thumbnail - 10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới
Thu Hà
Hà Nội

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới

Nếu phải chọn một hình mẫu Người dơi hoặc Người sắt ngoài đời thực, người đó chỉ có thể là Elon Musk. Và nếu có một Lex Luthor (nhân vật siêu phản diện hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ) bằng xương bằng thịt, thì đó cũng có thể là Musk. Người đàn ông 49 tuổi cực kỳ tài giỏi và giàu có này không chỉ là một trong những người giàu nhất trên Trái đất, Musk còn gây ra nhiều tranh cãi về những hành động của mình.

Vị tỷ phú đặc biệt không chỉ vì giàu có, mà còn vì sự "khác người"

Từ nhỏ Musk luôn được coi là một người sống "vội vã". Anh tự học lập trình máy tính khi còn nhỏ và ở tuổi 17, anh chuyển đến Canada để học đại học trước khi đi về phía nam đến Pennsylvania để lấy bằng kinh tế. Sau đó, anh quyết định theo đuổi bằng Tiến sĩ trong vật lý ứng dụng.

Nhưng việc học sau đại học không phải mối quan tâm thực sự của Musk. Thay vào đó, anh thành lập công ty công nghệ đầu tiên của mình, công ty đã đưa anh trở thành triệu phú ở tuổi 28. Sau đó, Musk tiếp tục thành lập một công ty khác, tích lũy từ hàng triệu và sau đó là hàng tỷ đô la tài sản trong quá trình hoạt động của mình. Robert Downey Jr cho biết anh đã thiết kế nhân vật Tony Stark trong phim "Người sắt" của mình trên hình mẫu của Musk. 

Tiền bạc cũng chưa chắc là động lực chính của Musk, anh nói rằng mình muốn phát triển nhân loại. Anh đã hình dung ra một tương lai với giao thông vận tải khối lượng lớn hiệu quả cao, ô tô điện và sản xuất năng lượng bền vững siêu hiệu quả. Musk cũng đưa các khái niệm kỹ thuật của mình vào không gian vũ trụ, và cuối cùng, có lẽ một ngày nào đó thậm chí là lên sao Hỏa. Và anh ấy đang trên đường biến một số giấc mơ đó thành hiện thực.

Vào tháng 4 năm 2021, NASA đã chọn tàu vũ trụ Orion của SpaceX để đưa các phi hành gia người Mỹ tiếp theo lên mặt trăng. Phi hành đoàn SpaceX Falcon 9 Crew Dragon cũng đã đưa các phi hành gia lên vũ trụ từ Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 - lần đầu tiên kể từ khi kết thúc kỷ nguyên tàu con thoi, Và tên lửa nguyên mẫu Starship SN15, mà SpaceX đang phát triển để phóng người và hàng hóa lên mặt trăng, đã có chuyến bay thử nghiệm ở độ cao lớn và hạ cánh thành công vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, ít nhất có thể coi là sự kiện mang tính lịch sử.

Musk dường như đang sống ở 2 thế giới, một thế giới công việc và một thế giới cuộc sống cá nhân với những chiến tích "siêu phàm". Những mối quan hệ cá nhân hay những rắc rối phức tạp. Đó là chưa kể đến sở thích của Musk là "thả thính" trên Twitter.

Dưới đây là 10 sự thật hấp dẫn về nhân vật "Người sắt trong đời thực" này

1. Một cậu bé được nuôi dưỡng bởi những cuốn sách

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Musk sinh ra ở Nam Phi và mẹ của anh là bà Maye, một nhà dinh dưỡng học và người mẫu Canada, và Errol, một kỹ sư Nam Phi. Tuy nhiên, cha mẹ anh hiếm khi nuôi dạy con cái nhiều, thay vào đó để việc nuôi dạy trẻ cơ bản cho một người quản gia và sự tự lập. Bản thân Musk cũng nói rằng những chồng sách là những người bạn đồng hành thường xuyên của anh ta khi còn nhỏ.

Sau khi cha mẹ cha mẹ ly hôn vào năm 1980, anh trai và em gái của anh chọn ở với mẹ, trong khi Musk ở với cha. Sau đó, anh nhận ra rằng cha mình là một "con người tồi tệ", một người có tiếng là tàn nhẫn. Cha anh - ông Errol Musk đã bắn chết ba kẻ đột nhập để tự vệ - và được tha bổng về tội ngộ sát, thậm chí còn có một đứa con riêng với chính con gái mình. Bên cạnh những khuyết điểm cá nhân, cha của Elon cũng là một kỹ sư giỏi, người đã truyền lại nhiều bài học cơ bản về điện, xây dựng và khoa học cho cậu con trai nhỏ của mình.

Năm 12 tuổi, Musk lập trình trò chơi máy tính của riêng mình, có tên Blastar, trò chơi mà ông đã bán cho một tạp chí máy tính với giá vài trăm đô la. Điều này tạo ra những động lực tuyệt vời cho tương lai của anh ấy. Đến tuổi thiếu niên, thân hình nhỏ bé và bản tính hướng nội của cậu bé đã khiến cậu trở thành mục tiêu bắt nạt của bạn bè ở trường, có lúc bị đánh đến bất tỉnh. Musk đã bỏ trốn khỏi Nam Phi một phần là để tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở một đất nước bị chia cắt bởi phân biệt chủng tộc để học đại học ở Canada năm 17 tuổi. Đó là khi anh ấy bắt đầu phát triển theo những cách đáng kinh ngạc.

2. Bỏ học đại học để trở thành triệu phú

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Anh trai của Elon, Kimbal Musk

Musk lấy bằng kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania. Năm 1995, ông đến Đại học Stanford ở California để lấy bằng Tiến sĩ trong vật lý ứng dụng, nhưng chỉ sau hai ngày, anh bỏ học để trở thành một doanh nhân. Cùng năm đó, Elon cùng anh trai Kimbal đã thành lập Mạng thông tin liên kết toàn cầu, mạng này cung cấp hướng dẫn trực tuyến về thành phố cho các tờ báo như Chicago Tribune và The New York Times. Các hướng dẫn này hoạt động giống như các phiên bản internet. Mặc dù cha anh khẳng định số tiền để thành lập công ty này đến từ anh, nhưng Musk nói rằng nó thực sự đến từ một nhóm các nhà đầu tư thiên thần.

Ban đầu, cuộc sống của họ cũng không lấy gì là hào nhoáng. Hai anh em chủ yếu sống trong văn phòng của mình để giảm chi phí sinh hoạt. Musk nói với các sinh viên tốt nghiệp USC trong một bài phát biểu khai giảng năm 2014 rằng anh ấy cùng anh trai đã tắm luôn tại văn phòng, chỉ có một máy tính dùng chung. Hoạt động trang web ban ngày và viết code vào ban đêm, 7 ngày/tuần.

Global Link sau đó được đổi tên thành Zip2 và trở thành một thành công ty lớn. Năm 1999, Compaq Computers nhận thấy nhiều tiềm năng nên đã mua lại công ty với giá 300 triệu USD. Số tiền từ việc bán cổ phần của Musk lên tới 20 triệu đô la, một số tiền lớn cho ý tưởng lớn hơn tiếp theo của anh ấy.

3. Thành viên điều lệ của 'PayPal Mafia'

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Trở thành triệu phú ở tuổi 28, Musk đã sử dụng tiền từ việc bán Zip2 để thành lập X.com, một trong những ngân hàng trực tuyến đầu tiên trên thế giới, vào năm 1999. Dịch vụ này cho phép nhiều công cụ tài chính khác nhau, bao gồm cả thanh toán không cần thẻ tín dụng. Vì X.com được một số người coi là một trang web có chủ đề người lớn, Musk đã đổi tên công ty này thành PayPal.com sau khi sáp nhập với đối thủ Confinity. Công ty mới sát nhập đã  tăng gấp đôi việc cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua email và web, và công việc kinh doanh đã phát triển rất rực rỡ.

Tuy nhiên, trong một lần bất đồng về các khía cạnh kỹ thuật của PayPal, Musk đã bị buộc rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của mình. Tuy nhiên, ông vẫn ở trong hội đồng quản trị, vì vậy khi eBay mua lại PayPal vào năm 2002 (vì sự phản đối của ông) với số cổ phiếu khổng lồ 1,5 tỷ đô la, ông đã thu về khoản lợi nhuận khoảng 160 triệu đô la sau thuế. ĐIều thú vị nữa là những người  làm việc tại PayPal trong những ngày đầu thành lập đã tìm đến những người khổng lồ khác của nền kinh tế internet, bao gồm Yelp , LinkedIn và YouTube - đến nỗi nhóm này thường được gọi là "PayPal Mafia".

4. Musk muốn thành lập một thuộc địa trên sao Hỏa

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Musk lại tiếp tục theo đuổi một mục tiêu cao cả hơn là đi vào không gian vì anh ấy có tiền để thực hiện điều đó. Thất vọng vì NASA không có kế hoạch cho một sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa, Musk đã mơ về một dự án mang tên Mars Oasis, sẽ tạo ra một nhà kính trên Hành tinh Đỏ. Musk cũng đã đồng sáng lập SpaceX vào năm 2002, một công ty nhằm làm cho việc du hành vũ trụ trở nên thực tế hơn.

SpaceX ra đời một phần sau khi Musk thực hiện phép toán và nhận ra rằng các sứ mệnh không gian sẽ có chi phí hợp lý hơn nhiều nếu ai đó có thể phát triển một hệ thống tên lửa đáng tin cậy và có thể tái sử dụng. Chính xác đó là những gì Musk đặt ra để hướng đến. Chỉ trong năm 2020, SpaceX đã thực hiện 26 nhiệm vụ, 22 trong số đó sử dụng tên lửa tân trang. Và nó đã đặt hành khách trả tiền đầu tiên lên mặt trăng vào tháng 9 năm 2018.

Musk cũng dự định một ngày nào đó sẽ tạo ra một thuộc địa tự duy trì trên sao Hỏa, nhưng dường như việc lên mặt trăng sẽ là lần đầu tiên. SpaceX đã ký hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD với NASA để đưa các phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng trong thế kỷ 21, đánh bại công ty đối thủ Blue Origin.

5. Người cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Musk tin rằng con người  phải chuyển từ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa sang năng lượng tái tạo, nếu không, chúng ta sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng của mình và tự "lao vào thời kỳ đen tối". Musk cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tăng nồng độ carbon dioxide do quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và sự nóng lên toàn cầu sau đó. Musk cũng đặt cược cho những tuyên bố của mình. Ông đồng đồng sáng lập Tesla vào năm 2003, phần lớn là để thu hút sự quan tâm của các giám đốc điều hành xe hơi trên toàn thế giới. Giấc mơ của Musk là chế tạo những chiếc ô tô giá cả phải chăng và không có khí thải.

Tesla Roadster (2008) là chiếc xe điện đầu tiên sử dụng pin lithium-ion và có phạm vi hoạt động lớn hơn 200 dặm (320 km) mỗi lần sạc. Chính điều đó cũng thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô lớn tung ra những chiếc xe điện của riêng họ, như Chevy Volt. Vào năm 2015, Tesla đã ra mắt chiếc xe bán tự động đầu tiên, một động thái mà nhiều nhà sản xuất ô tô lớn đã làm theo. Musk kể từ đó cũng nói rằng các mẫu xe Tesla sẽ có công nghệ hoàn toàn không cần người lái. Tesla cũng có thể tự động cập nhật phần mềm trong ô tô của mình mà không cần người lái phải đến đại lý, điều mà các nhà sản xuất ô tô cũ có thể khó làm hơn vì họ có hệ thống nhượng quyền thương mại.

6. Có một người con trai được đặt tên là X Æ A-XII

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Elon Musk và bạn gái cũ của mình, ca sĩ Grimes

Musk gặp người vợ đầu tiên của mình, Justine, khi cả hai cùng theo học tại Đại học Queen ở Ontario. Khi thành công của PayPal tăng lên gấp bội, họ kết hôn vào năm 2000. Đáng buồn là con trai đầu lòng của họ, Nevada, đã qua đời vì Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) khi mới 10 tuần tuổi. Tuy nhiên cuối cùng họ cũng đã có con với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Lần đầu tiên họ sinh đôi vào năm 2004, và sau đó là sinh ba vào năm 2006, tất cả đều là con trai.

Justine Musk - vợ của Musk đã xuất bản ba cuốn tiểu thuyết trong thời gian này, viết rằng chồng cô bị công việc lôi kéo và ám ảnh. Sau cuộc ly hôn ồn ào vào năm 2008, Musk bắt đầu mối quan hệ với nữ diễn viên người Anh Talulah Riley, và vào năm 2010, hai người kết hôn. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, họ ly hôn. Năm 2013, họ không những làm hòa mà còn kết hôn một lần nữa. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi họ ly hôn lần thứ hai vào năm 2016. 

Musk bắt đầu một mối quan hệ mới sau đó không lâu, nữ diễn viên Amber Heard và tiếp tục chia tay vào cuối năm 2017. Musk bắt đầu hẹn hò với ngôi sao nhạc pop Grimes. Cho đến năm 2021, Musk và Grimes vẫn cùng nhau nuôi dạy đứa con trai nhỏ của họ, với cái tên rất đặc biệt - X Æ A-XII, Musk nói rằng nó được phát âm là "X Ash A Twelve."

7. Người duy nhất thành lập bốn công ty trị giá hàng tỷ đô la

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Elon Musk am hiểu kinh doanh đến nỗi ông đã tạo ra hoặc đồng sáng lập không phải một, không phải hai, không phải ba mà là bốn công ty trị giá hơn 1 tỷ đô la mỗi công ty: PayPal, Tesla, SpaceX và SolarCity. Trong đó, SpaceX được định giá hơn 74 tỷ USD và một số nhà kinh tế cho rằng giá trị của Tesla có thể tăng lên 1 nghìn tỷ USD khi nhu cầu về xe điện tăng vọt ở Trung Quốc. Tesla đã mua lại SolarCity vào năm 2016 với giá 2,6 tỷ USD. Ban đầu công ty này được bắt đầu bởi anh em họ của Musk và anh đã đầu tư 10 triệu đô la vào nó vào năm 2006.  SolarCity thiết kế và bán các tấm pin mặt trời cho mục đích dân dụng và thương mại. Cả Tesla và Solar City đều có chung mục tiêu làm cho năng lượng bền vững trở nên thiết thực và hiệu quả hơn.

Musk cũng là một người hoạt động từ thiện rất chăm chỉ. Anh đã trao 15 triệu đô la cho chương trình Học tập Toàn cầu, nhằm giúp trẻ em kém may mắn trên khắp thế giới tăng cường các kỹ năng cơ bản về đọc và toán. Trước cơn bão Maria năm 2017 khủng khiếp, anh đã gửi hệ thống pin khổng lồ có thể được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời để mang điện trở lại Puerto Rico. Anh ấy cũng quyên góp hàng trăm nghìn đô la tiền mặt của chính mình cho sự nghiệp.

Musk gia nhập hàng ngũ những người giàu có đặc biệt, những người luôn cam kết làm từ thiện. Anh đã ký cam kết Giving Pledge, một ý tưởng do nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đề xuất, nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động quyên góp từ thiện hơn. Việc ký vào cam kết có nghĩa là đồng ý để lại ít nhất 50% tài sản cho tổ chức từ thiện trong suốt cuộc đời.

8. Làm việc chăm chỉ và là một ông chủ cực kỳ khắt khe

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Năm 2012, giá trị tài sản ròng của Musk lần đầu tiên vượt quá 1 tỷ USD. Còn hiện tại, con số đó đã vượt xa mức 156,9 tỷ USD, đưa Musk trở thành người giàu thứ hai trên thế giới, mặc dù con số đó dao động tùy thuộc vào những thứ như giá cổ phiếu Tesla. Nhưng Musk không hề mua sắm cá nhân với những thứ đắt tiền như du thuyền. Thay vào đó, anh ấy chôn mình tại văn phòng và mong đợi sự cống hiến tương tự từ các nhân viên của mình, một thực tế đôi khi dẫn đến tranh cãi.

Trong cuốn tiểu sử về Elon Musk của Ashlee Vance, anh kể lại câu chuyện về một trợ lý lâu năm đã yêu cầu tăng lương. Musk nói với cô ấy rằng hãy nghỉ hai tuần trong thời gian đó anh ấy sẽ làm công việc của cô ấy và xem cô ấy thực sự quan trọng như thế nào đối với đội. Khi cô trở lại công việc, Musk nói rằng công ty không cần cô ấy nữa. Cô ấy đã được đề nghị một vị trí khác, nhưng không đồng ý và đã rời công ty, vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm.

Tại Tesla, những cáo buộc về việc trả lương thấp, cũng như điều kiện làm việc không an toàn và thời gian làm thêm giờ bắt buộc, đã xuất hiện trong những năm gần đây. Musk đã bác bỏ những cáo buộc này hết lần này đến lần khác. Ngày 25 tháng 3 năm 2021, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã ra phán quyết rằng Tesla vi phạm luật lao động và ra lệnh cho công ty ngừng can thiệp vào công đoàn tại một trong các nhà máy của mình. 

Một dòng tweet năm 2018 của Musk nói rằng "Không có gì ngăn cản nhóm Tesla tại nhà máy ô tô của chúng tôi tham gia bỏ phiếu công đoàn. Có thể làm như vậy nếu họ muốn. Nhưng tại sao phải trả phí công đoàn và từ bỏ quyền chọn mua cổ phiếu mà không có gì? " Một số công nhân của Tesla cho biết họ cảm thấy đây là những chiến thuật đe dọa nhằm ngăn cản họ tổ chức công đoàn.

9. Người tạo ra Hyperloop

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Vào năm 2013, với khả năng sáng tạo kỳ quặc của mình ở những thiết bị hàng đầu, Musk cảm thấy đủ táo bạo để tiết lộ kế hoạch cho Hyperloop tương lai của mình , một hình thức vận chuyển được các nhóm kỹ sư tại Tesla và SpaceX mơ ước. Khái niệm Hyperloop, về cơ bản là một đoàn tàu bên trong một ống lớn kín khí, cái gọi là vactrain sẽ vận chuyển người hoặc hàng hóa dọc theo một lớp đệm không khí mỏng một phần nhờ vào các nam châm điện treo các "viên nang" phía trên đường ray.

Musk cho biết tàu Hyperloop có thể được sử dụng ở những khu vực đông dân cư như Nam California, kéo mọi người từ San Francisco đến Los Angeles với tốc độ gần 700 hoặc 800 dặm một giờ (1.126 hoặc 1.287 km một giờ), điều đó giảm đáng kể thời gian di chuyển và né tránh tình trạng tắc nghẽn đường cao tốc. 

Musk cũng rất thông minh khi cung cấp các kế hoạch của Hyperloop dưới dạng mã nguồn mở, miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng công nghệ và cải tiến chúng. Mặc dù một số người thắc mắc rằng liệu dự án này có thực sự khả thi về mặt kinh tế hay không, nhưng thực tế là một số công ty đã biến ý tưởng này thành hiện thực.

Vào tháng 11 năm 2020, hai nhân viên của Virgin Atlantic đã thực hiện chuyến thử nghiệm thành công đầu tiên trên một cơ sở thử nghiệm hyperloop gần Las Vegas và Virgin cho biết họ đang trên đà biến hyperloop thành hiện thực.

10. Nhân vật gây tranh cãi nhiều nhất trên Twitter

10 sự thật về Elon Musk - tỷ phú "lắm tài nhiều tật" nhất thế giới 

Elon Musk nổi tiếng vì những dòng tweet khiêu khích của mình. Khi các thành viên của đội bóng đá nam ở Thái Lan bị mắc kẹt trong một hang động vào tháng 7 năm 2018, Musk đã cho các kỹ sư của mình làm việc để biến một ống chuyển chất lỏng từ tên lửa SpaceX thành một loại tàu ngầm cỡ trẻ em có thể đi xuyên qua mặt nước. Chính phủ Thái Lan nhận thấy con tàu này không thực tế và một thợ lặn hang động người Anh tham gia rất nhiều vào nỗ lực cứu hộ đã gọi tàu ngầm của Musk là "trò PR rẻ tiền". Musk trả lời bằng cách tweet rằng người thợ lặn là "một gã ấu dâm", mặc dù Musk đã đăng đàn xin lỗi người này nhưng người thợ lặn đã kiện anh ta vì tội phỉ báng.

Một lần khác, Musk viết trên Twitter rằng ông đã chuyển hơn 1.000 máy thở cho các bệnh viện ở California. Tuy nhiên, các bệnh viên cho rằng họ không tiếp nhận chúng. Sau đó, Musk tiếp tục có những dòng tweet về cổ phiếu của Tesla. Chẳng hạn như vào tháng 8 năm 2018, Musk đã tweet rằng ông đang cân nhắc đưa công ty thành tư nhân với giá 420 đô la một cổ phiếu và ông đã được đảm bảo nguồn vốn. Sau dòng tweet đó, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 11% và sau đó giảm 7%. hai cổ đông đã đệ đơn kiện tập thể vào tháng 8 năm 2018, nói rằng dòng tweet của Musk chỉ là một mưu đồ để khiến giá cổ phiếu tăng và gây rối với tất cả những người bán khống.

Vì những lý do này, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) cũng đã đệ đơn kiện về hành vi gian lận chứng khoán. Sau đó, Musk, Tesla và SEC đã đi đến một dàn xếp mà công ty không thừa nhận hay phủ nhận hành vi sai trái. Musk phải nộp phạt 20 triệu USD, và Tesla phải nộp phạt thêm 20 triệu USD vì không có "các thủ tục và kiểm soát tiết lộ liên quan đến các dòng tweet của Musk." Số tiền này sẽ được phân phối cho "các nhà đầu tư bị hại". Musk từ chức Chủ tịch Tesla, mặc dù ông vẫn là Giám đốc điều hành .

Các mục tiêu trong những lần tweet khác của Musk là bao gồm các công đoàn, báo chí và một số nhà khoa học. Khi được hỏi về các cuộc tấn công trên Twitter của mình, Musk nói rằng "Nếu bạn đang ở trên Twitter, bạn đang ở trong đấu trường. Và về cơ bản nếu bạn tấn công tôi, tôi có thể tấn công lại." Mặt khác Musk, cũng thừa nhận rằng nếu bị tấn công, tốt nhất là nên im lặng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác