thumbnail - 5 thông tin thú vị ngay cả "fan cứng" của món gà rán cũng chưa chắc đã biết
Thu Hà
Hà Nội

5 thông tin thú vị ngay cả "fan cứng" của món gà rán cũng chưa chắc đã biết

Khó ai cưỡng lại được một miếng gà chiên ngập dầu, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn ngon ngọt. Trên thực tế, người Mỹ đã hoàn thiện phương pháp chiên gà độc đáo này nhưng có ảnh hưởng từ một số quốc gia khác. Ngoài ra còn một số bí mật thú vị về gà rán mà có thể những fan cứng của món ăn này cũng chưa biết được.

1. Người nước nào nên được ghi công vì đã sáng tạo ra gà rán?

Mặc dù không có một nhóm cư dân cụ thể nào được coi là những người sáng tạo ra món gà rán, nhưng các nhà sử học tin rằng có những nơi là khởi nguồn của món ăn phổ biến này. 

Giữa 7.500 đến 5.000 năm trước Công nguyên , gà rừng được thuần hóa ở Đông Nam Á và gà hầm xuất hiện vào thời kỳ đó từ Trung Quốc, Tây Phi và Trung Đông. Từ Trung Đông, con gà đã đến Ai Cập cổ đại , nơi hình ảnh của nó trang trí lăng mộ của các Pharaoh và thịt của nó là thức ăn cho những nô lệ xây dựng các kim tự tháp.

5 thông tin thú vị ngay cả "fan cứng" của món gà rán cũng chưa chắc đã biết 

Từ Ai Cập, gà "sải cánh" đến Hy Lạp, phần còn lại của Địa Trung Hải và sau đó đến Quần đảo Anh. Loại gà rán được ưa chuộng ở Mỹ có thể đã được nhập khẩu bởi những người định cư Scotland đến Mỹ, những công dân ưa chuộng món gà áp chảo thay vì luộc hoặc nướng theo cách người Anh đã làm.

2. Người Nam Mỹ đã hoàn thiện nó

Công thức chế biến gà rán đầu tiên ở Mỹ xuất hiện trong cuốn sách có tên " The Virginia Housewife, Or Methodical Cook " xuất bản năm 1825. Cuốn sách này được viết bởi Mary Randolph, được coi là cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên từng được xuất bản ở Mỹ, và việc bao gồm công thức gà rán nói lên điều gì đó về vị trí của món ăn trong nền ẩm thực của đất nước.

Ngày nay, công thức này đã trở nên quen thuộc với các đầu bếp, bao gồm ướp gà với bột mì, rắc lên đó một ít muối và chiên chúng trong dầu mỡ. Trước thế chiến thứ 2, gà rán là một món ăn đặc biệt trong dịp lễ vì thịt không rẻ và tốn nhiều công sức để nấu. Lúc đó, gà cũng chưa được thấy nhiều trong các nhà hàng.

3. Sự phân biệt đối xử đã làm món gà trở nên nổi bật

Các bộ luật nô lệ ở miền Nam cấm những người nô lệ sở hữu lợn hoặc gia súc nhưng cho phép họ sở hữu gà, vì những động vật đó được coi là quá tầm thường để cấm. Quy định này cộng với thực tế là thịt gà rất ngon, khiến nó trở thành món khoái khẩu của các nô lệ - cũng như các chủ đồn điền.

Tuy nhiên, sau đó định kiến chủng tộc lạc hậu đã phê phán việc ăn gà rán. Cả những cuốn sách hay những bộ phim đều coi việc ăn gà rán nhiều là nguy hiểm. 

5 thông tin thú vị ngay cả "fan cứng" của món gà rán cũng chưa chắc đã biết 

Trong và sau Nội chiến Mỹ, phụ nữ Mỹ gốc Phi ở Gordonsville, Virginia thường bán gà rán và các loại thực phẩm khác cho hành khách trên tàu hỏa như một cách kiếm tiền. Gordonsville được biết đến với cái tên "Thủ đô gà rán của thế giới."

Luật Jim Crow ở miền Nam ngăn cản người Mỹ gốc Phi ăn uống trong hầu hết các nhà hàng trước những năm 1960. Vì vậy, họ thường đựng gà rán trong hộp đựng giày có lót giấy sáp khi đi du lịch. Gà rán không cần bảo quản lạnh nên rất tốt khi mang đi du lịch xa dù đi tàu hay ô tô.

4. Colonel Sanders không phải ngay từ đầu đã thành công với món gà rán

Harland Sanders (hiện được biết đến là một doanh nhân người Mỹ, nổi tiếng với việc thành lập chuỗi thức ăn nhanh KFC) đã có thời gian làm nhân viên bán lốp xe, chủ trạm xăng và một người lính trước khi ông nghĩ ra một phương pháp thiên tài để làm gà rán một cách nhanh chóng.

Đầu tiên ông sử dụng nồi áp suất và một hỗn hợp gia vị bí mật, ông bán món ăn này tại một nhà hàng do mình quản lý ở Corbin, Kentucky - nhưng nó không được đón nhận.

Tuy nhiên, ông đã thành công khi bán công thức này cho một nhà hàng khác và điều đó đã cho Sanders một ý tưởng. Ở tuổi 65, ông bắt đầu bán công thức gà rán của mình và quyền sử dụng tên "Kentucky Fried Chicken" cho các doanh nghiệp để đổi lấy 5 xu tiền bản quyền trên mỗi con gà được bán. Đến năm 1964, khi ông bán công ty của mình, đã có 600 nhượng quyền thương mại.

Ngày nay, KFC là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng trên toàn thế giới, với hơn 18.000 cửa hàng tại 115 quốc gia . Ví dụ ở Nhật Bản, KFC đã trở thành một phần bắt buộc của lễ Giáng sinh.

5 thông tin thú vị ngay cả "fan cứng" của món gà rán cũng chưa chắc đã biết 

5. Gà rán là món ăn của toàn cầu

KFC đã biến món gà rán miền Nam nước Mỹ trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Có những chuỗi cửa hàng gà rán mọc lên khắp nơi ở các quốc gia. Thậm chí những người đầu bếp tại gia cũng có thể chế biến được một món gà rán như ở những nhà hàng nổi tiếng.

Gà rán là một sân chơi hoàn hảo cho các nhà kinh doanh thực phẩm vì tính linh hoạt của nó, tạo ra một lời mời mở cho việc tái phát minh. Biết đâu trong tương lai sẽ có thêm nhiều loại gà rán mới nữa cho chúng ta thưởng thức?

>>>Cà rốt có thực sự tốt cho mắt không?

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác