VnReview
Hà Nội

Bạn cần gì để trở thành một game thủ eSports chuyên nghiệp?

Chơi game và kiếm tiền từ nó có lẽ là giấc mơ của mọi game thủ. Nhưng để thực sự trở thành một game thủ chuyên nghiệp, bạn cần làm những gì?

Bài phỏng vấn của trang tin TechRadar với Eli Gallagher - một game thủ Overwatch chuyên nghiệp đang chơi cho đội eSport Evil Geniuses - sẽ cho bạn biết những điều cần làm để theo đuổi sự nghiệp chơi game chuyên nghiệp, từ chuẩn bị về mặt thiết bị phần cứng cho đến huấn luyện kỹ năng chơi game.

"Tôi là chỉ huy và là người đưa ra chỉ thị trong mọi tình huống trong game cho các đồng đội" - Gallagher giải thích - "Chủ yếu là chữa thương, đảm bảo mọi người trữ đạn dược đầy đủ. Riêng đối với vai trò của mình, tôi chủ yếu di chuyển, để đảm bảo rằng mọi người đứng đúng vị trí, sau đó giữ cho họ thực hiện đúng chiến thuật ở giai đoạn giữa game và những thứ khác tương tự vậy".

Là một người chuyên giữ vai trò hỗ trợ (support), Gallagher chủ yếu chơi nhân vật Lucio. "Anh ấy là một trong các hero chuyên support, tập trung vào việc chữa thương. Do đó, tôi bật aura xung quanh nhân vật mình, và cả đội cần phải đứng trong vòng đó để được buff. Tôi cần tính toán nơi đồng đội đang đứng, và nơi tôi có thể đứng cùng họ".

Chơi game toàn thời gian

Tất nhiên, việc chơi Overwatch trong lúc rảnh rỗi cũng rất hữu dụng đối với Gallagher.

"Việc giữ vững cơ chế chơi và đảm bảo bạn có thể vẫn chơi tốt ở cấp độ cao là rất quan trọng".

Gallagher đã chơi Overwatch - một tựa game online cực kỳ phổ biến - từ khi nó mới ra mắt, và hiện anh chơi khoảng 10 tiếng mỗi ngày.

"Khi game mới ra, tôi chơi chỉ 3-4 tiếng mỗi ngày, bởi tôi thực sự không quen người chơi chuyên nghiệp nào, tôi chỉ chơi với bạn bè ở trường. Nhưng hiện nay, tôi đã ở trong một đội chuyên nghiệp, tôi cố gắng dành càng nhiều thời gian có thể càng tốt" - anh giải thích.

Nếu bạn chơi bất kỳ game nào trong thời gian lâu đến vậy, bạn hẳn sẽ cảm thấy chán, không ít thì nhiều. Tuy nhiên, đối với Gallagher thì tinh thần hăng hái của anh dành cho Overwatch chưa hề giảm sút.

"Tôi không biết liệu mọi người có thể chơi game trong nhiều giờ như vậy không, nhưng tôi vẫn tìm thấy những thứ mới mẻ trong game, và thực sự thích chơi nó. Đặc biệt là khía cạnh chiến thuật của nó".

Gallagher thậm chí còn chơi Overwatch khi anh không trong thời gian huấn luyện hay không tham gia các sự kiện. "Khi tôi có một ngày rảnh rỗi, thường tôi vẫn dành nửa ngày để chơi Overwatch. Tôi thực sự thích chơi game".

Lên chuyên nghiệp

Vậy làm thế nào mà Gallagher có thể trở thành một game thủ Overwatch chuyên nghiệp? "Thực ra ban đầu tôi không có dự định đó. Ở trường, mọi người đều rất hào hứng với eSport, và trò League of Legends thực sự lôi cuốn... Và tôi nghĩ là mình thích game chiến thuật, nên đây có lẽ là thứ tôi thực sự quan tâm. Sau đó tôi bắt đầu chơi game thường xuyên và được chiêu mộ. Tôi cho rằng người ta nhận ra tôi là một game thủ có tài và chọn mình".

Các game thủ được phát hiện bởi những người đi tìm kiếm tài năng - điều đó thường diễn ra đối với các môn thể thao truyền thống, và eSport cũng vậy. Nếu bạn chơi tốt, bạn sẽ được chú ý.

"Tôi đã đăng trên kênh Discord - một dịch vụ chat mà nhiều game thủ sử dụng - là tôi đang tìm một đội. Một huấn luyện viên liên hệ với tôi, và sau khi gia nhập nhiều đội nghiệp dư, cuối cùng tôi tham gia đôi Eastwind. Và chúng tôi có một giải đấu tốt và đụng độ Evil Geniuses ở trận cuối, thật tuyệt".

Evil Geniuses là một tổ chức eSport trụ sở tại San Francisco, thành lập vào năm 1999 để thi đấu Counter-Strike. Họ có nhiều đội chuyên về nhiều thể loại game, bao gồm Dota, LoL, StarCraft II, Halo, và Overwatch. Năm 2015, đội Dota đã dành giải cao nhất trong lịch sử làng eSport.

Đối với Gallagher, việc được tìm thấy bởi một huấn luyện viên đã giúp anh dùi mài kỹ năng của mình.

"Tôi nắm được những kỹ năng cơ bản của game, nhưng có nhiều thứ anh ấy dạy tôi - những thứ tôi không thể biết được nếu chỉ tự chơi. Việc thấy được nhiều khía cạnh khi bạn nghĩ về game thực sự rất hữu ích, bởi đôi lúc bạn có thể bỏ quên thứ gì đó rất quan trọng. Anh ấy chắc chắn đã giúp tôi phát triển nhiều trong chơi game".

Vậy việc huấn luyện một game như Overwatch sẽ như thế nào?

"Thông thường, cách tôi luyện tập là chơi nghiêm túc 10 tiếng mỗi ngày. 100% nghiêm túc áy. Có nghĩa là tôi chơi để thắng, chơi tốt nhất có thể. Không phải lúc nào cũng dễ dàng khi bắt đầu, bởi lúc đó tôi còn phải đi học. Việc cân bằng giữa chơi Overwatch và ngủ và đi học thực sự rất khó khăn".

Gợi ý cho người mới chơi

Gallagher đưa ra gợi ý gì dành cho những người muốn bắt đầu sự nghiệp eSport?

"Tôi nghĩ nếu bạn muốn bước vào lĩnh vực này, bạn chỉ cần chơi bất kỳ game gì thấy hứng thú".

Đúng là một lời khuyên thông thái, bởi rõ ràng nếu bạn dành rất nhiều giờ để chơi mãi một tựa game, đó hẳn phải là tựa game bạn thích.

"Rất khó để dành chừng đó thời gian để trở thành một người chuyên nghiệp trong tựa game mà bạn không hứng thú, do đó, đây là lời khuyên cơ bản để bước vào sự nghiệp này. Bạn cần chắc rằng bạn vui khi chơi game, và rằng đó là điều bạn thích làm".

Nếu bạn mơ về việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp, đam mê phải luôn là ưu tiên hàng đầu.

"Đó là thứ tôi phải nghĩ rất nhiều khi đi theo đường chuyên nghiệp với Overwatch. Nếu nó trở thành công việc chính của bạn, và bạn sẽ phải làm mỗi ngày, và bạn muốn cố hết sức và cải thiện kỹ năng, bạn rõ ràng phải muốn động lực được xuất phát từ việc bạn muốn chơi. Bạn muốn đảm bảo rằng đam mê trong game không phải xuất phát từ việc muốn có tiền. Bạn muốn làm điều đó bởi bạn thích chơi game".

Và Gallagher chỉ ra rằng, tốt nhất nên chọn một tựa game và tập trung hẳn vào nó.

"Có những kỹ năng có thể ứng dụng được vào mọi game, nhưng việc nắm vững một tựa game nhất định sẽ rất hữu ích. Khi bạn biết mọi ưu và khuyết của các nhân vật mình thích chơi, và bạn biết chiêu phản đòn của bạn gây sát thương bao nhiêu, khi nào bạn nên đánh trả đội đối thủ và những thứ tương tự vậy. Việc có kiến thức về game bạn muốn chơi là rất quan trọng".

Sắm dụng cụ phù hợp

Gallagher dùng gì để chơi game chuyên nghiệp?

"Khi tôi 13 tuổi, bố mẹ mua cho tôi một chiếc laptop vào ngày sinh nhật, và lúc đó tôi chỉ có một cái trackpad mà thôi, không có chuột. Nên tôi đã mua một con chuột Steelseries Sensei để dùng, và tôi dùng nó được khoảng 4 năm rồi. Sau đó, mới đây khi tôi tham gia Evil Geniuses, họ gửi cho tôi một bàn phím Steelseries M800. Tôi từng dùng bàn phím laptop mọi lúc mọi nơi, nhưng giờ tôi không bao giờ dùng lại bàn phím đó nữa, tôi thích M800 quá rồi".

Về chiếc laptop mà bố mẹ tặng, dù nó có tính tiện dụng cao, nhưng nó lại không phù hợp để chơi game nghiêm túc.

"Hầu hết các giải đấu sẽ trang bị cho bạn một chiếc máy tính, còn laptop thực sự không thể chơi game với frame rate cao được, đôi lúc nó khá giật. Hầu hết mọi người chơi với tôi đều ngạc nhiên kiểu 'cậu chơi trên laptop thật hả?'. Nhưng tôi làm gì còn cách khác. Cá nhân tôi nghĩ nó không phải là một bất lợi lớn".

Frame rate và refresh rate cao là tối quan trọng để thi đấu game, và khá nhiều laptop chơi game mới gần đây được trang bị màn hình với refresh rate lên đến 144Mhz.

"Refresh rate trên laptop của tôi chỉ là 60Hz thôi" - Gallagher nói - "như một màn hình chuẩn vậy. Nhưng việc nâng cấp lên PC rất thú vị, đặc biệt khi tôi gia nhập Evil Geniuses. Những chiếc desktop mà tôi từng chơi ở đó mạnh hơn rất nhiều so với chiếc laptop tôi đang dùng, khiến tôi nghĩ 'có lẽ mình nên mua một bộ thôi'".

Các game mới

Liệu có game mới nào mà Gallagher đang dự định chơi không?

"Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng tôi lúc nào cũng muốn chơi Overwatch nhiều hơn nữa".

Nhưng chắc chắn là có những tựa game mới khiến anh chú ý.

"Player Unknown's Battlegrounds là một tựa game vui nhộn để chơi với các đồng đội. Tôi có thể có trải nghiệm thư giãn hơn khi chơi với họ, bởi phần lớn thời gian khi làm việc cùng các đồng đội, chơi game với họ quá nhiều tiếng trong ngày có thể khiến bạn căng thẳng và stress. Do đó thỉnh thoảng dạo chơi trong các tựa game thư giãn hơn như PUBG là khá tuyệt".

Minh.T.T