thumbnail - Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu
Thu Hà
Hà Nội

Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu

Anime từng được coi là một thể loại chỉ dành cho một nhóm người hâm mộ đặc thù nhưng công nghệ streaming đã giúp biến nó biến nó trở thành nên có sức mạnh phổ biên toàn cầu. Và giờ đây ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang phải tranh giành để đáp ứng một nhu cầu gần như vô hạn - trở thành một hình thức giải trí đại chúng không biên giới.

Công nghiệp Anime Nhật Bản vẫn có doanh thu đáng kinh ngạc bất chấp đại dịch

Đại dịch coronavirus đã mang lại nhiều hiểu biết khai phá đáng ngạc nhiên cho ngành kinh doanh phim và truyền hình toàn cầu. Một trong những sự thật mới gây tò mò nhất xuất hiện là anime Nhật Bản, rất có thể là hình thức giải trí kháng COVID điển hình nhất thế giới. Trong thời kỳ cao điểm của các đợt khóa cửa đại dịch vào năm 2020, khi tổng doanh thu phòng vé của Mỹ giảm 80% trong năm và thị trường rạp chiếu của Nhật Bản giảm 45%, tổng ngành công nghiệp anime của Nhật Bản chỉ giảm 3,5%, với giá trị thị trường khoảng 21,3 tỷ USD . Cùng thời điểm, mảng kinh doanh anime cũng tạo ra bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại, đó là Demon Slayer the Movie: Mugen Train - một bộ phim hành động giả tưởng kiếm được gần 48 triệu USD ở Bắc Mỹ, 365 triệu USD ở Nhật Bản và 504 triệu USD trên toàn thế giới, trở thành bom tấn chiếu rạp lớn nhất trong mọi loại hình vào năm 2020, thậm chí nó còn đánh bại bộ phim chiến tranh Trung Quốc The Eight Hundred, thu về 461 triệu đô la tại thị trường nội địa.


Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu 


Những khoản doanh thu xuất sắc vượt trội của ngành Anime vẫn tiếp tục xuất hiện. Ba bộ phim dẫn đầu doanh thu phòng vé Nhật Bản năm 2021 đều là phim hoạt hình ăn khách và Jujutsu Kaisen 0, một anime giả tưởng u ám dựa trên bộ truyện tranh cùng tên của Gege Akutami, đã mang về 106 triệu đô la vào đầu năm nay, cũng như 34 triệu đô la ở Bắc Mỹ với tổng số 187 triệu đô la trên toàn thế giới.

Theo một công ty tư vấn có tên Parrot Analytics, nhu cầu toàn cầu về nội dung anime đã tăng 118% trong hai năm qua, khiến nó trở thành một trong những thể loại nội dung phát triển nhanh nhất trong suốt thời kỳ đại dịch. Công ty này đo lượng các chỉ số nhu cầu bằng cách kết hợp dữ liệu tiêu thụ với hoạt động truyền thông xã hội, xã hội video và nghiên cứu độc lập. Kana Koido, đối tác của nhà phân phối phim indie Nhật Bản The Klockworx nói rằng ngay cả trong thời kỳ đại dịch, thị trường anime vẫn phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là một thị trường độc đáo, ở đây mặc dù doanh thu phòng vé năm 2020 chỉ bằng gần một nửa so với năm 2019, nhưng vẫn còn một nội dung hiếm hoi này đang làm tốt hơn bao giờ hết.

Động lực của sự tăng trưởng mạnh mẽ này là gì?

Những người đã tham gia vào việc khai thác ngành công nghiệp anime của Nhật Bản nói rằng tiền thân của những thời kỳ bùng nổ này đã được xây dựng trong nhiều năm. Theo Hiệp hội phim hoạt hình Nhật Bản, trong cả thập kỷ trước đại dịch. từ năm 2009 đến năm 2019, ngành công nghiệp anime của Nhật Bản đã tăng gấp đôi tổng giá trị thị trường lên 22,1 tỷ đô la.

Động lực đằng sau sự tăng trưởng này chính là sự chấp nhận rộng rãi về mặt nhân khẩu học đối với văn hóa anime, cả ở Nhật Bản và người tiêu dùng hầu như ở khắp mọi nơi. Từng chỉ là một mảng của những đối tượng được gọi là otaku - những người hâm mộ anime và manga cốt cán của Nhật Bản, trước đây, họ từng bị định kiến là "những kẻ xấu xa" trong một xã hội quá đắm chìm vào thế giới tưởng tượng của mình, nhưng hiện họ đã được hòa mình vào một "xã hội bình thường" một sự chứng minh rằng anime đã đi rất xa trên con đường đầy rẫy những nền văn hóa phụ và nhận ra mình đột nhiên được xã hội chính thống đón nhận như một điều tuyệt vời tiếp theo.


Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu 


Joseph Tetsuro Bizinger, 27 tuổi, là một người có ảnh hưởng đến anime, đã theo đuổi một kênh riêng trên Youtube có tên Joey the Anime Man, phát triển liên tục trong một thập kỷ qua và đạt con số 3,2 triệu người theo dõi. Anh nói rằng "Trong vòng 5 đến 10 năm qua, ở Nhật Bản và ở phương Tây, hầu như đã có sự phục hưng của anime này, bắt nguồn từ thứ mà bạn dễ bị bắt nạt vì thích trở thành thứ mà mọi người muốn nói đến. Đó là một sự chuyển động mà trò chơi đã trải qua trong những năm 1990, từ lúc bạn bị coi là kẻ lập dị khi chơi đến lúc tất cả mọi người đều thích nó. Đó là lý do tại sao phim hoạt hình ngày càng trở thành một thứ khổng lồ như vậy. Không chỉ có một vài tên mọt sách trong lớp của bạn đi xem, mà những người khác cũng sẽ đi xem."

Bizinger nói thêm rằng anh nghĩ đó là lý do lớn tại sang các trang web phát trực tuyến đang cố gắng thu được càng nhiều anime càng tốt, bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng lớn hơn trong đó ngay ở thời điểm hiện tại. Trong hội nghị AnimeJapan ở Tokyo vào tháng 3, Netflix đã tiết lộ rằng họ sẽ ra mắt 40 tựa anime mới, gồm nhiều thể loại khác nhau chỉ trong năm 2022.  Đặc biệt, các streamer có dữ liệu để biện minh cho việc mở rộng này, vào năm 2021, hơn một nửa số người đăng ký Netflix trên toàn thế giới đã xem ít nhất một số nội dung anime trên nền tảng này. Các nền tảng khác cũng báo cáo những phát hiện tương tự.

Gaku Narita, giám đốc điều hành phụ trách nội dung gốc cho Nhật Bản tại The Walt Disney Co.,  cũng nói rằng họ ngày càng nhận thấy nhu cầu và sự thèm muốn ngày càng tăng lên đối với anime trong tất cả các bản demo, ở tất cả các quốc gia. các tựa anime gốc và được cấp phép trên Disney +. Thực tế là nó ngày càng trở thành một hình thức giải trí đại chúng không biên giới.

"Người thành công luôn có lối đi riêng"

Tuy nhiên anime sẽ tiếp tục vận hành theo logic độc đáo của riêng nó. Nếu đặt nó ra ngoài hầu hết các hình thức làm phìm khác thì khả năng  kiếm tiền từ rạp chiếu của anime đã được nâng cao hơn thay vì bị xói mòn bởi cuộc cách mạng phát trực tuyến. Chính điều này sẽ giúp  tăng khả năng tiếp cận và nhận thức của các tựa phim chính, đồng thời rút ngắn chu kỳ giữa việc phát hành loạt phim truyền hình anime ăn khách và những bộ phim đặc sắc tuyến phụ thường ra rạp.


Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu 


Văn hóa người hâm mộ mạnh mẽ của anime kết hợp với bản chất sự kiện từ các bản phát hành của nó dường như được thiết kế riêng cho một thời điểm khi các mô hình đang trở "sân khấu hóa" hơn bao giờ hết như một điều cần thiết để nhấn mạnh lợi ích của trải nghiệm cộng đồng trực tiếp.  Asa Suehira, giám đốc nội dung của công ty phát trực tuyến và phân phối phim hoạt hình Crunchyroll cũng nhận định rằng không khí xem ở rạp của một bộ anime rất khác so với xem một bộ phim Hollywood thông thường. Ở đó mọi người có thể ăn mặc cosplay, họ hét lên từ đám đông khi nhân vật yêu thích của họ xuất hiện trên màn hình hoặc hát theo các bài hát. Nó thực sự là một sự kiện đặc biệt hơn là chỉ xem một bộ phim để giải trí.

Thời điểm bùng nổ bùng nổ anime đã làm dấy lên một làn sóng hợp nhất và giao dịch có thể dự đoán được trong lĩnh vực này. Vào năm ngoái, hãng  Sony Pictures Entertainment đã mua lại Crunchyroll , một trong những công ty truyền phát chuyên về anime lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ, với giá 1,2 tỷ USD từ AT&T. Tập đoàn Nhật Bản kể từ đó đã hợp nhất Crunchyroll với Funimation, dịch vụ phát trực tuyến anime mà họ đã sở hữu, tạo ra nền tảng đặc biệt lớn nhất dành cho dòng văn hóa con này. Tiếp đó,  AMC Networks mua lại Sentai Holdings có trụ sở tại Houston, nhà cung cấp toàn cầu về nội dung và hàng hóa anime, nổi tiếng với dịch vụ phát trực tuyến tập trung vào anime nổi tiếng. Trong khi đó, Hulu và Amazon Prime Video cũng đang đuổi kịp cho "bằng chị bằng em" với việc tiếp tục mở rộng cung cấp phim hoạt hình của họ, trong khi HBO Max, vẫn chưa ra mắt ở châu Á.

Anime cũng tỏ ra miễn nhiễm với việc đánh giá lại mô hình kinh doanh phát trực tuyến gần đây, ít ra là tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù kết quả tài chính quý đầu tiên của Netflix là đáng thất vọng, kéo theo sự sụt giảm người đăng ký đầu tiên trong một thập kỷ và giá cổ phiếu giảm 25%, nhưng điều này chỉ làm tăng giá trị của anime. Trong khi Netflix đang cắt giảm chi tiêu nội dung thô sơ của mình ở hầu hết các lĩnh vực, thì họ có thể sẽ chi nhiều hơn cho anime. Thị trường ở Mỹ và châu Âu được coi là đã hoàn toàn bão hòa đối với Netflix, nhưng Châu Á Thái Bình Dương là một trong những khu vực mà các streamer vẫn có cơ hội phát triển, vì đây là khu vực trên thế giới xem nhiều anime nhất. Trong khi người đăng ký bị đình trệ hoặc giảm hầu như ở mọi nơi khác trong quý trước, Netflix đã thêm 1,1 triệu người đăng ký tại châu Á.

Nhu cầu đối với Anime đang tăng mạnh mẽ, trên toàn cầu

Nhật Bản với tư cách là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nó cũng là một khu vực tăng trưởng quan trọng. Mới đây, chỉ có 5 triệu người trong số 121 triệu người của Nhật Bản đăng ký Netflix - nhưng 90% những người đăng ký đã xem anime vào năm 2021. Và logic tương tự cũng sẽ áp dụng cho nhiều bộ phát sóng khác của Hollywood và Thung lũng Silicon hiện đang kêu gọi sự phát triển trong khu vực.


Anime Nhật Bản đang trở thành nội dung giải trí có nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu 


Có thể dự đoán rằng, cũng như trong nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế ngày nay, nhu cầu toàn cầu đã khiến giá cả tăng vọt đối với nguồn cung hữu hạn các tựa anime hàng đầu và các đối tác sản xuất. Giám đốc sáng tạo anime của Netflix, Kohei Obara nói rằng nguồn vốn tràn chưa hẳn là một điều tốt, vì quy mô tương đối nhỏ của ngành và số lượng người đang làm việc trong đó, nhưng người đang thực sự tạo ra khung cho các chương trình này. Và không phải chúng ta có thể gấp đôi được số tiền đó ngay lập tức.

Kohei Obara cũng ước tính rằng hiện ở Nhật Bản chỉ có khoảng 5.000 nghệ sĩ và nhà sáng tạo anime đang làm việc - một con số cho thấy cộng đồng sáng tạo của Nhật Bản đã phát triển vượt trội như thế nào trên cơ sở toàn cầu. Trong khí đó ở Mỹ, với Pixar của Disney sử dụng hơn 1.200 nhân viên.

Tuy vậy, những dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng mang lại nhiều lợi ích khác. Là một ngành có vị trí trung tâm đối với bản sắc phổ biến của Nhật Bản, ngành công nghiệp anime luôn có mặt tối. Những hãng phim này nổi tiếng với sự bóc lột nhân viên, số giờ làm việc khổng lồ đi kèm với ít lợi ích và một lực lượng lao động bị nhiều nhà tuyển dụng coi như "hàng dùng một lần". Những công ty vi phạm luật lao động của Nhật Bản theo cách này được gọi là burakku kigyō , hay "tập đoàn đen", và thế giới anime của Tokyo đã từng nổi tiếng với họ.

Narita của Disney cho biết rằng nếu bạn xem một "lát cắt nhanh" vào một thời điểm cụ thể nào đó thì sẽ thấy một số điều kiện 'đen' cũ kỹ tồn tại trong ngành này. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư đã thực sự mang lại nhiều chuyển biến tích cực, mang đến nguồn thu cho nhiều người trong ngày và họ đang bắt đầu kiếm được số tiền khá khẩm.

Sự bùng nổ cũng sẽ mang lại những sự phát triển thú vị cho người hâm mộ, bên cạnh việc tiếp cận các nội dung anime dễ dàng hơn. Ngân sách sản xuất cho các dự án anime cao cấp đã tăng từ gấp đôi. Và với nhu cầu ngày càng lớn về tài năng của các nghệ sĩ anime hàng đầu, họ đang được trải nghiệm sự tự do sáng tạo hơn bao giờ hết. Đó thực sự là một điều tuyệt vời.

Nguồn hollywoodreporter

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác