoặc có thể tính phí riêng để cho phép người dùng iPhone gửi SMS qua vệ tinh.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top